Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / Báo cáo chiến lược / VDSC BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 06/2018: CƠ HỘI NGẮN HẠN?

VDSC BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC 06/2018: CƠ HỘI NGẮN HẠN?

Sau phiên 29/5 khi hoạt động bán giải chấp diễn ra khiến thị trường mất tới hơn 3%, ước tính tổng margin đã giảm xuống còn khoảng 38.000 tỷ đồng, thấp hơn hồi quý 1 năm nay. Chúng tôi cho rằng mức dư nợ này đã an toàn hơn trước, và nếu không có thay đổi lớn sẽ đảm bảo không có một phiên giảm sốc tương tự. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý rằng tổng dư nợ margin trên thị trường vẫn đang trên đà tăng kể từ 2014.

Sau đợt điều chỉnh, P/E của VN-Index đã về mức 18,5 lần, tương đương với lơi tức lợi nhuận E/P là 5,4%. Đây là mức tương đồng so với các thị trường khác trong khu vực. Trong khi đó, tăng trưởng lợi nhuận vẫn còn. Với việc tất cả các doanh nghiệp đã công bố KQKD, chúng tôi ước tính tăng trưởng LNST trong Q1 của sàn HSX vào khoảng 21%. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các ngân hàng đóng góp rất lớn vào mức tăng trưởng này. Cụ thể, có tới 7 ngân hàng góp mặt trong top 10 công ty có đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng lợi nhuận. Sự bền vững của nhóm này vẫn còn là một dấu hỏi.

Chúng tôi nhìn nhận sự đi xuống của chỉ số trong 2 tháng qua là một nhịp điều chỉnh thời điểm (time correction). Thị trường thường mất một khoảng thời gian để hồi phục sau giai đoạn này, vì vậy không nhất thiết phải vội vã mua với khối lượng lớn. Tuy nhiên, cân nhắc đến việc các doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng, và mức định giá của thị trường đã về gần với mức đầu năm, đây có vẻ là thời điểm thích hợp để tìm kiếm các cơ hội và dần dần tích lũy cổ phiếu.

cơ hội ngắn hạn

NỘI DUNG


CAPEX 3
KINH TẾ VIỆT NAM 6
Hiện tượng “risk-off”.
Áp lực lạm phát gia tăng 
THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG NĂM: ĐIỀU CHỈNH TIẾP DIỄN 
TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG SÁU 
BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC: CƠ HỘI NGẮN HẠN? 
Với những tín hiệu tích cực như khối ngoại có thể đang tạm ngừng bán ròng, dư nợ vay margin đã giảm, cùng tâm lý của nhà đầu tư bắt đầu lạc quan hơn thì chúng tôi tin rằng một sự phục hồi trong ngắn hạn rất có thể sẽ xảy ra. Mặc dù vậy, thị trường sẽ dao động nhiều hơn trong tháng Sáu.

Điều chỉnh càng sâu, cơ hội phục hồi càng đến gần. Chúng tôi cho rằng nhóm ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu giao dịch ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng Năm và 14% trong tháng Tư. Yếu tố hỗ trợ cho nhóm này sẽ đến từ tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm 2018. KQKD Q1 đã phần nào chỉ báo sớm cho điều này. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) và LNTT của 14 ngân hàng niêm yết (trên HSX, HNX, Upcom) đạt lần lượt 56,34 nghìn tỷ đồng (+35% YoY) và 20,13 nghìn tỷ đồng (+52% YoY). Kết quả này tương đương với 23%-27% kế hoạch năm 2018, trong khi Q1 thường là mùa thấp điểm của các ngân hàng. Do đó, chúng tôi tin rằng nhiều ngân hàng sẽ sớm đạt được kế hoạch đề ra trước thời điểm kết thúc năm tài chính. Cổ phiếu ngân hàng có thể được xem là cơ hội tốt khi mùa công bố KQKD Quý 2 diễn ra.

Cho mục tiêu đầu tư dài hạn hơn, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn với mức định giá còn tương đối hấp dẫn. Trong nhóm này, chúng tôi cho rằng NĐT có thể xem xét nhóm cổ phiếu thuộc ngành dịch vụ hàng không bởi lẽ: (1) Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam sẽ là một trong năm thị trường phát triển nhanh nhất về số lượng hành khách hàng không từ 2016- 2035. Lưu lượng hành khách hàng đạt mức kỷ lục 94 triệu người trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 19,3% trong giai đoạn 2005-2016; (2) Du lịch ra quốc tế của người dân Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào (1) thu nhập tăng nhanh, (2) sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều đường bay mới (cả trong nước và quốc tế) đã được mở, tần suất các chuyến bay cũng tăng lên và đội bay của các hãng hàng không trong nước cũng đã tăng mạnh trong thời gian qua. Chính phủ cũng đã nỗ lực để thúc đẩy ngành du lịch bằng cách miễn thị thực đối với công dân đến từ Anh, Pháp, Đức và một số nước khác gần đây. Điều này dẫn đến hơn 10,9 triệu du khách quốc tế trong nước bằng đường hàng không vào năm 2017, tăng 32% YoY. Trong quý 1 năm 2018, du khách nước ngoài đến Việt Nam bằng đường hàng không đạt 3,4 triệu lượt người, tăng 28% YoY; và (3) Theo ước tính của Chính phủ trong quy hoạch tổng thể cho phát triển vận tải hàng không, lưu lượng hành khách hàng không sẽ đạt 131 triệu vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng trung bình 12% mỗi năm trong giai đoạn 2017-2020. Nhiều dự án mở rộng sân bay đã được lên kế hoạch và thực hiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của đi lại bằng đường hàng không. Tổng công suất đáp ứng của các sân bay sẽ tăng lên 144 triệu lượt hành khách mỗi năm vào năm 2020, cũng theo quy hoạch hoạch tổng thể của Chính phủ. Điều này sẽ tăng khả năng đáp ứng cho các tuyến quốc tế mới đến các thành phố lớn, hiện đang trong tình trạng quá tải. Hàng không và dịch vụ hàng không sẽ là những ngành được hưởng lợi từ sự tăng trưởng nhanh này. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng mức định giá hiện tại của VJC không còn hấp dẫn. Thay vào đó, chúng tôi khuyến nghị Mua đối với hai cổ phiếu khác thuộc nhóm dịch vụ hàng không là AST và NCS.

CAPEX
• S&P 500: Mua lại cổ phần, chi trả cổ tức và đầu tư tài sản


S&P 500: Mua lại cổ phần, chi trả cổ tức và đầu tư tài sản. Các công ty thành phần của chỉ số S&P 500 đã chi trả cổ tức đạt kỷ lục 1 nghìn tỷ USD cho các cổ đông trong 12 tháng qua, tương đương với khoảng 4% vốn hóa thị trường. Sau khi đạo luật cắt giảm thuế doanh nghiệp được thông qua trong năm 2017, cổ tức và mua lại cổ phần đã tăng lên mức kỷ lục mới. Trong khoảng thời gian từ tháng Ba năm 2017 đến tháng Ba năm 2018, các công ty đã mua lại 570 tỷ đô la cổ phiếu và trả gần 430 tỷ đô la cổ tức. Điều này là chưa từng có trong lịch sử. Trong lần cải cách thuế lớn nhất tại Mỹ trong 30 năm qua, thuế thu nhập doanh nghiệp đã giảm xuống còn 21% từ 35% vào cuối năm 2017. Đạo luật mới cũng tạo môi trường thân thiện hơn cho các công ty “hồi hương” lợi nhuận từ nước ngoài bằng việc chỉ tính thuế một lần, trái ngược với một hệ thống mơ hồ của các quy định mang tính “trả đũa”. Nhờ sự thay đổi đã được chờ đợi từ lâu này, các công ty Mỹ hiện đang trả ít thuế hơn các doanh nghiệp tại một số nước G-20 khác.

cơ hội

Thu nhập trên mỗi cổ phần đã tăng 26% so với cùng kỳ Q1 2017. Một trong những hệ quả của mức thuế doanh nghiệp thấp hơn là sự gia tăng chi phí đầu tư tài sản. Cụ thể, tổng giá trị đầu tư tài sản của các công ty S&P 500 đạt 159 tỷ USD trong Q1 2018, tăng hơn 21% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2012 (xem biểu đồ dưới đây).

Điều này có thể tạo một hiệu ứng domino toàn cầu và là nhân tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán trong những năm tới, với điều kiện địa chính trị và chủ nghĩa bảo hộ không can thiệp sâu sắc. Trong thời gian ngắn hơn (8-12 tháng) chúng tôi tin rằng thị trường chứng khoán vẫn dễ bị tổn thương bởi lãi suất cao hơn và đòn bẩy cao của doanh nghiệp trên toàn cầu. Theo PIMCO, 48% trái phiếu toàn cầu hiện đang được xếp hạng BBB, tăng từ mức 25% trong những năm 1990. Tỷ lệ đòn bẩy ròng của các tổ chức phát hành này là 2.9x, tăng từ 1,7x vào đầu những năm 20002 .

Không chỉ tại lúc này, sẽ còn nhiều cơ hội để mua cổ phiếu vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019.

ngắn hạn

ngắn hạn

cơ hội ngắn hạn

bccl

vccl

KINH TẾ VIỆT NAM
• Hiện tượng “risk-off”
• Chúng tôi nâng dự báo CPI từ 3,8% lên 4% năm 2018


Hiện tượng “risk-off”

Vấn đề chính trị tại Ý đã tạo nên một vài sự rối loạn trện thị trường toàn cầu trong tháng năm vừa qua. Thị trường biến động mạnh hơn khi nhà đầu tư chủ động mua vào các tài sản trú ẩn an toàn và bán ra tài sản rủi ro đang nắm giữ. Trên thị trường tiền tệ, chúng tôi ghi nhận diễn biến trái chiều rất đáng quan ngại giữa đồng đô la Mỹ và đồng Euro. Trong suốt 6 tuần qua, tỷ giá EURUSD đã giảm gần 6% trong khi chỉ số US Dollar tăng trên 5%.

bc

Hiện tượng “risk-off” (từ bỏ rủi ro) đã tạo sức ép lớn lên đồng tiền của các quốc gia mới nổi, đáng chú ý là khu vực ASEAN. Từ đồ thị dưới đây, rõ ràng VND vẫn là đồng tiền ổn định nhất so với các quốc gia trong khu vực khi đồng VND chỉ mất giá 0,6% kể từ giữa tháng 4 và 1% kể từ đầu năm.

bc

Rõ ràng, NHNN đã và đang điều hành đồng tiền một cách chủ động, đối lập hoàn toàn so với quá khứ khi những biến động mạnh trên thị trường tự do gây sức ép khiến NHNN phá giá tiền đồng. Tuy nhiên, tiền đồng vẫn dễ bị tổn thương trước những rủi ro từ bên ngoài, điển hình như sự kiện phá giá đồng nhân dân tệ năm 2015 hay khả năng “chiến tranh thương mại” tiềm tàng. Việc tiền đồng giảm giá nhẹ trong thời gian qua chủ yếu do tác động lan tỏa từ diễn biến trên thị trường khu vực ASEAN.

bc

Dưới góc nhìn của chúng tôi, việc tiền đồng giảm giá vẫn nằm trong khả năng kiểm soát của NHNN. Chúng tôi cũng nhấn mạnh tỷ giá trung tâm USDVND đã tăng 3,2% kể từ giữa năm 2016 trong khi tỷ giá giao dịch trên thị trường chỉ tăng 2,3%. Khoảng chênh lệch 0,9% có thể sẽ được lấp đầy trong năm 2018. Điều này có nghĩa, tỷ giá giao dịch có thể sẽ tăng 1,5%-2% năm 2018.

Tuy nhiên, vẫn còn đó những rủi ro khiến tiền đồng mất giá mạnh hơn dự báo. Đầu tiền, theo nghiên cứu từ Moody’s, Việt Nam xếp thứ 4 trong danh sách các nước Châu Á tiềm ẩn rủi ro nợ nước ngoài cao nhất. Chỉ số tổn thương của Việt Nam, tính bằng tỷ lệ giữa tổng khoản nợ nước ngoài ngắn hạn, khoản nợ nước ngoài dài hạn đến hạn và tiền gửi của người nước ngoài với kỳ hạn trên 1 năm so với tổng dự trữ ngoại hối quốc gia, đạt 50.9%. Do đó, điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt sẽ khiến chi phí trả nợ nước ngoài của quốc gia trở nên đắt đỏ hơn. Đáng chú ý, tỷ lệ dự trữ ngoại hối của Việt Nam hiện đạt 63 tỷ USD, tức chỉ đảm bảo khoảng 3,5 tháng nhập khẩu – mức thấp nhất giữa các quốc gia trong khu vực. Điều này cảnh báo những sức ép/tác động tiêu cực tới tiền đồng.

Bên cạnh đó, khoản mục lỗi và sai sót trong cán cân thanh toán tổng thế, hiện tại tương đương 27% tổng dự trữ ngoại hối, cũng là vẫn đề đáng quan tâm. Vào năm 2009, giá trị khoản mục này lên tới 12,8 tỷ USD và đây có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến tỷ giá bật tăng mạnh trong hai năm sau đó.

bc

Về tác động ngoại cảnh, việc thắt chặt điều kiện tài chính sẽ là điều đáng lo lắng khi FED sẽ tiếp tục kế hoạch bình thương hóa. Trong phiên họp sắp tới vào ngày 12-13/06, thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ tăng mức lãi suất tham chiếu thêm 25 bps. Rất có thể vùng lãi suất của FED sẽ đạt 1,75-2% vào cuối năm nay.

bsd

Áp lực lạm phát gia tăng

Theo số liệu từ GSO, chỉ số lạm phát chung của Việt Nam tăng 0,55% m/m trong tháng 5 và đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong vòng 6 năm qua. Tính chung cả năm tháng đầu năm, chỉ số CPI chung đã tăng 1,6% so với cuối năm 2017 do diễn biến giá thực phẩm và xăng dầu tăng mạnh. Bên cạnh đó, tăng chi phí khám chữa bệnh và giá nguyên vật liệu xây dựng cũng là nhân tố đáng chú ý.

dagvv

Nhóm lương thực và thực phẩm, với tỷ trọng 36% trong rổ hàng hóa, đã đóng góp khoảng 50% mức tăng CPI trong thời gian qua. Điều này chủ yếu xuất phát từ mức tăng đột biến của giá hàng hóa thực phẩm thiết yếu như thịt heo, gạo do mức giảm mạnh từ năm trước. Việc giá dầu thế giới gia tăng cũng gây sức ép lên chi phí vận tải và đóng góp 0,38% điểm vào mức tăng chung. Gần đây, Bộ tài chính đã kiến nghị tăng thuế bảo vệ môi trường đối với mặt hàng xăng dầu. Điều này có thể sẽ đẩy lạm phát tăng thêm 0,11% - 0,15%.

cxbx

Dựa trên diễn biến hiện tại, chúng tôi nâng mức dự báo lạm phát từ 3,8% lên 4% trong năm 2018, tương đồng với mức mục tiêu Quốc hội đề ra. Chính phủ cũng đang chủ động kiềm chế sức ép từ lạm phát. Việc giảm giá một số dịch vụ khám chữa bệnh và ổn định giá thuốc là những nỗ lực rất đáng quan tâm. Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá diễn biến tăng giá thịt heo gần đây không bền vững.

đav

Đáng chú ý, mức lãi suất tái chiết khấu đã giảm xuống 4,25%/năm từ mức 4,5%/năm kể từ tháng 7/2018 trong khi lãi suất tiền gửi VND kỳ hạn 6-12 tháng ở mức 6,5%/năm. Do đó, bất kỳ sự gia tăng lạm phát cao hơn kỳ vọng cũng có thể làm méo mó chính sách tiền tệ. Ngoài ra, lạm phát cũng là lý do giải thích cho việc lợi tức trái phiếu đã thoát đáy. Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang ở mức 4,7%/năm, tăng 60 bps so với 2 tháng trước đó.

vc

THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG NĂM: ĐIỀU CHỈNH TIẾP DIỄN


Các chỉ số tiếp tục giảm sâu trong tháng Năm (VNIndex: -7,5%, HNIndex: -6,3%), trong tình trạng thanh khoản cạn dần (tổng GT GDKL trên hai sàn giảm mạnh còn 4.400 tỷ đồng từ 6.700 tỷ đồng trong tháng trước đó). Giao dịch yếu đi trong thời điểm này có thể được coi là tín hiệu tích cực cho thấy giai đoạn ‘chuyển tiếp’ đang đến gần.

cơ hội ngắn hạn

bcxb

Đợt giảm mạnh vừa qua đã khiến nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm vốn hóa lớn, trở nên rẻ hơn. Xét riêng 15 mã vốn hóa lớn nhất thị trường, có đến 11 mã ghi nhận P/E thấp hơn. P/E của rổ VN30 hiện cũng chỉ còn 15,5, đã giảm khá sâu nếu so với mức đỉnh 19,6 trước đó.

vdsc

Tiền vẫn đang vào 2 quỹ ETF VanEck và FTSE. Kể từ đầu năm, 2 quỹ này hút ròng khoảng 54 triệu USD.

etf

Giao dịch khối ngoại:

26

Khối ngoại mua ròng 22.884 tỷ đồng trên cả 2 sàn trong tháng Năm, đáng chú ý là phiên mua ròng kỷ lục 248,9 triệu cổ phiếu Vinhomes sáng ngày 18/05 với giá trị 1,25 tỷ USD. Nếu loại trừ giao dịch trên thì các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng 933 tỷ đồng.

Có tới 11/22 phiên có giá trị bán ròng cao hơn 300 tỷ đồng, so với chỉ 3/19 phiên trong tháng Tư. Các nguyên nhân cho việc gia tăng bán ròng của khối ngoại:

• Tái cơ cấu danh mục từ những cổ phiếu đã tăng giá nhiều sang cổ phiếu mới niêm yết.

• Lợi tức trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng cao làm dấy lên lo ngại FED đẩy mạnh việc tăng lãi suất trong năm nay.

• Rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và bất ổn địa chính trị trên thế giới.

Tính từ đầu năm, nếu bỏ qua giao dịch “đình đám” của Vinhomes thì khối ngoại vẫn mua ròng hơn 7.000 tỷ đồng.

b1

TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN THÁNG SÁU


Dư nợ margin bớt căng thẳng

Tổng dư nợ margin trên thị trường vẫn đang trên đà tăng kể từ 2014. Dư nợ tại một thời điểm trong năm có khả năng còn cao hơn, do dữ liệu trong hình được cập nhật vào cuối mỗi quý, thời điểm các CTCK thường giảm dư nợ về mức thấp. Sau phiên 29/5 khi hoạt động bán giải chấp diễn ra khiến thị trường mất tới hơn 3%, ước tính tổng margin đã giảm xuống còn khoảng 38.000 tỷ đồng, thấp hơn hồi quý 1 năm nay. Chúng tôi cho rằng mức dư nợ này đã an toàn hơn trước, và nếu không có thay đổi lớn sẽ đảm bảo không có một phiên giảm sốc tương tự.

h27

Định giá hợp lý hơn

Sau đợt điều chỉnh, P/E của VN-Index đã về mức 18,5 lần, tương đương với lơi tức lợi nhuận E/P là 5,4%. Đây là mức tương đồng so với các thị trường khác trong khu vực

h28

Tăng trưởng lợi nhuận vẫn còn. Với việc tất cả các doanh nghiệp đã công bố KQKD, chúng tôi ước tính tăng trưởng LNST trong Q1 của sàn HSX vào khoảng 21%. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các ngân hàng đóng góp rất lớn vào mức tăng trưởng này. Cụ thể, có tới 7 ngân hàng góp mặt trong top 10 công ty có đóng góp lớn nhất vào tăng trưởng lợi nhuận. Sự bền vững của nhóm này vẫn còn là một dấu hỏi.

h29

Chúng tôi nhìn nhận sự đi xuống của chỉ số trong 2 tháng qua là một nhịp điều chỉnh thời điểm (time correction). Thị trường thường mất một khoảng thời gian để hồi phục sau giai đoạn này, vì vậy không nhất thiết phải vội vã mua với khối lượng lớn. Tuy nhiên, cân nhắc đến việc các doanh nghiệp vẫn đang tăng trưởng, và mức định giá của thị trường đã về gần với mức đầu năm, đây có vẻ là thời điểm thích hợp để tìm kiếm các cơ hội và dần dần tích lũy cổ phiếu.

BÁO CÁO CHIẾN LƯỢC: CƠ HỘI NGẮN HẠN?


Đợt điều chỉnh trong tháng Năm vừa qua nghiêm trọng hơn dự đoán của chúng tôi. Có ba nguyên nhân chính: hoạt động chốt lời - vốn đã bắt đầu từ tháng Tư, động thái bán ròng của khối ngoại và sức ép giảm dư nợ vay margin. Theo thống kê khônga chính thức của chúng tôi thì dư nợ margin đã giảm khá nhiều ở thời điểm cuối tháng Năm và, do đó, đã không còn căng cứng ở thời điểm này. Trong bối cảnh rủi ro bên ngoài vẫn hiện hữu, mức định giá của thị trường đã trở nên hấp dẫn hơn. Dòng tiền bắt đáy đã có dấu hiệu xuất hiện vào những phiên cuối tháng Năm và dự kiến sẽ còn tiếp tục hỗ trợ thị trường trong thời gian tới. Dẫu vậy, chỉ riêng điểm này thì chưa đủ để khẳng định về khả năng phục hồi bền vững của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy vậy, với những tín hiệu tích cực như khối ngoại có thể đang tạm ngừng bán ròng, dư nợ vay margin đã giảm, cùng tâm lý của nhà đầu tư bắt đầu lạc quan hơn thì chúng tôi tin rằng một sự phục hồi trong ngắn hạn rất có thể sẽ xảy ra. Mặc dù vậy, thị trường sẽ dao động nhiều hơn trong tháng Sáu.

h32

Điều chỉnh càng sâu, cơ hội phục hồi càng đến gần. Chúng tôi cho rằng nhóm ngân hàng là những ứng cử viên có thể xem xét cho mục tiêu đầu tư ngắn hạn (theo các nhịp dao động của thị trường), khi mà nhóm này đã giảm đến 11% trong tháng Năm và 14% trong tháng Tư. Yếu tố hỗ trợ cho nhóm này sẽ đến từ tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng trong năm 2018. KQKD Q1 đã phần nào chỉ báo sớm cho điều này. Tổng thu nhập hoạt động (TOI) và LNTT của 14 ngân hàng niêm yết (trên HSX, HNX, Upcom) đạt lần lượt 56,34 nghìn tỷ đồng (+35% YoY) và 20,13 nghìn tỷ đồng (+52% YoY). Kết quả này tương đương với 23%-27% kế hoạch năm 2018, trong khi Q1 thường là mùa thấp điểm của các ngân hàng. Do đó, chúng tôi tin rằng nhiều ngân hàng sẽ sớm đạt được kế hoạch đề ra trước thời điểm kết thúc năm tài chính.

Cổ phiếu ngân hàng có thể được xem là cơ hội tốt khi mùa công bố KQKD Quý 2 diễn ra

h33

h34

Cho mục tiêu đầu tư dài hạn hơn, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn với mức định giá còn tương đối hấp dẫn. Trong nhóm này, chúng tôi cho rằng NĐT có thể xem xét nhóm cổ phiếu thuộc ngành dịch vụ hàng không bởi lẽ:

  • Theo Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA), Việt Nam sẽ là một trong năm thịtrường phát triển nhanh nhất về số lượng hành khách hàng không từ 2016-2035. Lưu lượng hành khách hàng đạt mức kỷ lục 94 triệu người trong năm 2017, tốc độ tăng trưởng trung bình đạt 19,3% trong giai đoạn 2005-2016.
  • Du lịch ra quốc tế của người dân Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ nhờ vào (1) thu nhập tăng nhanh, (2) sự bùng nổ của các hãng hàng không giá rẻ. Để đáp ứng nhu cầu này, nhiều đường bay mới (cả trong nước và quốc tế) đã được mở, tần suất các chuyến bay cũng tăng lên và đội bay của các hãng hàng không trong nước cũng đã tăng mạnh trong thời gian qua. Chính phủ cũng đã nỗ lực để thúc đẩy ngành du lịch bằng cách miễn thị thực đối với công dân đến từ Anh, Pháp, Đức và một số nước khác gần đây. Điều này dẫn đến hơn 10,9 triệu du khách quốc tế trong nước bằng đường hàng không vào năm 2017, tăng 32% YoY. Trong quý 1 năm 2018, du khách nước ngoài đến Việt Nam bằng đường hàng không đạt 3,4 triệu lượt người, tăng 28% YoY.
  • Theo ước tính của Chính phủ trong quy hoạch tổng thể cho phát triển vận tải hàng không, lưu lượng hành khách hàng không sẽ đạt 131 triệu vào năm 2020 với tốc độ tăng trưởng trung bình 12% mỗi năm trong giai đoạn 2017-2020. Nhiều dự án mở rộng sân bay đã được lên kế hoạch và thực hiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của đi lại bằng đường hàng không. Tổng công suất đáp ứng của các sân bay sẽ tăng lên 144 triệu lượt hành khách mỗi năm vào năm 2020, cũng theo quy hoạch hoạch tổng thể của Chính phủ. Điều này sẽ tăng khả năng đáp ứng cho các tuyến quốc tế mới đến các thành phố lớn, hiện đang trong tình trạng quá tải.

Hàng không và dịch vụ hàng không sẽ là những ngành được hưởng lợi từ sự tăng trưởng nhanh này. Tuy vậy, chúng tôi cho rằng mức định giá hiện tại của VJC không còn hấp dẫn. Thay vào đó, chúng tôi khuyến nghị Mua đối với hai cổ phiếu khác thuộc nhóm dịch vụ hàng không là AST và NCS.

HSX:AST – Giá mục tiêu: 97.000 đ/cp. Taseco Airs là một trong những công ty lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực phi hàng không tại năm sân bay quốc tế lớn tại Việt Nam. Công ty cung cấp nhiều dịch vụ cho hành khách hàng không. Nhờ vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của số lượng hàng khách hàng không được hỗ trợ bởi Chính phủ trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng hàng không cũng như hỗ trợ phát triển du lịch, các nhà bán lẻ tại sân bay sẽ là thành phần được hưởng lợi chính. AST sở hữu một mạng lưới hơn 70 điểm bán hàng có thương hiệu Lucky, với vị trí thống lĩnh tại sân bay Nội Bài và Đà Nẵng. Mảng kinh doanh này đã cho thấy sự tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây, và chúng tôi kỳ vọng công ty thậm chí có thể nâng cao hiệu quả nhờ vào các cửa hàng mở mới vào năm 2018. VinaCS, công ty liên kết của AST trong dịch vụ cung cấp suất ăn hàng không, cũng sẵn sàng hưởng lợi từ nhu cầu về các suất ăn hàng không đang tăng cùng với nhu cầu đi lại bằng đường hàng không. Chúng tôi ước tính công ty liên kết này sẽ đóng góp vào thu nhập từ năm 2019 trở đi. Đối với hoạt động kinh doanh khách sạn, A la Carte Đà Nẵng đã và đang cung cấp dòng tiền ổn định cho AST. Chúng tôi xem dự án khách sạn 5 sao A la Carte Hạ Long sẽ là động lực tăng trưởng thu nhập khi khách sạn bắt đầu hoạt động vào năm 2020. Chúng tôi dự báo LNST của AST vào khoảng 160 tỷ đồng (+ 9% YoY). Nếu loại trừ lợi nhuận bất thường từ việc bán đất trong năm 2017, lợi nhuận cốt lõi của doanh nghiệp tăng trưởng 28%. EPS dự báo cho năm 2018 là 4,235 đồng.

UPCOM:NCS – Giá mục tiêu: 60.000 đ/cp. Công ty Cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài là doanh nghiệp dẫn đầu trong hoạt động cung ứng suất ăn và các dịch vụ liên quan tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Nhờ vào lợi thế độc quyền cung ứng cho công ty mẹ Vietnam Airlines cùng bề dày kinh nghiệm trong ngành, hoạt động kinh doanh của NCS được duy trì ổn định và tăng trưởng qua các năm. Trong giai đoạn 2013-2017, doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế của NCS có tốc độ tăng trưởng bình quân khá ấn tượng, đạt 13%/năm và 27%/năm. LNST thường có mức tăng trưởng cao hơn doanh thu nhờ vào việc kiểm soát tốt chi phí nguyên liệu đầu vào, cải thiện biên lợi nhuận gộp qua các năm. Giai đoạn 2018-2022, lĩnh vực suất ăn hàng không của NCS dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ vào (1) sự tăng trưởng mạnh mẽ du khách ngành hàng không, (2) tầng lớp trung lưu với nhu cầu về công tác, du lịch gia tăng, (3) kế hoạch mở rộng Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và (4) dự án mở rộng công suất nhà máy cung ứng suất ăn Nội Bài của công ty

h35

(Nguồn: BVSC)

Show Buttons
Hide Buttons