Home / Giáo dục / KIẾN THỨC ĐẦU TƯ / EBook chứng khoán / Ebook: Fooled By Randomness (Bị lừa bởi sự ngẫu nhiên)

Ebook: Fooled By Randomness (Bị lừa bởi sự ngẫu nhiên)

Fooled By Randomness (Bị lừa bởi sự ngẫu nhiên)

Tác giả: Nassim Taleb

fooled by randomness

Vài điều về cuốn sách: Nassim Taleb là một nhà mua bán trái phiếu thành công ở Chicago. Ông ta đã kiếm được rất nhiều vào thập niên 80 nhờ vào một triết lý độc đáo về tài chính kinh doanh cho chính mình tự phát triển, đó là: đặt cược vào khả năng bất ngờ nhất có thể bởi vì toàn bộ thị trường hoạt động một cách ngẫu nhiên và những ai tin rằng mình có kỹ năng và năng lực dự đoán chỉ là đang tự lừa dối mình và cuối cùng sẽ bị thua lỗ.

Sau khi bong bóng dot-com (bong bóng trên thị trường cổ phiếu diễn ra vào khoảng năm 1995-2000 tại Mĩ khi cổ phiếu các công ty công nghệ cao, đặt biệt là công ty mạng được đầu cơ) bùng nổ và vụ việc ngày 11/9 diễn ra, Taled đã viết về triết lý kỳ lạ của mình và cuốn sách “Bị lừa bởi sự ngẫu nhiên” ra đời. Mặc dù cuốn sách này vốn được dùng cho thị trường tài chính, những khái niệm và nguyên lý của nó vẫn có thể được áp dụng rộng rãi trong cuộc sống. Taleb đã chỉ cho chúng ta thấy rằng có nhiều điều mà chúng ta tưởng đã biết về kỹ năng, về thành công, về số liệu lịch sử và thậm chí là về những điều tầm thường hơn như thói quen ăn uống, hoạt động thể thao hoặc thành công trong kinh doanh phần lớn đều là sản phẩm của cơ hội.

Trích dẫn đáng chú ý: “Thực tế phức tạp hơn trò Roulette của Nga nhiều (một trò chơi may rủi khi các người chơi bỏ 1 viên đạn vào một khẩu súng lục và lần lượt bóp cò). Trước hết, sẽ có nhiều viên đạn gây chết người hơn, tựa như khẩu súng có hàng trăm hay thậm chí hàng ngàn buồng đạn thay vì sáu như bình thường. Sau khoảng vài tá lần thử, một người thường quên mất sự tồn tại của viên đạn và bắt đầu có cảm nhận sai lầm về sự an toàn của mình. Thứ hai, không giống như trò Roulette Nga với luật chơi rõ ràng, khi mà tất cả những ai biết cách nhân và chia cho sáu đều tính được mức độ rủi ro, trong thực tế một người không thể nào quan sát được buồng đạn. Một người vô tình có khả năng chơi trò Roulette của Nga sẽ cho rằng đó là một trò chơi ít mạo hiểm”.

“Thành công bình thường có thể được giải thích bởi năng lực và công sức bỏ ra. Thành công lớn có được là nhờ phương sai”. (một biến số thống kê đo lường mức độ chênh lệch giữa giá trị trung bình của tổng thể và từng phần tử)

“Xác suất không đơn giản chỉ là việc tính toán tỷ lệ xuất hiện của các mặt xúc xắc hoặc các biến phức tạp hơn. Đó là việc chấp nhận rằng kiến thức của chúng ta là không chắc chắn và sự phát triển các phương pháp để đối phó với sự thiếu hiểu biết của chính mình.”

Cách mà cuốn sách khiến bạn tốt đẹp hơn: Cuốn sách có thể làm bạn khiêm nhường hơn, bóc trần sự thật về việc có bao nhiêu điều mà bạn không biết. Nó sẽ chỉ cho bạn thấy những phẩm chất tốt đẹp nhất mà bạn tin rằng bản thân sở hữu thật ra chỉ là sự lừa dối hoặc tốt hơn một chút thì là kết quả của một chuỗi những may mắn. Đây là một điều tốt đấy, bởi vì bạn sẽ bớt đánh giá cao bản thân mình hơn và cảm thấy thoải mái với những thất bại trong đời.

Một món quà tuyệt vời cho: bất cứ ai vừa kiếm được nhiều tiền từ thị trường chứng khoán; bất cứ ai vừa thua lỗ trên thị trường chứng khoán; bất cứ ai coi trọng bản thân hay tiền bạc một cách hơi thái quá.

Ebook: Fooled By Randomness (Bị lừa bởi sự ngẫu nhiên) - Ebook tiếng anh>>>

(link dự phòng: https://drive.google.com/file/d/1NW28n78aKX0Y4FKI7sqU2UuEFfQwdysI/view?usp=sharing)

Mua sách tại đây: Fooled By Randomness (Bị lừa bởi sự ngẫu nhiên)>>>

(Link dự phòng: Fooled By Randomness>>>)

(Nguồn: tamlyhoctoipham)