Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP / GTN: Doanh thu và biên lợi nhuận mảng sữa kém, ảnh hưởng đến lợi nhuận

GTN: Doanh thu và biên lợi nhuận mảng sữa kém, ảnh hưởng đến lợi nhuận

CTCP GTNfoods (GTN) tiếp tục gây thất vọng với KQLN quý 1/2019 khi LNST sau lợi ích CĐTS giảm mạnh 90% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn 1 tỷ đồng. Nguyên nhân là lợi nhuận của Mộc Châu Milk (MCM) sụt giảm trong khi đây lại là nguồn lợi nhuận chính của GTN. Ngoài ra, công ty cũng không khi nhận khoản lãi bất thường nào trong quý 1/2019 so với khoản lãi 7 tỷ đồng trong quý 1/2018.

Chúng tôi cho rằng sẽ có khả năng điều chỉnh giảm dự báo dành cho GTN sau khi có những đánh giá chi tiết hơn. Chúng tôi ước tính LNST của MCM trong quý 1/2019 giảm 25% so với cùng kỳ do doanh số thấp dù tăng cường khuyến mãi. Trong quý 1/2019, tuy doanh thu mảng sữa trong nước của Vinamilk (VNM) tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ nhu cầu trong nước phục hồi nhưng doanh thu từ sữa của MCM giảm 6% xuống 463 tỷ đồng, cho thấy công ty bị mất thị phần đáng kể. Doanh thu giảm dù MCM tăng cường các hoạt động khuyến mãi, khiến biên lợi nhuận mảng sữa quý 1/2019 giảm khoảng 2 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái xuống 21,6%. Trong khi đó, chi phí quản lý và bán hàng lại giữ nguyên do MCM vẫn theo đuổi chiến dịch xây dựng thương hiệu.

GTN rút lui khỏi hoạt động chăn nuôi heo trong quý 1/2019. Hoạt động chăn nuôi heo trong quý 1/2019 không đóng góp vào kết quả hoạt động của GTN trong khi cùng kỳ năm ngoái mang lại 21 tỷ đồng doanh thu và lỗ gộp 2 tỷ đồng. Nguyên nhân là GTN quyết định giảm quy mô và chấm dứt hoạt động này sau khi thị trường thịt heo bị dư cung trong năm 2017 và 2018.

Lợi nhuận gộp của Vinatea tăng mạnh 40% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ chất lượng chè cải thiện. Biên lợi nhuận gộp của Vinatea tăng 5,2 điểm % trong quý 1/2019 so với cùng kỳ năm ngoái lên 16,3%, qua đó hỗ trợ lợi nhuận gộp dù doanh thu giảm 4%. Chúng tôi cho rằng có được kết quả nói trên là nhờ xuất khẩu sang các thị trường có giá trị cao như Mỹ và Châu Âu nhờ chất lượng chè cải thiện. Không còn thu nhập bất thường càng khiến tăng trưởng lợi nhuận bị ảnh hưởng. Chúng tôi xin lưu ý rằng GTN đã ghi nhận khoảng 7 tỷ đồng lợi nhuận từ chuyển nhượng một công ty con trong quý 1/2018.

(Nguồn: VCSC)