[Quy tắc đầu tư vàng] Đầu tư kiểu Peter Lynch

Peter Lynch cho rằng bất cứ ai cũng có thể là nhà đầu tư chứng khoán thành công, chỉ cần bạn dành thời gian cho nghiên cứu, kiên nhẫn và biết lắng nghe người bên cạnh.

Trong thời gian Peter Lynch làm quản lý của quỹ Đầu tư Fidelity Magellan từ năm 1977 đến năm 1990, ông đem lại lợi suất trung bình năm 29,2% và giúp tài sản của quỹ tăng 18 triệu USD lên 14 tỉ USD. Peter Lynch được cho là một trong những nhà quản lý quỹ vĩ đại nhất mọi thời đại.

Theo ông, bất cứ ai cũng có thể là nhà đầu tư chứng khoán thành công, chỉ cần bạn dành thời gian cho nghiên cứu, kiên nhẫn và biết lắng nghe người bên cạnh. Lynch tin rằng mỗi ngày các nhà đầu tư đều có được lợi thế đầu tư vượt lên cả các chuyên gia phố Wall bởi sự quen thuộc của họ với chính thị trường.

Ông để lại tâm huyết và suy nghĩ của mình trong suốt những năm tháng đầu tư vào di sản gồm ba cuốn sách nổi tiếng “Trên đỉnh phố Wall”, “Đánh bại thị trường” và “Học Để nhận về Lợi Nhuận”, ba cuốn được nhiều thế hệ các nhà đầu tư yêu thích.

 • Mua sách Combo Đánh Bại Phố Wall + Kinh Tế Học Hài Hước (Bộ 2 Cuốn) giá rẻ: [Link]
 • Trên Đỉnh Phố Wall (Tái Bản 2018) giá rẻ: [Link]
 • Học Để nhận về Lợi Nhuận: [Link]

Dưới đây là những câu trích dẫn thông thái vô cùng đáng giá của một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại:

 1. Nếu tất cả mọi thứ khác đều công bằng, hãy đầu tư vào một công ty ít được tô vẽ nhất trong báo cáo thường niên.
 2. Người trong cuộc chỉ có một lý do duy nhất để mua: kiếm tiền
 3. Bạn thực sự phải là một người lắng nghe giỏi khi đầu tư chứng khoán.
 4. Khi lắng nghe 1 câu chuyện, điều quan trọng nhất là thực sự thì người kể câu chuyện đó hiểu biết đến đâu.
 5. Cách tốt nhất để kiếm tiền từ TTCK là bắt đầu từ một công ty nhỏ đang tăng trưởng, đã có lãi vài năm và chỉ đơn giản là sẽ tiếp tục đi lên.
 6. Thị trường quyền chọn là một sòng bạc khổng lồ, vô dụng, và đầy những trò lừa gạt mà người chơi phải trả giá đắt.
 7. Để kiếm được lợi nhuận, bạn phải tìm thấy một thứ gì đó mà không ai biết, hay làm điều gì đó mà những người khác không làm (vì họ có một tư duy quá cứng nhắc).
 8. Tôi sẽ chọn ngành đang gặp rắc rối chứ không phải ngành đang hưng thịnh. Bởi vì sao? Bởi vì trong một ngành công nghiệp tồi tàn, những công ty yếu sẽ bị thải loại và những gã còn sống sót sẽ trở thành những tên tuổi lớn chiếm thị phần cao hơn trong thị trường sau này.
 9. Đầu tư vào các công ty chứ không phải thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư nên mua cổ phiếu của một công ty khi thấy mọi người đang đổ xô đi mua sản phẩm của công ty đó, chứ không phải khi người khác cũng chen nhau đi mua cổ phiếu của nó.
 10. Mua cổ phiếu mà không hiểu biết về công ty cũng giống như đọc chữ mà không hiểu gì.
 11. Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu lâu dài, nhưng không muốn mất thời gian và công sức để có mặt trong những giờ học chứng khoán, bạn có thể đầu tư vào những quỹ có mô hình giống đầu tư chứng khoán, sự rủi ro sẽ ít hơn và thu được lợi nhiều hơn.
 12. Nếu chỉ là nhà đầu tư nghiệp dư, hãy phát huy những hiểu biết sẵn có để đầu tư vào những công ty uy tín. Đôi khí, lòng tin đầu tư vững vàng sẽ giúp bạn chiến thắng những đối thủ chuyên nghiệp.
 13. Nhà đầu tư nghiệp dư nên học hỏi kế sách của những nhà đầu tư chuyên nghiệp, để đúc rút kinh nghiệm.

đầu tư kiểu Peter Lynch

(Nguồn: internet)