Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / VnIndex nhiều khả năng bước vào nhịp điều chỉnh

VnIndex nhiều khả năng bước vào nhịp điều chỉnh

Thị trường trải qua phiên giao dịch giảm điểm mạnh. Chốt phiên, chỉ số VnIndex giảm 18 điểm (tương đương 1,76%) về mức 1.020 điểm. Lực bán gia tăng ngay sau khi mở cửa và duy trì áp lực đến hết phiên giao dịch. Phần lớn bluechips trong rổ Vn30 đều bị bán khá mạnh, điển hình nhất là các mã ngành ngân hàng, chứng khoán và các mã vốn hóa lớn. Trong rổ Vn30, số mã giảm điểm chiếm ưu thế hoàn toàn với 26 mã trong khi chỉ có 4 mã tăng điểm. Điểm tích cực là khối lượng giao dịch có sự cải thiện mạnh trong phiên hôm nay, đạt 210 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng trị giá 290 tỷ đồng trên sàn HSX.

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đạt được nhiều kết quả tích cực. Hôm nay đã diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa lãnh đạo hai nước Mỹ và Bắc Triều Tiên tại Singapore. Những thông tin ban đầu cho thấy cuộc gặp này đã thành công tốt đẹp khi cả hai bên đều tỏ ra rất thiện chí. Bên cạnh đó, tài liệu có chữ ký của Tổng thống Trump và ông Kim Jong Un cho thấy hai nhà lãnh đạo đồng ý làm việc cùng nhau để giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.. Sau khi chương trình hạt nhân của Triều Tiên đạt được giải pháp đồng thuận của cả hai bên, thương mại sẽ là vấn đề tiếp theo trong chương trình nghị sự. Kinh tế Triều Tiên được kỳ vọng sẽ có sự cải thiện mạnh mẽ nếu nhận được sự ủng hộ của Mỹ, cụ thể nhất là Mỹ đồng ý gỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế đối với Triều Tiên. Mặc dù những kết quả bước đầu như trên là rất tích cực nhưng chúng tôi cho rằng sẽ cần thêm nhiều thời gian để phái đoàn đàm phán của Mỹ và Triều Tiên cùng làm việc nhằm hướng tới những bước đi cụ thể tiếp theo. Dẫu sao cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều thành công cũng là tin tức tích cực đối với thế giới. TTCK các nước tại châu Á hầu hết đều tăng giá nhẹ trong phiên hôm nay.

Tập đoàn Vingroup công bố kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh Vsmart. Hôm nay (ngày 12/6), Tập đoàn Vingroup (VIC) đã chính thức công bố triển khai kế hoạch sản xuất các thiết bị điện tử, khởi điểm là điện thoại thông minh thương hiệu Vsmart. Theo Vingroup, công ty VinSmart (với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng) sẽ hoạt động trong 2 lĩnh vực chính: thứ nhất là sản xuất các thiết bị điện tử thông minh, mở đầu là sản xuất điện thoại thông minh với thương hiệu Vsmart; thứ hai là nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới. Nhà máy Vsmart sẽ được đầu tư xây dựng tại Tổ hợp sản xuất ô tô VinFast ở khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Chúng tôi khá bất ngờ với kế hoạch sản xuất điện thoại thông minh của Vingroup và hiện những thông tin ban đầu như trên chưa đủ để chúng tôi đánh giá về khả năng thành công của mảng sản xuất mới này. Tuy vậy, những nỗ lực của Vingroup khi đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, góp phần giúp phát triển nền công nghiệp Việt Nam là rất đáng ghi nhận và khuyến khích

Quan điểm đầu tư

Sau phiên giảm điểm mạnh hôm nay, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào một nhịp điều chỉnh. Vùng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số nằm quanh vùng 1.000 điểm. Nhịp điều chỉnh này có thể sẽ diễn ra thoải với khung thời gian kéo dài khoảng 2 tuần.

(Nguồn: BVSC - Chuyên viên: TrầnHải Yến (tranhaiyen@baoviet.com.vn)

Show Buttons
Hide Buttons