Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / Nhiều DN có kế hoạch chia cổ tức cao trong tháng 6

Nhiều DN có kế hoạch chia cổ tức cao trong tháng 6

Thị trường trải qua tuần giao dịch tăng điểm trọn vẹn với cả 5 phiên chỉ số VnIndex giữ được sắc xanh. Đà tăng mạnh diễn ra trong hai phiên đầu tuần trước khi chỉ số chung chịu những rung lắc nhất định trước áp lực chốt lời trong 3 phiên cuối tuần. Chốt tuần, chỉ số VnIndex tăng 41 điểm, tương đương 4,1% giá trị, lên mức 1.039 điểm. Nhóm cổ phiếu luân phiên dẫn dắt trong tuần là ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, điển hình là các mã VCB, ACB, VPB, HPG, DXG... Khối lượng giao dịch trong tuần qua duy trì ở mức khá tốt với khoảng 200 triệu cổ phiếu/phiên trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài sau nhiều tuần bán ròng mạnh đã có tuần mua ròng trở lại với giá trị 220 tỷ đồng trên sàn HSX.

Nhiều doanh nghiệp dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu ở mức cao ngay trong tháng 6. Một số thông tin cụ thể như sau: ngày 12/6/2018 là ngày đăng ký cuối cùng nhận cổ tức đợt 2/2017 bằng cổ phiếu của CTCP Thép Nam Kim (NKG) với tỷ lệ thực hiện 40%, qua đó nâng tổng mức cổ tức cả năm 2017 lên 50%. Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex - CTCP (PLC) cũng chốt danh sách cổ đông vào ngày 15/6/2018 để chi trả cổ tức với tỷ lệ 20%. Vào ngày 26/6/2018, CTCP Sữa Việt Nam - Vinamilk (VNM) sẽ thanh toán cổ tức còn lại của năm 2017 với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt. Cũng dự kiến trong cuối quý II, đầu quý III/2018, CTCP Tập đoàn Hòa Phát (HPG) sẽ phát hành thêm 606,8 triệu cổ phiếu với tỷ lệ 40% để chi trả cổ tức năm 2017. Sau đợt phát hành này, HPG dự kiến nâng vốn điều lệ từ 15.170 tỷ đồng lên trên 21.240 tỷ đồng. Ngày giao dịch không hưởng quyền của HPG sẽ rơi ngay vào tuần sau (13/06).

Theo quan sát của chúng tôi, những doanh nghiệp trả cổ tức cao, tối thiểu từ 15% trở lên phần lớn thuộc các nhóm ngành như dược phẩm, vật liệu xây dựng, tiêu dùng, thực phẩm, hóa chất, thép, bảo hiểm… Đây là các nhóm ngành cơ bản có triển vọng kinh doanh khả quan và lợi thế cạnh tranh trong ngành. Đặc biệt, kết quả kinh doanh tích cực trong năm 2017 là cơ sở quan trọng nhất để những doanh nghiệp này quyết định tỷ lệ cho trả cổ tức cao.

Về tác động đối với thị trường. Sau khi thông tin về mùa Đại hội đồng cổ đông của các doanh nghiệp đã dần qua đi, việc các doanh nghiệp công bố chia cổ tức ở mức cao ngay trong tháng 6 này được nhìn nhận sẽ là yếu tố tích cực hỗ trợ cho giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp vì thông thường các cổ phiếu sau chia có thể tăng giá trong 1-2 phiên sau đó. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cho rằng đây chỉ là những câu chuyện mang tính đơn lẻ của từng doanh nghiệp, khó có khả năng tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh cho toàn thị trường.

Quan điểm đầu tư

Sau hai tuần tăng điểm mạnh, chỉ số VnIndex được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong tuần sau. Các thông tin quan trọng ảnh hưởng đến thị trường trong tuần tới là kết quả cuộc họp của FED, kỳ tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF (15/06) và những thông tin sơ lược về triển vọng KQKD 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp. Chúng tôi thiên về một tuần giao dịch nhiều thử thách cho thị trường trong tuần sau.

(Nguồn: BVSC - Chuyên viên: TrầnHải Yến (tranhaiyen@baoviet.com.vn)

Show Buttons
Hide Buttons