SỰ BỀN VỮNG CỦA CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CHỈ SỐ

SỰ BỀN VỮNG CỦA CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ CHỈ SỐ

Có rất nhiều cách để xây dựng sự giàu có với một số chiến lược đầu tư khác nhau có thể đưa bạn đến mục tiêu cuối cùng là độc lập tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ, bất động sản, doanh nghiệp tư nhân và các tài sản khác tạo ra thu nhập thụ động dưới dạng cổ tức, tiền lãi và tiền thuê…

Nếu bạn chưa biết sẽ bắt đầu với những gì thì có lẽ chiến lược đầu tư tốt nhất cho những người không biết họ đang làm gì là: tiếp cận thụ động, đa dạng, chi phí thấp. Khi đó tài sản sẽ có xu hướng để tạo ra lợi nhuận trung bình thị trường và vượt trội lợi nhuận của các chỉ số chính mà không cần suy nghĩ nhiều.

Chiến lược đầu tư thụ động được sử dụng phổ biến nhất ở thị trường cổ phiếu, trong đó các quĩ đầu tư chỉ số chứng khoán mô phỏng theo các chỉ số chứng khoán lớn như Dow Jones, S&P 500, $VN30. Ngoài ra, chiến lược này cũng được sử dụng đối với các loại hình đầu tư khác như trái phiếu, hàng hoá hay các hedge fund. Một trong những quĩ tương hỗ lớn nhất thế giới, Vanguard 500, cũng là một quĩ đầu tư thụ động.

Theo các nghiên cứu gần đây, Walton là gia tộc đứng đầu danh sách những gia tộc giàu nhất thế giới, Sam Walton được mệnh danh là “ông vua bán lẻ”  là tập đoàn Walmart – thì tài sản của gia tộc này một phần lớn được để vào các quỹ thụ động.

đầu tư chỉ số

Ở Việt Nam, xu hướng các quỹ thụ động bắt đầu gia tăng gần đây và hiệu quả bắt đầu tăng lên trong khi các quỹ chủ động hoạt động kém hơn trong nửa đầu 2019. Cụ thể, Kết thúc 6 tháng đầu năm VN-Index tăng 6,4% lên 949,94 điểm, nhưng diễn biến khó lường, phần lớn các quỹ đều tăng trưởng dưới VN-Index (underperform) trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, khá nhiều quỹ quy mô lớn hàng đầu thị trường có performance khá thấp như Pyn Elite Fund (+0,5%), Vietnam Holding (+0,6%). Ngay cả VEIL, quỹ lớn nhất thị trường do Dragon Capital quản lý với quy mô danh mục 1,4 tỷ USD cũng chỉ có performance 1,1%, trong khi đó các quỹ thụ động như VNM ETF lại theo sát được diễn biến thị trường và đạt hiệu suất tốt hơn.

đầu tư chỉ số