Tính thời vụ: Nói lên điều gì?

Tháng nào trong năm được xem là mùa mang lại lợi nhuận tốt nhất và tệ nhất cho nhà đầu tư? Nếu đáp án của bạn lần lượt là Tháng 4 và Tháng 8 thì bạn đã đúng.

Nhìn vào lợi nhuận của thị trường chứng khoán bằng nội tệ kể từ năm 1997, Tháng 8 là tháng tệ nhất trên các sàn lớn trong khi xác suất lợi nhuận dương thấp. Ngược lại, tháng 4 và tháng 12, tạo ra lợi nhuận tốt nhất với xác suất phân bổ cực cao.

Hiệu ứng Mark Twain[1], được nhiều nhà quan sát thị trường tin tưởng, cho rằng tháng 10 tạo ra lợi nhuận thị trường chứng khoán kém nhất so với các tháng khác. Điều này không đúng khi lợi nhuận trung bình trong tháng này nói chung là tích cực.

Nhìn chung, Q4 thường ghi nhận tâm lý hưng phấn sau khi nhà đầu tư trải qua Q3 khó khăn. Theo bảng 1, chúng tôi cũng nổi bật diễn biến của các tài sản tài chính khác. Điều thú vị là lợi nhuận của Chỉ số VIX có tương quan nghịch với Chỉ số Thế giới của MSCI trong “chỉ” bảy tháng trong số mười hai tháng.

[1] Hiệu ứng này được lấy từ một dòng trong Mark Twain's Pudd'nhead Wilson: "Tháng 10. Đây là một trong những tháng nguy hiểm đặc biệt để đầu cơ vào chứng khoán. Các tháng khác bao gồm Tháng 7, Tháng 1, Tháng 9, Tháng 4, Tháng 11, Tháng 5, Tháng 6, Tháng 12, Tháng 8 và Tháng 2". Người ta tin rằng Twain đặc biệt chọn ra tháng 10 vì các sự cố thị trường chứng khoán năm 1929, 1987 và 2008 xảy ra vào tháng 10.

(Nguồn: VDSC)