Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / VDSC BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC: CẨN TRỌNG!

VDSC BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC: CẨN TRỌNG!

Với việc lạm phát dần trở thành một mối lo ngại ở nhiều nơi, chính sách tiền tệ cũng đang bắt đầu đảo chiều. Mỹ, châu Âu, và gần đây nhất là Nhật Bản đều đang hướng tới kết thúc các chương trình nới lỏng tiền tệ. Điều này sẽ khiến thị trường cổ phiếu dễ bị tổn thương hơn.

Việc FED tăng lãi suất, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cũng khiến đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá. Tổng hợp lại, chúng ta vừa chứng kiến một cuộc rút vốn lớn khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, mà Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Đối với những thị trường còn tiềm năng, dòng vốn vẫn có thể sẽ quay lại. Tuy nhiên quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, nhất là khi sự không rõ ràng từ các động thái của Trump hay cuộc chiến thương mại vẫn còn đó.

Tổng kết lại, chúng tôi cho rằng có nhiều yếu tố hiện ảnh hưởng tiêu cực tới dòng tiền tham gia thị trường. Bên cạnh đó, thống kê KQKD sơ bộ cho thấy câu chuyện tăng trưởng chỉ hiện diện ở những cổ phiếu cụ thể. Do vậy, NĐT cần tập trung lựa chọn cổ phiếu kỹ càng hơn. Đây là thời điểm cần thận trọng, và giữ một tỷ trọng tiền mặt cao không phải là tệ. Việc giải ngân có thể tiến hành từ tốn do cổ phiếu khó có thể tăng nhanh khi thiếu vắng dòng vốn trên thị trường.

bccl cẩn trọng

Đến nay, 47 trong số 53 doanh nghiệp thuộc danh mục phụ trách chúng tôi, tương đương 80 tỷ USD vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm 2018. Trong đó 24 công ty (59% vốn hóa danh mục phụ trách) ghi nhận kết quả tốt hơn kỳ vọng và 12 công ty (21% vốn hóa danh mục phụ trách) đang bám sát kỳ vọng. Phần còn lại hoạt động kém hơn mong đợi của chúng tôi. Kết quả trên cho thấy rằng giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh đầy đủ ngay cả khi KQKD quý 2 năm nay tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo tài chính đã kiểm toán sẽ được công bố vào tháng Tám. Sẽ có một số thay đổi trong KQKD trước và sau kiểm toán của một số cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu penny, có thể chuyển từ tích cực (trước kiểm toán) thành tiêu cực (sau kiểm toán).

Do đó, tăng tỷ trọng tiền mặt sẽ là chiến lược tốt hơn cho các nhà đầu tư trong tháng Tám.

Trong số các ngành, Dầu khí là ngành hoạt động kém hiệu quả trong nửa đầu năm 2018. KQKD tồi tệ nhất với mức giảm hơn 91% LNST so với cùng kỳ năm trước. Chuyên viên phân tích của chúng tôi tin rằng năm 2018 sẽ là một năm tồi tệ đối với các công ty Dầu khí. Tuy nhiên, do có một số dự án lớn mới sẽ được khởi công vào năm 2019, các cổ phiếu Dầu khí vẫn có thể đáng xem xét. Chúng tôi lạc quan về PVS và PXS. PXS có thể lỗ trong năm 2018 với mức sụt giảm 22% doanh thu nhưng từ năm 2019, công suất hoạt động sẽ được lấp đầy với các hợp đồng mới từ các dự án nhà máy lọc dầu Long Sơn, Sao Vàng Đại Nguyệt, Điện Gió tại Việt Nam và Đài Loan, cũng như là các dự án ngoài khơi lớn như Khối B và Sư Tử Trắng giai đoạn 2. Điều này sẽ giúp cải thiện doanh thu và lợi nhuận gộp. Chúng tôi tin rằng KQKD sẽ khởi sắc từ năm 2019.

Đối với PVS, công ty bắt đầu năm 2018 với rất nhiều tin xấu từ dự án Cá Rồng Đỏ và FPSO Lam Sơn, gây ảnh hưởng đến KQKD. Lợi nhuận ròng 2018 được dự báo sẽ giảm khoảng 10% -20% YoY do thiếu các dự án ngoài khơi mới cho mảng M&C cộng với lợi nhuận thấp hơn từ các liên doanh. Hơn nữa, mảng khảo sát địa chấn GEO đã lỗ trong ba năm và có thể còn lỗ lớn hơn trong năm 2018. Do đó, PVS đã quyết định chấm dứt mảng khảo sát vào năm 2018 và theo quan điểm của chúng tôi, hành động này sẽ giúp PVS tránh khỏi bị lỗ trong năm 2019. Cũng như các dự án O&G lớn, PVS có khả năng nhận được nhiều hợp đồng nhờ vị thế dẫn đầu trong phân khúc M&C. Chúng tôi dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng của PVS sẽ tăng trong năm 2019 so với năm 2018.

Cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng LNST 38% trong quý 2. Tuy nhiên có vẻ như kết quả quý 2 không tốt bằng quý 1. Ngành ngân hàng có tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán. Do đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có tác động rất lớn đến thị trường khi nhóm này có thể hút/xả một lượng rất lớn dòng tiền. Với đánh giá rằng môi trường kinh doanh của ngành sẽ kém thuận lợi hơn từ nửa cuối năm 2018, chúng tôi cho rằng ít có khả năng giá cổ phiếu ngân hàng có thể tăng trưởng tốt như giai đoạn đầu năm. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng, đặc biệt trong những phiên tăng giá mạnh của cổ phiếu ngân hàng.

Trừ HPG, các công ty thép khác hoạt động kém trong quý 2 năm 2018. Trong số các công ty này, NKG tăng trưởng 44% so với cùng kỳ về doanh thu thuần nhưng sụt giảm 35% YoY về LNST trong nửa đầu năm 2018. Tăng trưởng doanh thu và sản lượng của NKG bám sát kỳ vọng của chúng tôi. Điều này cho thấy năng lực bán hàng mạnh của NKG và quá trình mở rộng công suất đã được tiến triển như dự kiến. Tuy nhiên, lợi nhuận giảm do (1) tăng giá đầu vào và (2) cạnh tranh trong nước khi nhiều công ty lớn mở rộng công suất trong khi một số doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường. Công ty phải chấp nhận mức biên lợi nhuận thấp hơn để đạt được tăng trưởng doanh số. Do đó, chúng tôi sẽ đánh giá lại sức mạnh thị trường của NKG để điều chỉnh dự báo và giá mục tiêu của chúng tôi.

DANH SÁCH CỔ PHIẾU QUAN TÂM

53 mã cổ phiếu được RongViet Securities nghiên cứu (tìm hiểu, trao đổi thông tin với doanh nghiệp) và có những phân tích, đánh giá cụ thể trong các “Báo cáo phân tích công ty” hoặc “Nhật ký chuyên viên” phát hành từ trước đến nay.

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THẾ GIỚI


“Nền báo chí địa phương đã trở thành nơi mà các phóng viên bị ép phải viết về những thứ họ không hiểu rõ”.

Alexandria Ocasio Cortez, ứng cử viên Đảng Dân Chủ, Quận 14 New York.

Đối với các quỹ hưu trí châu Âu, châu Á vẫn là một thị trường cận biên. Cố vấn Mercer đã thăm dò ý kiến của 912 nhà đầu tư tổ chức từ 12 quốc gia với tổng tài sản 1,3 nghìn tỷ USD. Kết luận: phần lớn các quỹ đầu tư ít hơn 8% vốn cổ phần của họ vào châu Á. Tuy nhiên có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia. Một quỹ hưu trí của Hà Lan có tới 21% vốn ở châu Á trong khi quỹ hưu trí của Đan Mạch có khoảng 5%.

Chúng tôi nhấn mạnh điều này bởi vì chúng tôi tin rằng khi thị trường châu Âu đi xuống, sẽ có nhiều tiền chảy vào châu Á hơn, có thể dưới hình thức FDI hoặc đầu tư theo danh mục.

Các quỹ hưu trí châu Âu nhìn chung vẫn tập trung vào trái phiếu, điều này khiến chúng tôi tin rằng có nhiều cơ hội để phân bổ nhiều hơn cho cổ phiếu hoặc tài sản tương đương. Hầu hết các quỹ hưu trí có ít hơn 50% tài sản là cổ phiếu hoặc các tài sản liên quan (Bảng 1). Điều này đặt ra câu hỏi: tiền sẽ đầu tư vào đâu để trả cho những khoản lương hưu khổng lồ của người châu Âu? Nhiều thị trường tại châu lục này quá nhỏ để tiền có thể được đầu tư hiệu quả vào thị trường chứng khoán trong nước. Các quỹ hưu trí phải nhìn ra ngoài để tìm kiếm cơ hội. Châu Á và Hoa Kỳ là những khu vực có và sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn từ châu Âu.

bccl cẩn trọng

Quay lại châu Á

Thị trường chứng khoán Đài Loan đang dẫn đầu trong khu vực, tăng 1% (tính bằng USD) từ đầu năm đến nay trong khi Shanghai A-shares đã giảm 17%. Có thể Shanghai A-shares bị ảnh hưởng bởi sự yếu đi của Nhân dân tệ (Hình 1). Biến động trên CNH (Nhân dân tệ giao dịch tại nước ngoài) đã tăng lên 6,4% vào đầu tháng 7 từ mức 4,5% vào tháng Sáu. Có nhiều lý do để tin rằng sự tăng đột biến này đã ảnh hưởng đến Việt Nam Đồng (tham khảo nhận định của chúng tôi dưới đây).

bccl cẩn trọng

Các chỉ số kinh tế vĩ mô Trung Quốc vẫn ổn. Lo lắng về một 'cuộc chiến thương mại' với Hoa Kỳ và tác động đến nền kinh tế của Trung Quốc đã bị phóng đại. Chỉ số Citi Economic Surprise gần đây đã được củng cố (Hình 2). Ngân hàng Trung ương (PBoC) đã hạ tỷ lệ yêu cầu dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lớn xuống 15,5% từ 17% trong tháng Tư. Chính sách nới lỏng tiền tệ là một điểm có lợi cho thị trường cổ phiếu. Lãi suất đã và đang ổn định. Tỷ lệ repo 7 ngày (2,65%) gần như không thay đổi trong vài tháng qua, cho thấy có ít áp lực tài chính trong hệ thống.

Một điều ngạc nhiên là trong số các thị trường mới nổi, chứng khoán Mexico (Mexbol) đang tăng khá tốt, +4% trong năm 2018. Chỉ số này đã chạm đáy vào đầu tháng Sáu, ngay trước khi thuế nhập khẩu từ Mỹ có hiệu lực. Peso Mexico đã tăng 11% so với USD kể từ giữa tháng Sáu.

Mặt khác, các thị trường trong khối ASEAN chưa thể hiện tốt trong năm nay (bảng 2). MSCI ASEAN giảm gần 8% (tính bằng USD). Liệu xu hướng này có thể bị đảo ngược trong phần còn lại của năm hay không? Điều này là không chắc chắn bởi vì 1) tăng trưởng thu nhập đã được phản ánh trong giá và 2) đâu là chất xúc tác? Có thể là một môi trường 'không thuế quan' …

bccl cẩn trọng

KINH TẾ VIỆT NAM

• Chậm giải ngân vốn đầu tư công

• Tăng trưởng xuất khẩu khu vực nội địa cao hơn khu vực FDI trong 1H2018


Chậm giải ngân vốn đầu tư công

Theo số liệu công bố từ Tổng cục thống kê (GSO), tổng vốn đầu tư thực hiện từ Ngân sách Nhà nước (NSNN) chỉ đạt khoảng 6,7 tỷ USD trong 7M2018, tương đương 44,5% kế hoạch năm. Trong giai đoạn 2015-2017, chúng tôi ghi nhận xu hướng giảm rõ rệt. Lý giải cho diễn biến này, bao gồm:

1) Chính quyền địa phương có ít thẩm quyền đưa ra quyết định và kiểm soát việc lập kế hoạch đầu tư các dự án, qua đó dẫn tới sự chậm trễ trong quá trình triển khai.

2) Thiếu tính kết nối giữa các luật với nhau, đặc biệt trong vấn đề bảo vệ môi trường.

3) Việc Chính phủ cho phép gia hạn thời gian giải ngân vốn đầu tư qua năm tiếp theo đã tạo tính ì cho Chính quyền các địa phương.

Hiện tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (MPI) đang triển khai và hoàn tất dự thảo luật đầu tư công sửa đổi và kỳ vọng sẽ được thông qua trong năm 2018. Sự thay đổi lần này có thể sẽ đẩy nhanh quá trình giải ngân vốn đầu tư công kể từ năm 2019. Như đã đề cập trong Báo cáo chuyên đề Giải ngân đầu tư công và tiền gửi Kho bạc nhà nước tại Ngân hàng thương mại, việc chậm giải ngân vốn đầu tư công là nguyên nhân trọng yếu dẫn tới khoản tiền gửi lớn của Kho bạc Nhà nước (VST) tại các ngân hàng thương mại. Điều này dẫn tới sự xáo trộn dòng chảy trong thị trường tài chính nói chung.

bccl cẩn trọng

Tính đến cuối tháng 6/2018, chúng tôi nhận thấy khoản tiền gửi lớn của KBNN tại hệ thống ngân hàng thương mại dường như đã được chuyển về và cất giữ tại tài khoản của Ngân hàng Nhà nước (SBV). Cụ thể, trong báo cáo tài chính quý 2 của Vietcombank, số tiền gửi của VST đã giảm mạnh từ 171 nghìn tỷ đồng xuống 72 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, số dư trên bảng cân đối kế toán của Vietinbank đã tăng gấp 3 lần lên mức 50 nghìn tỷ đồng. Nhìn chung, tiền gửi của VST tại các ngân hàng thương mại lớn đã giảm 60 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, việc SBV bán ra 2 tỷ USD nhằm can thiệp tỷ giá trong tháng trước cũng tác động mạnh tới nguồn cung tiền đồng trong hệ thống. Trong thời gian gần đây, chúng tôi ghi nhận lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng biến động rất mạnh. Lãi suất này đã tăng vọt lên mức 4,7%/năm trong thời gian ngắn trước khi điều chỉnh trở lại. Có lẽ, đây cũng là nguyên nhân cho việc SBV can thiệp hỗ trợ thanh khoản thị trường thông qua công cụ thị trường mở (OMO).

bccl cẩn trọng

Nhìn chung, SBV vẫn đang thực hiện giảm nới lỏng chính sách tiền tệ sau giai đoạn bình ổn thị trường trước đó. Tính đến cuối tháng 7/2018, chúng tôi ghi nhận các phiên đấu thầu bán T-Bills với kỳ hạn khá dài. Bên cạnh đó, lãi suất của công cụ này cũng tăng lên nhằm thu hút các ngân hàng tham gia.

Lãi suất các công cụ tài chính ngắn hạn như T-Bills và giao dịch liên ngân hàng cũng tăng mạnh đã đẩy lợi tức trái phiếu kỳ hạn ngắn tăng mạnh trên thị trường thứ cấp. Trong đồ thị phía dưới, đường lợi tức trái phiếu đang thoải hơn do sự gia tăng mạnh mẽ của lợi tức trái phiếu kỳ hạn ngắn. Điều này nhắc chúng tôi nhớ đền đường lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ. Trong lịch sử, việc đường lợi tức trái phiếu bị san phẳng luôn là chỉ báo về khả năng suy thoái sắp tới.

bccl cẩn trọng

Bên cạnh đó, việc lợi tức trái phiếu kỳ hạn ngắn gia tăng cũng bị tác động bởi hoạt động bán ròng của Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN). NĐTNN đã bán ròng 180 triệu USD trái phiếu trên thị trường thứ cấp, mức cao nhất kể từ cuối năm 2016 trong khi lượng bán ròng trên thị trường cổ phiếu là 101 triệu USD. Dưới góc nhìn của chúng tôi, tác động tâm lý từ căng thẳng thương mại và hoạt động bán ròng của khối ngoại là những lý do sát đáng nhất cho việc tỷ giá giao dịch ngân hàng mất giá gần 2,6% YTD. Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cho biết Chính phủ sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ đặt ra từ đầu năm và Việt Nam cần ổn định tỷ giá tiền đồng với mức mất giá so với đồng bạc xanh tối đa quanh 2% trong năm nay.

bccl cẩn trọng

Nhận định:

• Sự biến động số dư tài khoản tiền gửi của VST đã tác động mạnh mẽ tới thanh khoản hệ thống ngân hàng và thị trường tài chính. Một mặt, chúng tôi chưa ghi nhận lý do đáng tin cậy nào có thể khiến gia tăng lượng tiền gửi này tại hệ thống ngân hàng thương mại một lần nữa. Mặt khác, vẫn còn dư địa để kéo lượng tiền này ra khỏi hệ thống ngân hàng. Điều này có thể tác động tiêu cực tới thanh khoản thị trường tài chính khi lãi suất các kỳ hạn ngắn đều tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng.

• Lợi tức trái phiếu Chính phủ đang thoát đáy. Lãi suất ngắn hạn gia tăng cùng sức ép lạm phát đang khiến lợi tức trái phiếu Chính phủ đảo chiều tăng trở lại. Lãi suất trái phiếu cao hơn cũng hàm ý phần bù rủi ro gia tăng, qua đó tác động tới giá tài sản tài chính trên thị trường.

Tăng trưởng xuất khẩu khu vực nội địa cao hơn khu vực FDI trong 1H2018

Theo số liệu từ Tổng cục hải quan (Customs), giá trị xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam trong quý 1/2018 đạt 114 tỷ USD, tăng 16,3% YoY. Cụ thể, giá trị xuất khẩu hàng hóa khu vực FDI chiếm 70% tổng giá trị và tăng trưởng 15,7% YoY. Đáng chú ý, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa khu vực nội địa đạt 19,5% YoY, lần đầu tiên cao hơn khu vực FDI trong các năm trở lại đây.

bccl cẩn trọng

Quan sát kỹ cơ cấu hàng hóa xuất khẩu khu vực nội địa, chúng tôi ghi nhận 3 điểm nhấn chính, gồm:

1) Gỗ và các sản phẩm liên quan ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng nhất, đạt 2,4 tỷ USD và tăng 65% YoY. Nhìn chung, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu gỗ nội địa đang hưởng lợi từ chính sách thuế của Mỹ áp đặt lên mặt hàng tương tự từ Trung Quốc và Canada. Mặc dù việc xuất khẩu thuận lợi đang là điều tốt cho khu vực doanh nghiệp nội địa, các chuyên gia trong ngành lại đang cảnh báo sự đổ bộ ồ ạt của các doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế trên. Điều này có thể đe dọa tới triển vọng của khu vực trong nước.

2) Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng dệt may đạt 5,4 tỷ USD trong 1H2018. Đáng chú ý, doanh thu xuất khẩu tới khu vực CPTPP tăng mạnh. Hiện tại, Việt Nam đang kỳ vọng có thể ký kết hiệp định FTA EU-Việt Nam trong năm 2018. Mặc dù nội dung của hiệp định chủ yếu tập trung vào việc cắt giảm thuế quan, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng 4-6% trong 10 năm tới, theo dự báo của Bộ công thương (MOIT). Tháng trước, EU và Nhật Bản đã ký kết hiệp định thương mại FTA và hai bên cam kết xóa bỏ trên 90% thuế quan áp trên mặt hàng nhập khẩu từ hai bên.

3) Doanh thu xuất khẩu gạo đạt 1,8 tỷ USD, tăng mạnh 36% YoY trong 1H2018.

bccl cẩn trọng

Trong khi đó, tốp 4 đối tác thương mại lớn của Việt Nam gồm Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tăng trưởng doanh thu xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc và Nhật Bản giảm nhẹ so với 1H2017 trong khi tại các thị trường khác không có nhiều thay đổi. Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ tăng mạnh gần 100% YoY với một số mặt hàng chính, gồm máy móc thiết bị, phương tiện vận tải và phụ tùng; thép.

bccl cẩn trọng

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG TÁM: HỒI PHỤC TỪ ĐÁY


VN-Index sụt giảm ngay từ đầu tháng 7, từ 961 điểm xuống mức thấp nhất 893 điểm. Thị trường sau đó hồi phục trở lại, và kết thúc tháng tại 956 điểm.

bccl cẩn trọng

Nhóm vốn hóa lớn bị bán mạnh trong tháng vừa qua khiến chỉ số VN30-Index giảm 3,4%. Ở chiều ngược lại, trước áp lực bán của các cổ phiếu lớn, dòng tiền có phần chuyển sang nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ, khiến chỉ số VNMID-Index ngược dòng tăng 1,7% trong tháng Bảy. Độ rộng thị trường vẫn chưa có sự cải thiện, trên cả 2 sàn có 263 mã tăng/407 mã giảm (so với 298/366 của tháng trước).

bccl cẩn trọng

Thanh khoản cao kỷ lục trên sàn phái sinh, và thấp kỷ lục trên sàn cơ sở

Giai đoạn VN-Index tạo đáy tại vùng gần 900 điểm trong tuần thứ hai của tháng Bảy cũng ghi nhận thanh khoản thấp kỷ lục với chỉ 2.700 tỷ đồng giá trị khớp lệnh bình quân trên cả 2 sàn – mức thấp trong 18 tháng. Trong cùng giai đoạn, giá trị giao dịch phái sinh cũng ở mức cao nhất từ trước tới nay, đạt 13.700 tỷ. Điều này cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt của dòng tiền từ thị trường cơ sở sang thị trường phái sinh.

Trong nỗ lực tạo sự cân bằng giữa 2 thị trường, vào ngày 18/7/2018 Trung tâm Lưu ký Chứng Khoán Việt Nam (VSD) đã có thông báo điều chỉnh tỷ lệ ký quỹ ban đầu của Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 từ mức 10% lên 13%. Ngay lập tức, chênh lệch thanh khoản trên 2 sàn được thu hẹp một cách đáng kể.

bccl cẩn trọng

Thống kê sơ bộ KQKD Q2 2018: có sự phân hóa

Các cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng LNST 47% trong Q2. Con số ấn tượng, nhưng cũng đã giảm tương đối so với quý 1. Xem xét xu hướng thu nhập từ lãi, chúng tôi lo ngại lợi nhuận của nhóm ngân hàng có thể đã đạt đỉnh trong 6 tháng đầu năm này.

bccl cẩn trọng

Nhóm doanh nghiệp phi tài chính ghi nhận sự cải thiện nhẹ. Tăng trưởng LNST của nhóm này đạt 9% trong Q2, so với mức 6% trong Q1. Tăng trưởng tính chung không lớn, nhưng nếu đi vào từng nhóm ngành hay từng cổ phiếu thì vẫn có điểm sáng. GAS (tiện ích cộng đồng), PNJ (hàng tiêu dùng), MWG và VJC (dịch vụ tiêu dùng), REE, PVT và VSC (công nghiệp) đều hoạt động hiệu quả hơn cùng kỳ. 29/97 cổ phiếu phi tài chính với vốn hóa trên 1.000 tỷ đồng ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận trên 20% trong nửa đầu 2018.

bccl cẩn trọng

Giao dịch khối ngoại:

bccl cẩn trọng

Trong tháng Bảy, khối ngoại bán ròng tới 2.400 tỷ đồng trên cả 2 sàn, trong đó phần lớn (1.600 tỷ) tập trung vào giai đoạn đầu tháng tạo ra hiệu ứng tâm lý tiêu cực đối với nhà đầu tư. Điều này kết hợp với thanh khoản “èo uột” trên thịtrường cơ sở và khiến VN-Index điều chỉnh mạnh (-4%) trong cùng giai đoạn.

bccl cẩn trọng

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG TÁM


Chưa có sự ủng hộ của dòng vốn

Với việc lạm phát dần trở thành một mối lo ngại ở nhiều nơi, chính sách tiền tệ cũng đang bắt đầu đảo chiều. Mỹ, châu Âu, và gần đây nhất là Nhật Bản đều đang hướng tới kết thúc các chương trình nới lỏng tiền tệ. Điều này sẽ khiến thị trường cổ phiếu dễ bị tổn thương hơn.

Việc FED tăng lãi suất, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cũng khiến đồng tiền ở các thị trường mới nổi mất giá. Tổng hợp lại, chúng ta vừa chứng kiến một cuộc rút vốn lớn khỏi các thị trường mới nổi và cận biên, mà Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

bccl cẩn trọng

Đối với những thị trường còn tiềm năng, dòng vốn vẫn có thể sẽ quay lại. Tuy nhiên quá trình này sẽ mất nhiều thời gian, nhất là khi sự không rõ ràng từ các động thái của Trump hay cuộc chiến thương mại vẫn còn đó.

Tổng kết lại, chúng tôi cho rằng có nhiều yếu tố hiện ảnh hưởng tiêu cực tới dòng tiền tham gia thị trường. Bên cạnh đó, thống kê KQKD sơ bộ cho thấy câu chuyện tăng trưởng chỉ hiện diện ở những cổ phiếu cụ thể. Do vậy, NĐT cần tập trung lựa chọn cổ phiếu kỹ càng hơn. Đây là thời điểm cần thận trọng, và giữ một tỷ trọng tiền mặt cao không phải là tệ. Việc giải ngân có thể tiến hành từ tốn do cổ phiếu khó có thể tăng nhanh khi thiếu vắng dòng vốn trên thị trường.

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC: CẨN TRỌNG!


Đến nay, 47 trong số 53 doanh nghiệp thuộc danh mục phụ trách chúng tôi, tương đương 80 tỷ USD vốn hóa thị trường, đã công bố kết quả kinh doanh quý 2 năm 2018. Trong đó 24 công ty (59% vốn hóa danh mục phụ trách) ghi nhận kết quả tốt hơn kỳ vọng và 12 công ty (21% vốn hóa danh mục phụ trách) đang bám sát kỳ vọng. Phần còn lại hoạt động kém hơn mong đợi của chúng tôi. Kết quả trên cho thấy rằng giá cổ phiếu hiện tại đã phản ánh đầy đủ ngay cả khi KQKD quý 2 năm nay tốt hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Báo cáo tài chính đã kiểm toán sẽ được công bố vào tháng Tám. Sẽ có một số thay đổi trong KQKD trước và sau kiểm toán của một số cổ phiếu, đặc biệt là các cổ phiếu penny, có thể chuyển từ tích cực (trước kiểm toán) thành tiêu cực (sau kiểm toán).

Do đó, tăng tỷ trọng tiền mặt sẽ là chiến lược tốt hơn cho các nhà đầu tư trong tháng Tám.

Trong số các ngành, Dầu khí là ngành hoạt động kém hiệu quả trong nửa đầu năm 2018. KQKD tồi tệ nhất với mức giảm hơn 91% LNST so với cùng kỳ năm trước. Chuyên viên phân tích của chúng tôi tin rằng năm 2018 sẽ là một năm tồi tệ đối với các công ty Dầu khí. Tuy nhiên, do có một số dự án lớn mới sẽ được khởi công vào năm 2019, các cổ phiếu Dầu khí vẫn có thể đáng xem xét. Chúng tôi lạc quan về PVS và PXS. PXS có thể lỗ trong năm 2018 với mức sụt giảm 22% doanh thu nhưng từ năm 2019, công suất hoạt động sẽ được lấp đầy với các hợp đồng mới từ các dự án nhà máy lọc dầu Long Sơn, Sao Vàng Đại Nguyệt, Điện Gió tại Việt Nam và Đài Loan, cũng như là các dự án ngoài khơi lớn như Khối B và Sư Tử Trắng giai đoạn 2. Điều này sẽ giúp cải thiện doanh thu và lợi nhuận gộp. Chúng tôi tin rằng KQKD sẽ khởi sắc từ năm 2019.

bccl cẩn trọng

Đối với PVS, công ty bắt đầu năm 2018 với rất nhiều tin xấu từ dự án Cá Rồng Đỏ và FPSO Lam Sơn, gây ảnh hưởng đến KQKD. Lợi nhuận ròng 2018 được dự báo sẽ giảm khoảng 10% -20% YoY do thiếu các dự án ngoài khơi mới cho mảng M&C cộng với lợi nhuận thấp hơn từ các liên doanh. Hơn nữa, mảng khảo sát địa chấn GEO đã lỗ trong ba năm và có thể còn lỗ lớn hơn trong năm 2018. Do đó, PVS đã quyết định chấm dứt mảng khảo sát vào năm 2018 và theo quan điểm của chúng tôi, hành động này sẽ giúp PVS tránh khỏi bị lỗ trong năm 2019. Cũng như các dự án O&G lớn, PVS có khả năng nhận được nhiều hợp đồng nhờ vị thế dẫn đầu trong phân khúc M&C. Chúng tôi dự báo doanh thu và lợi nhuận ròng của PVS sẽ tăng trong năm 2019 so với năm 2018.

Cổ phiếu ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng LNST 38% trong quý 2. Tuy nhiên có vẻ như kết quả quý 2 không tốt bằng quý 1. Nhìn vào cơ cấu thu nhập của ngân hàng, chúng tôi thấy rằng:

  •  Tổng thu nhập hoạt động cao hơn do đóng góp từ các hoạt động ngoài lãi và dịch vụ như mua bán chứng khoán, thoái vốn từ đầu tư, hoặc hoàn nhập dự phòng
  • Thu nhập cao cũng đến từ chi phí dự phòng thấp hơn
  • Kết quả tích cực phù hợp với kỳ vọng của thị trường

Ngành ngân hàng có tỷ trọng vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán. Do đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có tác động rất lớn đến thị trường khi nhóm này có thể hút/xả một lượng rất lớn dòng tiền. Với đánh giá rằng môi trường kinh doanh của ngành sẽ kém thuận lợi hơn từ nửa cuối năm 2018, chúng tôi cho rằng ít có khả năng giá cổ phiếu ngân hàng có thể tăng trưởng tốt như giai đoạn đầu năm. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng, đặc biệt trong những phiên tăng giá mạnh của cổ phiếu ngân hàng.

Trừ HPG, các công ty thép khác hoạt động kém trong quý 2 năm 2018. Trong số các công ty này, NKG tăng trưởng 44% so với cùng kỳ về doanh thu thuần nhưng sụt giảm 35% YoY về LNST trong nửa đầu năm 2018. Tăng trưởng doanh thu và sản lượng của NKG bám sát kỳ vọng của chúng tôi. Điều này cho thấy năng lực bán hàng mạnh của NKG và quá trình mở rộng công suất đã được tiến triển như dự kiến. Tuy nhiên, lợi nhuận giảm do (1) tăng giá đầu vào và (2) cạnh tranh trong nước khi nhiều công ty lớn mở rộng công suất trong khi một số doanh nghiệp mới tham gia vào thị trường. Công ty phải chấp nhận mức biên lợi nhuận thấp hơn để đạt được tăng trưởng doanh số. Do đó, chúng tôi sẽ đánh giá lại sức mạnh thị trường của NKG để điều chỉnh dự báo và giá mục tiêu của chúng tôi.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, danh mục đầu tư dài hạn các cổ phiếu Việt Nam của chúng tôi đã tăng 5,4% trong tháng Bảy trong khi chỉ số VN-Index giảm 0,4%. Không có thay đổi nào được thực hiện trong tháng này.

bccl cẩn trọng

bccl cẩn trọng

bccl cẩn trọng

bccl cẩn trọng

(Nguồn: VDSC)