IMO 2020

IMO 2020 là gì

Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) quy định từ ngày 1/1/2020, tất cả các tàu biển hoạt động ngoài khu vực kiểm soát khí thải sẽ phải sử dụng nhiên liệu với hàm lượng lưu huỳnh tối đa là 0,5% so với mức giới hạn hiện nay là 3,5%. Quy định này được đặt ra nhằm giảm lượng oxit lưu huỳnh từ các tàu biển thải ra môi trường và giảm thiểu tác động của tàu đối với sự nóng lên toàn cầu. Trước đó, trong các khu vực được kiểm soát khí thải (ECAS)* và các cảng ở châu Âu, IMO đã quy định giới hạn lưu huỳnh trong dầu nhiên liệu được sử dụng trên tàu chỉ ở mức 0,1%.

*Khu vực kiểm soát khí thải: khu vực Biển Baltic, khu vực Biển Bắc, khu vực Bắc Mỹ (bao gồm các khu vực ven biển được chỉ định ngoài Hoa Kỳ và Canada) và vùng biển Caribê của Hoa Kỳ (xung quanh Puerto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ).  

imo

Các giải pháp

Với IMO 2020, các hãng tàu bắt buộc phải tìm kiếm những giải pháp để đáp ứng những quy định. Hiện tại, có 3 giải pháp chính được đề xuất gồm: sử dụng máy lọc, sử dụng nhiên liệu phi dầu mỏ hay sử dụng nhiên liệu chứa rất ít lưu huỳnh.

+ Sử dụng máy lọc: Các máy lọc này được thiết kế để giảm bớt oxit lưu huỳnh thải ra ngoài từ động cơ của tàu và hiệu quả kỳ vọng sẽ tương đương với giới hạn lưu huỳnh từ dầu nhiên liệu.

+ Sử dụng nhiên liệu tự nhiên hóa lỏng LNG: Do hàm lượng carbon của LNG thấp hơn so với nhiên liệu truyền thống của các tàu đang sử dụng nên giải pháp này sẽ giảm bớt oxit lưu huỳnh thải ra ngoài khi chạy máy.

+ Sử dụng nhiên liệu chứa rất ít lưu huỳnh.

Đối với giải pháp sử dụng nguyên liệu phi dầu mỏ như LNG, hiện chỉ có thể áp dụng cho các tàu mới. Các tàu cũ khó có thể sử dụng nguyên liệu này để vận hành vì không tương thích cho động cơ hay việc thay đổi lại máy móc để sử dụng LNG sẽ tốn rất nhiều chi phí. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng chưa phát triển kịp để cung cấp đủ nhiên liệu cho các tàu trên thế giới. Do đó giải pháp này đánh giá không cao.

Đối với giải pháp sử dụng nhiên liệu chứa rất ít lưu huỳnh, tổng nguồn cung hiện tại nhiều khả năng sẽ không đáp ứng được nhu cầu, chủ yếu đến khu vực châu Á – Trung Đông, khi các tàu ở khu vực này thay đổi để đáp ứng IMO 2020. Vì vậy, giải pháp này cũng không được đánh giá cao trong ngắn hạn vì cần rất nhiều thời gian để các nhà máy lọc dầu thay đổi thông số hoạt động sản xuất để có thể tạo ra sản phẩm chứa hàm lượng lưu huỳnh thấp.

Ở giải pháp còn lại, gắn máy lọc được đánh giá là khả thi trong ngắn hạn nhờ thời gian lắp đặt nhanh và hiệu quả mang lại tức thì. Với việc lắp đặt máy lọc, các tàu vẫn có thể sử dụng nhiên liệu chứa tỷ lệ lưu huỳnh cao (dầu Barge), vốn được dự báo sẽ mất giá khoảng 50% so với dầu thô khi IMO 2020 có hiệu lực.

imo

Tác động thế nào đến các ngành liên quan

Vận tải biển và các nhà máy lọc dầu là những đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ IMO 2020.

Đối với ngành vận tải biển, chi phí hoạt động các tàu sẽ tăng lên do (1) các loại nguyên liệu LNG hay nhiêu liệu chứa rất ít lưu huỳnh đều có giá thành cao (2) chi phí lắp đặt máy lọc khá tốn kém từ 1 triệu USD đến 5 triệu USD. Tuy nhiên, giá cước được dự báo có xu hướng tăng khi mà các chi phí hoạt động chung tăng, thể hiện qua việc các chỉ số tàu hàng khô Baltic hay Supramax Baltic đều ghi nhận mức tăng tốt từ đầu năm đến nay.

imo

Đối với các nhà máy lọc dầu, quy định IMO 2020 sẽ khiến nhu cầu nhiên liệu có tỷ lệ lưu huỳnh cao giảm xuống, tác động đến biên lợi nhuận. Đứng trước tình thế đó, các nhà sản xuất phải tạo ra các loại nhiên liệu có tỷ lệ lưu huỳnh thấp bằng cách pha trộn giữa nhiên liệu chứa tỷ lệ lưu huỳnh cao và các loại nhiên liệu khác. Tuy nhiên, việc pha trộn sẽ tạo ra các loại nhiên liệu có tính ổn định thấp và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi sử dụng.

(Nguồn:VDSC)