Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / TTCK toàn cầu chờ đợi kết quả cuộc họp các NHTW

TTCK toàn cầu chờ đợi kết quả cuộc họp các NHTW

Thị trường có diễn biến trái chiều trên cả 2 sàn với thanh khoản ở mức thấp và độ rộng thị trường nghiêng về số mã giảm điểm. Trên sàn HoSE, diễn biến tích cực ở số ít nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như VHM, ROS, VJC, VPB… giúp chỉ số Vnindex có phiên tăng điểm nhẹ ngày hôm nay, bất chấp số mã giảm điểm chiếm ưu thế ngay ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Xét riêng trong rổ cổ phiếu VN30 có 10 mã tăng và 18 mã giảm điểm. Trong khi đó, chỉ số Hnxindex có phiên giảm điểm thứ 2 liên tiếp. Đáng chú ý trong phiên giao dịch ngày hôm nay là diễn biến điều chỉnh trên diện rộng ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, với chỉ duy nhất TCB, VPB, VIB tăng điểm trong khi hàng loạt các mã VCB, CTG, BID, MBB… giảm điểm. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng có phiên giảm điểm đồng loạt ở GAS, PVD, PVS…

TTCK toàn cầu chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của các NHTW lớn trên thế giới trong tuần này. Trong đó, cuộc họp đầu tiên và cũng thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư nhất là cuộc họp của FED, sẽ diễn ra vào 2 ngày 12-13/06 tới đây, với dự đoán gần như chắc chắn NHTW này sẽ công bố lần nâng lãi suất thứ 2 trong năm 2018, với động lực đến từ thị trường lao động Mỹ đã đạt trạng thái toàn dụng, cũng như lạm phát đã đạt mức mục tiêu mà FED đưa ra. Ngoài ra, không loại trừ khả năng FED sẽ nâng dự báo số lần tăng lãi suất trong năm 2018 lên 4 lần, thay vì 3 lần như trong các cuộc họp trước đó. Nếu điều này xảy ra, nhiều khả năng đồng USD sẽ tiếp tục mạnh lên trong thời gian tới, gây ảnh hưởng xấu đến dòng vốn ra/vào ở các quốc gia đang phát triển, đặc biệt những nước có vay nợ USD ở mức cao.

Ở một diễn biến khác, cuộc họp của ECB, dự kiến sẽ diễn ra sau FED một ngày, cũng là một sự kiện có tầm ảnh hưởng quan trọng đến thị trường tài chính trong tuần này, khi mà nhiều nhà kinh tế đã dự báo đây sẽ là cuộc họp đầu tiên ECB công bố chấm dứt chương trình mua trái phiếu vốn được khởi động từ năm 2015, với động lực cũng đến từ mức lạm phát cao và nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức lành mạnh. Mặc dù những sự kiện mới đây ở Chính phủ Italy có thể là lí do khiến ECB trì hoãn quyết định này sang cuộc họp sau diễn ra vào tháng 7. Tuy nhiên chúng tôi không cho rằng ECB sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị và nhiều khả năng quyết định kết thúc chương trình mua trái phiếu sẽ được công bố ngay trong cuộc họp tới đây.

Trong khi đó, với viễn cảnh nền kinh tế ảm đạm, nhiều khả năng NHTW Nhật BOJ sẽ không có quyết định nào gây bất ngờ và việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ chưa được đem ra thảo luận trong kỳ họp lần này. Số liệu kinh tế Nhật mới đây được công bố cho thấy chỉ số giá tiêu dùng lõi (core CPI) giảm xuống 0.7% vàGDP Nhật suy giảm 0,6%; chấm dứt chuỗi tăng trưởng dài nhất trong gần 3 thập kỷ. Cuộc họp chính sách của BOJ diễn ra cùng ngày với ECB.

Quan điểm đầu tư

Sau hai tuần tăng điểm mạnh, áp lực chốt lời gia tăng khiến thị trường có phiên điều chỉnh trên diện rộng và điểm sáng chỉ xuất hiện ở số ít cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn duy trì đà tăng điểm về cuối phiên. Diễn biến tiêu cực của thị trường chung nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên sắp tới.

(Nguồn: BVSC - Chuyên viên: Trần Đức Anh(tranducanh@baoviet.com.vn)

Show Buttons
Hide Buttons