Người mới đầu tư chứng khoán phải bắt đầu từ đâu?

“Mình là người mới đầu tư chứng khoán nhưng không biết bắt đầu từ đâu?” là câu hỏi đầu tiên của các nhà đầu tư khi muốn bắt đầu chơi chứng khoán. Chứng khoán là một thị trường khốc liệt không dành cho những kẻ ngẫu hứng, vì vậy, để bắt đầu chơi chứng khoán, các nhà đầu tư phải chuẩn bị cho mình hành trang đầy đủ nhất! Đương nhiên, bạn cũng phải biết sơ sơ chứng khoán là gì trước khi xem bài viết này. <Khuyến cáo: Bài viết này không dành cho dân chơi chứng chuyên nghiệp :D>

1.Tìm hiểu công ty bạn định mua chứng khoán

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán tồn tại hàng ngàn mã cổ phiếu của các công ty cổ phần. Nhà đầu tư nhỏ lẻ mới chơi thường hay nghĩ sẽ mua những cổ phiếu như VIC, VNM,VJC… những doanh nghiệp có vẻ khá quen thuộc với thị trường Việt Nam. Nghe kiểu như “ồ cứ mua cả mớ để đó rồi thể nào cũng có ngày nó lên rồi ta sẽ thành triệu phú”, nhưng đời không như mơ (mặc dù trên thế giới cũng có đã vài người may mắn kiểu như thế).

Thế nên, việc tìm hiểu công ty muốn mua chứng khoán giúp nhà đầu tư chọn lọc được những công ty uy tín, đang hoạt động tốt và có doanh thu cao. Đó chính là tiềm năng tăng giá của cổ phiếu bạn lựa chọn.

Đương nhiên một khi bạn đã lựa được công ty đang phát triển tốt sẽ đảm bảo tăng giá hoặc ổn định giá. Tránh những công ty đột biến hoạt động rệu rạo kém hiệu quả khiến cổ phiếu sút giá nhanh chóng gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, có thể bạn không giỏi tài chính hay các lĩnh vực liên quan thì cũng nên nghe ngóng tình hình các giám đốc điều hành công ty đó có “OK” không để mình đặt niềm tin. Với ngó mấy cái số liệu kiểu như vốn đầu tư doanh nghiệp bỏ ra là bao nhiêu, vào những lĩnh vực nào, kết quả hoạt động trong 5 năm gần nhất ra sao,… tất cả thể hiện trên báo cáo tài chính của doanh nghiệp: Các khoản nợ, vốn, doanh thu, lợi nhuận ròng,…

2. Trau dồi kiến thức chứng khoán

Bước vào chứng khoán cũng như bước vào một lĩnh vực mới, không tránh khỏi thắc mắc đầu tư chứng khoán bắt đầu từ đâu.

Nếu bạn thực sự nghiêm túc với kênh đầu tư này, muốn trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp và thành công không thể không trau dồi cho mình vốn kiến thức vô tận và phức tạp về chứng khoán. Còn bạn chỉ đơn giản là muốn kiếm một chút tiền và trải nghiệm cảm giác đau tim cho vui thì điều duy nhất bạn cần là “Tiền” và tìm hiểu cách chơi.

  • Sách là nguồn cung cấp kiến thức vô tận ở mọi lĩnh vực. Các cuốn sách về đầu tư của các nhà đầu tư nổi tiếng trên thế giới như Trên đỉnh phố Wall, Làm giàu từ chứng khoán, Nhà đầu tư thành công, Nhà đầu tư thông minh, Chết vì chứng khoán,… là những bài học đáng giá nhất trên con đường thành công với chứng khoán của họ. Bạn có thể đọc các Ebook được cập nhật liên tục tại đây
  • Đọc báo là cách tiếp cận thông tin thị trường chứng khoán trong nước và quốc tế nhanh nhất, các trang báo nổi tiếng như Cafebiz.vn, Investing.com, vneconomy.com, investopedia.com,… là những trang mạng cung cấp cho bạn những kiến thức cũng như thông tin thị trường chứng khoán cập nhật nhất.
  • Môi giới cũng là những người có thể cung cấp cho bạn nguồn thông tin chứng khoán. Hãy chuẩn bị bên bạn một nhà môi giới đồng hành cùng bạn trên con đường đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên, hãy lựa chọn nhà môi giới một cách cẩn thận bởi không phải nhà môi giới nào cũng đủ tin cậy và có đủ kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán, nhất là một thị trường mà mức độ minh bạch thấp như thị trường chứng khoán Việt Nam. Bạn đăng ký nhận bản tin Free từ ValueStock để cập nhật thị trường từ chuyên gia tại đây

3. Tiền

Nói tới nói lui thì “Tiền” là quan trọng nhất. Bạn chuẩn bị mọi thứ kỹ lưỡng nhưng không có tiền thì cũng không thể đầu tư. Nên dù ít dù nhiều đã muốn tham gia thị trường chứng khoán tiên quyết bạn phải có tiền. Bạn chỉ cần cầm tiền đến các công ty chứng khoán và bảo rằng bạn muốn đầu tư chứng khoán, họ sẽ hướng dẫn bạn từ A-Z cách đăng ký, cách nạp tiền, cách dòm bảng điện như thế nào? Vì thế việc đăng ký tài khoản,… bạn không cần lo lắng gì cả!

người mới đầu tư chứng khoán

Kết luận

Để bắt đầu đầu tư chứng khoán bạn cần chuẩn bị tiền và tinh thần học hỏi. Hãy đến các công ty chứng khoán đăng ký tài khoản để giao dịch và nhận hướng dẫn. Đọc kỹ các bài viết kiến thức đầu tư chứng khoán, đừng vội chọn trường phái đầu tư hay lên chiến lược gì ghê gớm. Hãy bắt đầu từ việc dễ nhất là nạp tiền vào được tài khoản và giao dịch một cách êm xuôi. Lỗ vài ba lần thì bạn sẽ hiểu được thị trường chứng khoán là như thế nào (nói vui thôi:D)

Đối với NĐT nhỏ lẻ để kiếm được một môi giới giỏi tư vấn cho bạn thị trường hằng ngày sẽ rất khó. Đó cũng là ý tưởng ban đầu của ValueStock, chúng tôi luôn muốn tận dụng khả năng của các chuyên gia để đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư với giá thấp nhất có thể, đồng hành cùng nhà đầu tư là mong muốn của chúng tôi. Bạn đăng ký nhận bản tin, dự báo từ chuyên gia của ValueStock free tại đây nhé (Link)

(Nguồn: ValueStock, vlstock.com)

Người mới đầu tư chứng khoán phải bắt đầu từ đâu?

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán tồn tại hàng ngàn mã cổ phiếu của các công ty cổ phần. Nhà đầu tư nhỏ lẻ mới chơi thường hay nghĩ sẽ mua những cổ phiếu như VIC, VNM,VJC... những doanh nghiệp có vẻ khá quen thuộc với thị trường Việt Nam. Nghe kiểu như "ồ cứ mua cả mớ để đó rồi thể nào cũng có ngày nó lên rồi ta sẽ thành triệu phú", nhưng đời không như mơ (mặc dù trên thế giới cũng có đã vài người may mắn kiểu như thế).

Course Provider: Organization