Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / Tuần Lễ của Những Cuộc Họp Quan Trọng

Tuần Lễ của Những Cuộc Họp Quan Trọng

Nhà đầu tư sẽ thực sự bận rộn trong tuần tới khi cần phải theo dõi diễn biến các cuộc họp quan trọng trong và ngoài nước. Tại Mỹ, các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở (FOMC) sẽ nhóm họp vào ngày 12-13/06/2018 để bàn về bước đi tiếp theo trong kế hoạch “Bình thường hóa chính sách tiền tệ”. Hiện tại, vùng lãi suất chính sách của FED đang ở mức 1,5%-1,75%. Theo kết quả các cuộc khảo sát, bao gồm khảo sát của CME Group, trên 90% nhà kinh tế kỳ vọng FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong cuộc họp lần này. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là lần tăng lãi suất thứ hai của cơ quan này trong năm 2018. Hiện nay các nhà kinh tế và nhà đầu tư đang lo ngại khả năng FED sẽ thực hiện bốn đợt tăng lãi suất trong năm nay.

fed0911

Tiếp theo đó, cuộc họp ngày 14/06 tại Latvia của Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) được kỳ vọng sẽ phát đi tín hiệu về tương lai chương trình mua tài sản của cơ quan này. Hiện tại, ECB đang mua các tài sản nợ với quy mô 30 tỷ EUR/tháng và dự kiến chương trình này sẽ kéo dài ít nhất đến hết tháng 9. Tổng giá trị tài sản đang nắm giữ của ECB đã tăng rất mạnh lên mức gần 2,5 nghìn tỷ EUR, tính đến tháng 5/2018. Rõ ràng, thị trường đang cố gắng tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy khả năng ECB sẽ chấm dứt chương trình này. Dưới góc nhìn của chúng tôi, ECB có thể sẽ đi lại con đường FED đã trải qua. Điều đó có nghĩa, ECB sẽ sớm dừng việc gia tăng quy mô tài sản nắm giữ mặc dù vẫn tái đầu tư các khoản tiền từ trái phiếu đáo hạn.

fed

Tại Việt Nam, kỳ họp 5 Quốc hội khóa 14 dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 14/06 tới đây. Điểm trọng tâm trong kỳ họp lần này là Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt với nội dung cho phép nhà đầu tư nước ngoài thuê đất trong thời hạn 99 năm. Hiện tại đã và đang diễn ra nhiều cuộc biểu tình phản đối dự luật trên, qua đó kêu gọi và tạo sức ép lên các nhà lập pháp thay đổi dự luật. Trả lời trước phóng viên, Thủ tướng chính phủ, Nguyễn Xuân Phúc, hôm qua cho biết sẽ điều chỉnh lại thời gian thuê đất. Nhìn lại lịch sử, Formosa và Samsung đã được phép thuê đất trong 70 và 50 năm.

(Nguồn: VDSC)

Show Buttons
Hide Buttons