Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / Báo cáo chiến lược / Báo cáo Chuyên đề – Góc nhìn: Chuyện về dầu và quần jeans

Báo cáo Chuyên đề – Góc nhìn: Chuyện về dầu và quần jeans

Ngành dệt may hướng đến sự phục hồi bền vững

Trên báo những thông tin chen nhau... [mượn lời ca sĩ Trúc Nhân] về vận hội của ngành dệt may trước ngưỡng cửa chiến tranh thương mại. Truyền thông đang đề cập rất nhiều về việc các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang chứng kiến sản lượng đơn hàng tăng đột biến, đặc biệt từ Mỹ và Trung Quốc, như một hệ quả của chiến tranh thương mại. Tuy nhiên trên thực tế hàng dệt may từ Trung Quốc vẫn chưa được đưa vào danh sách hàng rào thuế quan của Mỹ. Vì vậy, dường như mối đe dọa tiềm tàng đến từ vòng đánh thuế tiếp theo (bao trùm cả ngành dệt may) đã khiến các nhà nhập khẩu của Mỹ bắt đầu đa dạng hóa đầu mối cung ứng. Trung Quốc + 1 là thần chú của nguồn cung dệt may mới.

Duy trì vị thế dẫn đầu về xuất khẩu may mặc của Trung Quốc đang dần không còn là ưu tiên của nước này do chi phí nhân công tăng, vấn về bảo vệ môi trường đang được đẩy mạnh và Chính phủ cố gắng xoay chuyển nền kinh tế hướng nhiều hơn đến tiêu dùng, công nghệ cao và sáng tạo. Chiến tranh thương mại chỉ góp thêm phần thúc đẩy những định hướng, dịch chuyển mang tính dài hạn vốn đã được đặt ra từ trước.

Một điều đáng ngạc nhiên là kể cả khi xu hướng dịch chuyển các nhà máy dệt may ra khỏi Trung Quốc đã bắt đầu trong vài năm trở lại đây, Trung Quốc vẫn thống trị toàn cầu với tổng giá trị xuất khẩu đạt 257 tỷ USD trong 2017 (theo EIU), trong đó có khoảng 39 tỷ USD được xuất sang Mỹ. WTO ước tính Trung Quốc đóng góp 36,2% xuất khẩu vải và 34,5% xuất khẩu quần áo toàn cầu. Dưới đây là thị phần xuất khẩu hàng dệt may của một số quốc gia:

 

Hình1: Thị phần xuất khẩu hàng dệt may toàn cầu 2017

chuyện về dầu và quần jeans

Nguồn: VNDIRECT, WTO

Tổng thị phần xuất khẩu quần áo của 5 quốc gia xuất khẩu hàng đầu châu Á, ngoại trừ Trung Quốc, chỉ bằng 57% thị phần của Trung Quốc

Mặc dù Việt Nam đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt trong ngành dệt may từ Bangladesh và Campuchia, cơ hội vẫn xuất hiện khi Trung Quốc đang dần thoái lui. Một phần nhỏ trong sản lượng sản xuất hàng may mặc rút ra khỏi Trung Quốc chả khác gì một miếng bánh khổng lồ với các quốc gia xuất khẩu dệt may khác, khi quy mô xuất khẩu của những nước này rất nhỏ so với Trung Quốc. Tất nhiên, Ấn Độ, với quy mô dân số và kinh tế vượt trội được kỳ vọng sẽ hấp thụ phần lớn những đơn hàng chuyển dịch từ Trung Quốc, nhưng các vấn đề liên quan đến thu mua đất đai và luật lao động phức tạp đồng nghĩa với việc cơ hội của Ấn Độ có thể sẽ bị giới hạn. Bangladesh, ngay cả với lực lượng lao động dồi dào và chi phí thấp, cũng có những hạn chế nhất định do cơ sở hạ tầng kém và một loạt những phát hiện gần đây về điều kiện làm việc nghèo nàn của ngành dệt may. Việt Nam trở thành một lựa chọn không tồi.

Một điều cũng đáng chú ý là 50% hàng may sẵn của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ, khiến Việt Nam trở thành một trong những nước được hưởng lợi mạnh mẽ từ thương mại Mỹ - Trung

Chúng tôi ưa thích TCM và STK. Cả hai đều được kỳ vọng là những doanh nghiệp hưởng lợi từ sự dịch chuyển mạnh mẽ của những đơn hàng từ Trung Quốc. Cả hai đều ghi dấu sự phục hồi mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh và đang giao dịch ở mức chiết khấu 50-60% so với chỉ số P/E của VNINDEX, mặc dù có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận cốt lõi dự kiến ở mức cao gấp 2 đến 3 lần so với bình quân thị trường. Cổ phiếu TCM đã tăng giá mạnh gần đây và sắp chạm mức giá mục tiêu của chúng tôi nhưng vẫn là lựa chọn hấp dẫn trong dài hạn. STK là một khuyến nghị MUA nổi trội của chúng tôi tại thời điểm này, đặc biệt khi bạn biết rằng hàng rào thuế quan hiện tại của Mỹ đã bao gồm sợi từ Trung Quốc, dù chưa áp dụng cho vải và quần áo.

Hình2: Các chỉ số chính của STK và TCM

jean

Nguồn: VNDIRECT

Giá dầu hiện tại đã tạo đáy ngắn hạn chưa?

Có nhiều cách tốt hơn để đặt cược vào biến động giá dầu so với việc mua cổ phiếu dầu khí Việt Nam. Tuy vậy vẫn có những thông tin đáng để cân nhắc với những danh mục ngắn hạn và mang tính đầu cơ, khi một số chuyên gia đang dự báo về một đợt phục hồi của giá dầu thô sau đợt sụt giảm mạnh những ngày gần đây. Lập luận ở đây là bất chấp sản lượng cao kỷ lục của Nga và việc gia tăng nguồn cung từ Saudi Arabia thì việc áp đặt lại lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ gây thiếu hụt trên thị trường, kể cả khi tính đến việc xóa bỏ lệnh trừng phạt đối với 6 quốc gia thường xuyên mua dầu thô từ Iran. Điều này kết hợp thêm với sự gián đoạn nguồn cung tiềm tàng ở Nigeria và Libya vào thời điểm những cuộc bầu cử sắp tới (điều đã từng diễn ra trong quá khứ). Lưu ý rằng Saudi Arabia có sản lượng dự phòng khoảng 1,5 đến 2 triệu thùng/ngày, thấp hơn đáng kể so với sản lượng 4,4 triệu thùng/ngày của Iran khi một phần lớn trong số này có thể sẽ bị cấm vận. Chắc chắn là sự tái gia nhập của dầu đá phiến có thể giúp bù đắp một phần sản lượng, tuy nhiên sự tắc nghẽn do quá tải trong hoạt động vận chuyển dầu lưu vực sông Permian (khu vực có sản lượng khai thác dầu đá phiến lớn nhất của Mỹ) sẽ khiến dầu đá phiến khó có thể tác động mạnh đến cán cân cung cầu của thế giới tại thời điểm hiện tại.

Trong bối cảnh nhu cầu dầu thế giới có thể yếu đi, tôi có góc nhìn thận trọng về giá dầu trong 2019 nhưng cũng không loại trừ một đợt tăng giá ngắn có thể xảy ra vào cuối năm 2018. Với việc các cổ phiếu đầu “P” ở Việt Nam đã giảm mạnh trong những ngày gần đây, một vị thế mua ngắn hạn có thể được cân nhắc. Mặc dù vậy, tôi muốn nhắc lại rằng với rất nhiều yếu tố địa chính trị phức tạp đang diễn ra, cơ hội này không dành cho những người yếu tim.

(Nguồn: VNDs)