Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / Hội Thảo Của FED tại Jackson Hole: Thách Thức Cho Chính Sách Tiền Tệ

Hội Thảo Của FED tại Jackson Hole: Thách Thức Cho Chính Sách Tiền Tệ

Cuối tuần trước, Ngân hàng dự trữ liên bang Kansa City chủ trì Hội thảo chuyên đề chính sách kinh tế thường niên tại Jackson Hole, Wyo. Tại đây, Chủ tịch FED đương nhiệm, Jerome H. Powell đã có bài phát biểu về Chính sách điều hành của FED và quá trình thay đổi trong suốt gần 1 thế kỷ qua. Mặc dù thị trường nhìn chung khá thất vọng do không ghi nhận dấu hiệu cụ thể về khả năng cắt giảm lãi suất trong tháng 9, điều dường như đã được phản ánh vào giá tài sản, chúng tôi muốn nhấn mạnh tới người đọc quá trình thay đổi cách điều hành chính sách của FED thông qua cơ chế đánh giá nền kinh tế và công cụ để đạt trạng thái toàn dụng lao động, ổn định giá hàng hóa và duy trì tăng trưởng.

Theo FED, quá trình trên được chia thành 3 giai đoạn, được biết đến với những cái nhất, kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2, hình bên dưới. Giai đoạn đầu đánh dấu sự bất ổn vĩ mô và tình trạng lạm phát cao khi nền kinh tế mới bắt đầu bình ổn trở lại sau giai đoạn chiến tranh. Tại đây, thách thức đặt ra liệu FED có thể và làm sao để tránh khỏi tình trạng lạm phát này. Câu trả lời gắn với việc neo đậu lạm phát kỳ vọng tại những mức thấp. Điều này phát huy hiệu quả khi lạm phát tại Mỹ chấm dứt giai đoạn tăng và quay đầu giảm từ đầu những năm 1980s.

Giai đoạn thứ hai ghi nhận khởi đầu suôn sẻ với thành công trong ổn định giá hàng hóa và lao động. Giai đoạn 1983-2009 ghi nhận 2/3 chu kỳ tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Tuy nhiên, sự sụp đổ của bong bóng công nghệ năm 2000 và cuộc khủng bố 11/09/2001 đánh dấu thời điểm quá trình tăng trưởng kinh tế giảm tốc trở nên trầm trọng hơn và kết thúc bằng cuộc Đại Suy Thoái. Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu duy trì tăng trưởng dài có hiển nhiên dẫn tới bong bóng tài sản. Kết thúc cuộc Đại Suy Thoái này, các nhà lập pháp rút ra được bài học và tăng nguồn vốn trong hệ thống ngân hàng cũng như các tổ chức quan trọng khác. Các báo cáo xem xét mức độ ổn định tài chính hàng quý và đánh giá kinh tế chung nửa năm một lần được đưa ra nhằm đảm bảo không có tình trạng vay mượn không bền vững, bong bóng tài sản.

Giai đoạn cuối, thời của chúng ta, đặt dấu mốc về một khái niệm “bình thường mới” với những đặc điểm quan trọng gồm lãi suất thấp, sức ép giảm phát, và tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Vậy làm sao để hỗ trợ tốt nhất cho thị trường lao động trong bối cảnh lãi suất điều hành rất gần ngưỡng 0%. Rõ ràng, chính sách tiền tệ đang thay đổi để thích nghi với các thách thức mới. Chúng ta không có bài học rõ ràng về biện pháp ứng xử trong tình trạng bất định gia tăng do căng thẳng thương mại giữa các nước. Trong khi chính sách thương mại của Mỹ do Quốc Hội và Chính phủ phê chuẩn, chính sách tiền tệ lại đóng vai trò hỗ trợ tiêu dùng, đầu tư và tạo dựng niềm tin, mà không đưa ra quy định nào cho hoạt động giao thương quốc tế. Hiện tại, các nhà lập pháp tại FED cũng đang thực hiện đánh giá lại toàn diện chiến lược chính sách tiền tệ, công cụ và cách thức truyền tải thông tin tới thị trường nhằm giải quyết thách thức trong bối cảnh mới. Họ nỗ lực ảnh hưởng tới điều kiện tài chính nhằm đảm bảo công ăn việc làm và ổn định giá hàng hóa thông quá thắt chắt kiểm soát rủi ro và truyền thông trên quy mô chưa từng có trong lịch sử.

fed

fed

(Nguồn: VDSC)