Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / Số Liệu Kinh Tế Mỹ Trước Cuộc Họp Chính Sách Của FED

Số Liệu Kinh Tế Mỹ Trước Cuộc Họp Chính Sách Của FED

Theo số liệu mới được công bố, tăng trưởng GDP của Mỹ đạt 2,1% trong quý 2. Mức tăng trên đạt được nhờ tăng trưởng tiêu dùng cá nhân và chi tiêu khu vực công. Trong khi đó, đầu tư hàng tồn kho tư nhân, đầu tư tài sản cố định và xuất khẩu giảm sút.

fed

Tuy nhiên, mức tăng trưởng 2,1% là tích cực hay không hoàn toàn phụ thuộc góc nhìn cá nhân. Rõ ràng, tăng trưởng GDP trong quý 2 đã thấp hơn đáng kể so với quý 1 2019 và cùng kỳ quý 2 2018 do đầu tư và xuất khẩu suy yếu. Điều này bắt nguồn từ gián đoạn hoạt động thương mại và chuỗi cung ứng sản phẩm công nghệ khi niềm tin kinh doanh sụt giảm do ảnh hưởng từ căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, hành động đáp trả liên tục, và những bất ổn xung quanh Brexit. Nhưng, mức tăng trưởng trên cũng cao hơn hẳn dự báo trước đó của giới kinh tế, 1,9%. Số liệu việc làm khu vực phi nông nghiệp gần đây cũng ghi nhận 224.000 việc làm mới trong tháng 6, so với mức dự báo chỉ 160.000. Do đó, khả năng FED cắt giảm lãi suất 3 lần trong 2H2019 đã suy yếu. Hãy chờ đợi quyết sách của FED trong tuần này! Chỉ số S&P 500 đã tăng 0,7% trong phiên giao dịch cuối thứ sau tuần trước nhờ kết quả kinh doanh tích cực từ các công ty công nghệ lớn, đánh bại kỳ vọng của thị trường.

Kết quả cuộc họp chính sách của FED sẽ được công bố vào ngày 31/07. Hiện tại, khoảng 80% người được phỏng vấn tin rằng FED sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm phần trăm. Đáng chú ý, nếu điều đó xảy ra, FED dường như chịu sức ép từ thị trường tài chính và có thể áp lực từ phía giới chính trị gia kể từ đầu năm hơn là ảnh hưởng từ diễn biến kinh tế.

Các nhà đầu tư trái phiếu đã và đang đặt cược khả năng FED giảm lãi suất trong các tháng qua khi đường cong lợi tức trái phiếu Mỹ đi ngang kể từ đầu năm. Trong trường hợp FED không cắt giảm lãi suất, chúng ta có thể ghi nhận những phản ứng bất ngờ từ thị trường cổ phiếu.

Mặc dù xác suất cao FED sẽ giảm lãi suất trong tháng 7, nhanh hơn so với kỳ vọng của chúng tôi vào tháng 9, vẫn có 1 số điều nhà đầu tư cần quan tâm:

  1. Những đồn đoán về khả năng cắt giảm 50 điểm phần trăm thật khó tin. FED đánh giá đó sẽ là phản ứng thái quá khi chỉ quan sát những số liệu vĩ mô đơn lẻ hay biến động tâm lý ngắn hạn, theo như Chủ tịch FED Jerome Powell và Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Liên bang ST. Louis.
  2. Đợt cắt giảm lãi suất sắp tới nên được coi như sự bảo hiểm cho tăng trưởng kinh tế hơn là lo ngại về suy thoái trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy yếu. Trong khu vực Châu Á, động lực tăng trưởng GDP toàn cầu, dự báo tăng trưởng kinh tế đều bị điều chỉnh giảm. Đáng chú ý, Việt Nam là trường hợp hiếm duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế, dự báo trong khoảng 6,6-6,8% YoY.

fed

fed

(Nguồn: VDSC)