Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP / HSG: Giá thép cán nóng và giá bán phục hồi hỗ trợ lợi nhuận

HSG: Giá thép cán nóng và giá bán phục hồi hỗ trợ lợi nhuận

• Chúng tôi nâng khuyến nghị dành cho CTCP Tập đoàn Hoa Sen (HSG) từ KÉM KHẢ QUAN lên PHÙ HỢP THỊ TRƯỜNG và điều chỉnh tăng giá mục tiêu 47% lên 8.400VND/cổ phiếu vì giá thép cán nóng diễn biến thuận lợi trong thời gian qua đã hỗ trợ biên lợi nhuận của công ty và qua đó giúp lợi nhuận phục hồi.

• Chúng tôi điều chỉnh tăng dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2019 thêm 37% lên 262 tỷ đồng (giảm 36% so với năm 2018) vì xu hướng giá thép cán nóng dự báo sẽ khiến giá bán cao hơn so với dự kiến trong khi chi phí đầu vào thấp.

• Chúng tôi tiếp tục cho rằng các thử thách đối với ngành tôn mạ như cạnh tranh gay gắt, tình hình thương mại thế giới còn nhiều thử thách, và giá thép cán nóng biến động khó lường sẽ hạn chế phần nào tăng trưởng sản lượng cũng như khả năng tăng biên lợi nhuận cao.

• Chúng tôi cũng điều chỉnh tăng dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2020 và 2021 lần lượt 75% và 45% vì chi phí lãi vay giảm nhờ quá trình giảm nợ diễn ra nhanh chóng hơn và điều chỉnh tăng biên lợi nhuận gộp cao hơn.

• Khả năng điều chỉnh tăng: Biên lợi nhuận gộp tăng mạnh hơn so với dự báo nhờ giá thép cán nóng thuận lợi, kiểm soát chi phí quản lý và bán hàng hiệu quả hơn. Giá thép cán nóng và giá bán tôn mạ phục hồi giúp chúng tôi tăng dự phóng cho biên LN gộp.

Giá thép cán nóng giảm mạnh 15% trong quý 1 năm tài chính 2019 khiến các nhà sản xuất tôn mạ chịu ảnh hưởng với lượng hàng tồn kho giá cao trong khi giá bán giảm trong nữa đầu quý 2 năm tài chính 2019. Tuy nhiên, giá thép cán nóng gần đây đã tăng 13% từ mức thấp nhất trong tháng 1, cùng lúc giúp cho giá bán tôn mạ phục hồi và tạo ra cơ hội mua thép cán nóng với giá tốt cho các nhà sản xuất tôn mạ. Do đó, chúng tôi điều chỉnh tăng dự phóng biên LN gộp cho năm tài chính 2019 và 2020 đạt lần lượt 10,5% và 10,7% từ mức 9,8% và 9,9%.

Doanh số bán hàng phục hồi trong tháng 3, giảm bớt lo ngại của chúng tôi về vấn đề tăng trưởng doanh số thấp. HSG tiếp tục có mức doanh số tôn mạ bán ra thấp trong tháng 1 và tháng 2 với mức giảm lần lượt 11% và 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo trao đổi của chúng tôi với ban lãnh đạo công ty, doanh số bán hàng thấp trong quý 2 năm tài chính 2019 chủ yếu là do giá thép cán nóng giảm mạnh khiến cho các nhà phân phối và khách hàng cuối giảm mua hàng để tránh trữ hàng tồn kho giá cao. Sau đó, sản lượng bán đã phục hồi trong tháng 3 khi các nhà phân phối dần bán hết hàng tồn kho và giá HRC tăng trở lại, tương ứng kích hoạt lượng đơn hàng mới. Doanh số bán hàng của HSG tăng 13% trong tháng 3 so với cùng kỳ sau một chuỗi giảm trong suốt nửa đầu năm tài chính 2019, giúp làm giảm bớt lo ngại của chúng tôi liên quan đến lợi thế cạnh tranh và khả năng bán hàng của HSG như đã nêu trong báo cáo cập nhật gần nhất Triển vọng tăng trưởng còn nhiều thách thức dù tình hình tài chính cải thiện ngày 20/02/2019.

Có khả năng pha loãng cổ phiếu trong năm 2020 nếu HSG thực hiện kế hoạch tăng vốn trị giá 1.000 tỷ đồng. HSG có kế hoạch thực hiện tăng vốn với tổng giá trị lên tới 1.000 tỷ đồng bao gồm 2 hình thức 1) phát hành cổ phiếu mới, và 2) phát hành trái phiếu. Hiện tại do thông tin cụ thể từ đợt huy động vốn này vẫn còn rất hạn chế nên chúng tôi không ghi nhận khả năng pha loãng này vào giá mục tiêu của chúng tôi.

(Nguồn: VCSC)