Giá dầu 2020 có thể giảm về 25 usd/thùng?

Để hạn chế sự sụt giảm giá dầu cuối năm 2018, OPEC đã bắt đầu cắt giảm sản xuất vào đầu năm nay đã giúp ngay lập tức giá ngừng giảm và tăng trở lại.

OPEC đã gia hạn cắt giảm đến năm 2020, OPEC và các đối tác sẽ  thảo luận về chủ đề này một lần nữa vào tháng 12 – đây là những gì Bộ trưởng Năng lượng mới được bổ nhiệm của Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman nói với truyền thông sau cuộc họp tuần này của Ủy ban Giám sát Bộ trưởng.

Mặc dù giá tăng mạnh vào đầu quý hai năm nay với Brent đạt 70 đô la một thùng, một đợt tăng giá mạnh nhưng đã điều chỉnh đã sớm xảy ra. Brent đã dao động khoảng 60 đô la một thùng và WTI đã dao động trong khoảng từ 50 đến 58 đô la. Và bây giờ, giá sẽ còn giảm hơn nữa nếu dự báo nhu cầu từ một số cơ quan năng lượng hàng đầu thế giới là chính xác.

Theo báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng và OPEC cảnh báo các tập đoàn sản xuất dầu và các đối tác  khi nhu cầu dầu chậm lại. Thật vậy, trong báo cáo triển vọng năng lượng ngắn hạn mới nhất của mình, EIA dự báo nhu cầu toàn cầu về nhiên liệu lỏng sẽ tăng trung bình 900.000 bpd trong cả năm 2019, đó là giảm so với dự báo trước đó về tốc độ tăng trưởng nhu cầu 1,3 triệu bpd. Cơ quan năng lượng quốc tế dự báo tăng trưởng nhu cầu trung bình trong năm nay sẽ là 1,1 triệu bpd, không thay đổi so với ước tính hàng tháng trước đó và vào năm 2020, nó sẽ tăng lên 1,3 triệu bpd.

OPEC là bi quan nhất về nhu cầu. Trong năm nay, nhóm dự kiến ​​sẽ ở mức 1,02 triệu bpd, với một sự cải thiện nhẹ lên 1,08 triệu bpd vào năm tới.

giá dầu

Điều đang ngại lớn là liệu đến khi OPEC tăng sản lượng trở lại và nhóm không thuộc OPEC tiếp tục tăng sản lượng thì giá dầu sẽ không thể nào giữ được giá vào năm sau.

Đá phiến Mỹ tăng trưởng sản xuất, điều này cũng xảy ra ở Na Uy và Brazil. EIA dự báo ​​Mỹ và Na Uy đẩy mạnh sản xuất thêm 1 triệu bpd trong nửa cuối năm nay, với Brazil thêm 130.000 bpd. Nhiều công ty dầu Mỹ đang gia tăng sản xuất dầu đá phiến mạnh sẽ tiếp cận thị trường quốc tế khoảng 2 triệu bpd công suất nhờ đường ống mới đi vào hoạt động.

Một số thành viên OPEC thiếu khả năng tài chính đủ để chống lại sự sụp đổ của giá dầu, điều này có thể tạo nên một sự lựa chọn: cắt giảm sản xuất nhiều hơn.

Ngoài ra, có một vấn đề lớn nhất là Nga đã nhiều lần báo hiệu rằng họ không quá thích cắt giảm nhiều hơn. Nga đã nhất quán trong hỗ trợ chung cho các biện pháp kiểm soát nguồn cung nhưng miễn cưỡng tuân thủ đầy đủ các biện pháp kiểm soát này không chỉ bởi vì nó có thể làm tốt với dầu thấp hơn. Ngân hàng trung ương Nga gần đây cho biết họ đã quy định mức giá 25 USD / thùng: ( Xem link) cho giá đầu trong kịch bản rủi ro cho năm tới.

-Irina Slav-

Xem bài viết: Việt Nam sẽ được vào ‘danh sách theo dõi’ của MSCI vào năm 2021