Home / CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ / BÀI VIẾT THÀNH VIÊN / GÓC BROKER / CÂU CHUYỆN TỶ GIÁ VÀ TÁC ĐỘNG CỦA THAY ĐỔI TỶ GIÁ ĐẾN TTCK (Phần 2)

CÂU CHUYỆN TỶ GIÁ VÀ TÁC ĐỘNG CỦA THAY ĐỔI TỶ GIÁ ĐẾN TTCK (Phần 2)

CÂU CHUYỆN TỶ GIÁ VÀ TÁC ĐỘNG CỦA THAY ĐỔI TỶ GIÁ ĐẾN TTCK (Phần 2)

Vậy trong trường hợp tỷ giá tăng thì ảnh hưởng này đến TTCK sẽ như thế nào?

- Trước tiên hãy cùng xem xét một số bằng chứng từ các nghiên cứu thực nghiệm tại các TTCK quốc tế cho thấy tác động của những lần điều chỉnh tỷ giá lên TTCK như sau:

+) Quan hệ cùng chiều xuất hiện ở Singapore, Ấn Độ, Pakistan, Mỹ…

+) Quan hệ ngược chiều xuất hiện ở Malayxia, Trung Quốc, Thụy Điển...

Tùy từng giai đoạn nghiên cứu và đặc thù về cấu trúc nền kinh tế mà tại các quốc gia cho ra kết quả nghiên cứu khác như. Ví như các quốc gia có xu hướng xuất khẩu như Singapore, Ấn Độ… sẽ có kết quả dương vì việc mất giá của nội tệ sẽ giúp các nhà xuất khẩu trong nước được lợi. Mối quan hệ ngược chiều ở các quốc gia còn lại được giải thích bởi sự mất giá của nội tệ dẫn đến chi phí nhập khẩu cao hơn cùng với dòng vốn đầu tư nước ngoài sẽ có xu hướng rút khỏi quốc gia đó do chi phí tăng lên.

Bằng chứng thực nghiệm về mối quan hệ giữa những lần điều chỉnh tỷ giá đến TTCK tại VN

- Hầu hết các nghiên cứu tại đều cho thấy kết quả tương quan ngược chiều tại VN. Điều này cho thấy, việc mất giá của đồng nội tệ thường gây ra phản ứng tiêu cực lên nền kinh tế nói chung và thị trường nói riêng. Bởi lẽ:

+) Với một nền sản xuất phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, khoảng 60% trong tổng nhập khẩu là nguyên vật liệu, nhập khẩu máy móc thiết bị trên 30%, nhập khẩu tiêu dùng chỉ khoảng 7-8%. Bên cạnh đó, với nền kinh tế chủ yếu là gia công, do công nghiệp phụ trợ chưa phát triển nên ngành sản xuất hầu như phải nhập khẩu để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

==>> Việc tiền đồng mất giá ko những ko cải thiện được xuất khẩu nhiều như ta nghĩ mà còn gia tăng kỳ vọng lạm phát - VND mất giá 3% sẽ khiến chi phí trung gian chung của nền kinh tế tăng lên do giá trị nhập khẩu tăng lên và chỉ số giá sản xuất (PPI) ngay chu kỳ sản xuất đầu tiên tăng lên 0,65% và chu kỳ sản xuất tiếp theo chỉ số giá tăng này tăng lên 0,75% tổng ảnh hưởng 1,1% (theo TS. Bùi Trinh).

câu chuyện tỷ giá p2

Như vậy, bản chất của sự thâm hụt thương mại giữa VN và Trung Quốc khi người ta lo ngại đồng Nhân dân tệ giảm giá thực chất đến từ cơ cấu sản xuất của VN và sự yếu kém của công nghiệp phụ trợ. Điều này giải thích vì sao tăng trưởng kinh tế phụ thuộc nhiều vào các doanh nghiệp FDI khi họ chiếm tỷ trọng rất lớn (hơn 70%) trong kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng chủ lực: Điện thoại, điện tử, máy tính, linh kiện… và phần lớn lượng xuất khẩu này lại phụ thuộc đầu vào nhập khẩu. Nếu không nhập khẩu sản phẩm từ Trung Quốc thì cũng phải nhập từ các nước khác nếu không muốn sản xuất ngưng trệ. Như vậy, mục tiêu cải thiện cán cân thương mại một cách bền vững khó có thể đạt được nếu không có cải thiện trong mô hình tăng trưởng kinh tế và cơ cấu nền kinh tế.

+) Bên cạnh đó, sự mất giá của đồng nội tệ cũng sẽ gây áp lực đến nợ ngoại tệ khi 1% thay đổi tỷ giá => nợ vay sẽ tăng thêm 4,200 tỷ VND (theo TS. Phạm Thế Anh), đồng thời, việc điều chỉnh tỷ giá liên tục sẽ gây tâm lý bất ổn ko chỉ nhà đầu tư trong nước mà cả nhà đầu tư quốc tế từ đó ảnh hưởng đến khả năng thu hút dòng vốn.

- Nhìn lại các lần điều chỉnh tỷ giá ở VN từ 2008 đến 2016 cho thấy việc tăng tỷ giá đặc biệt là những lần tăng tỷ giá đột biến hoặc bất ngờ gây nên những lần sụt giảm tương đối lớn đến chỉ số VNINDEX như giai đoạn 2009, 2010, 2011, 2015.

câu chuyện tỷ giá p2

câu chuyện tỷ giá p2

Thị trường dường như đang kỳ vọng vào sự mất giá tương đối của VNĐ khi các đồng tiền ở các thị trường mới nổi cũng như Đông Nam Á đều mất giá mạnh so với USD (bài viết trước). Tuy nhiên, với những cân đối vỹ mô đang ổn định đã duy trì trong 2 năm qua thì NHNN có nhiều công cụ để điều tiết thị trường ngoại hối và kỳ vọng từ đây đến cuối năm sẽ chỉ mất giá thêm khoảng 1%-1.5% khi từ đầu năm đến nay VNĐ đã mất giá 1.49%.
==> Như vậy, ước tính VNĐ sẽ mất giá khoảng 3% trong năm nay + tỷ lệ lạm phát dự kiến là 4% đủ bù trừ chi phí khi nắm giữ VNĐ thay vì USD khi lãi suất huy động VND cũng tương đương 7% trong khi USD là 0%.

- Trong bối cảnh CNY (Nhân dân tệ) và VNĐ giảm giá thì những doanh nghiệp nào sẽ hưởng lợi và thiệt hại

câu chuyện tỷ giá p2

câu chuyện tỷ giá p2

------------------------
Nguồn tham khảo:

1. Phan Thị Bích Nguyệt và Phạm Dương Phương Thảo (2013), Phân tích tác động của các nhân tố kinh tế vĩ mô đến TTCK Việt Nam, Tạp chí Phát triển và Hội nhập

2. Tạp chí: International Journal of Economics and Management Sciences

3. Website: ndh.vn; tapchitaichinh.vn; cafef.vn; vneconomy.vn

----------------------------------------
Mr. Trần Bá Duy

Mobile/Viber/Zalo: 0906318981

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN QUA EMAIL