VNINDEX – CHỜ NGÀY BÙNG NỔ

VNINDEX – CHỜ NGÀY BÙNG NỔ

 

Phiên giao dịch hôm qua (22/05/2018) đã cho thấy tín hiệu tích cực khi dòng tiền bắt đầu tham gia trở lại với volume đạt gần 160tr cổ phiếu cao hơn mức trung bình 20 phiên liên tiếp lần đầu tiên sau hơn 3 tuần thanh khoản đạt mức thấp dưới mức trung bình. Việc trở lại của dòng tiền phần nào đã cho thấy một phần nhà đầu tư có xu hướng tham gia trở lại khi index đang rơi về nhịp hỗ trợ mạnh tại đường MA200.

 

vn

Liệu đây đã là ngưỡng hỗ trợ mạnh cuối cùng của index trong giai đoạn này chưa?

Index đã hình thành trend tăng lớn dài hạn từ đầu năm 2016 với sự dẫn dắt của dòng dầu khí, dòng bank và từ đó đến nay vần duy trì trên trend này. Như vậy, nếu lấy Uptrend dài hạn này là hỗ trợ thì có thể thấy khả năng index có thể suy giảm về vùng 900-910 điểm.

vn

 

PHÂN TÍCH MỘT VÀI CỔ PHIẾU VỐN HÓA LỚN DẪN DẮT CHỈ SỐ

  • VIC

Khả năng sẽ test vùng hỗ trợ 98-100 ngay tại MA120, tuy nhiên, hỗ trợ mạnh thực sự nằm tại đường trendline tương ứng vùng giá 90-92.

vn

 

  • VNM

Đã gãy hết các đường MA, khả năng sẽ quay về vùng base trước đây tương ứng với vùng giá 150-155.

vn

 

  • MBB (Leader dòng bank)

Những nhịp giảm trước đây của MBB kể từ sóng tăng đầu năm 2017 luôn nằm trên MA120, tuy nhiên, hiện tại đã thủng vùng giá hỗ trợ này tại mốc 30, vì vậy khả năng sẽ còn nhịp giảm về MA200 tương ứng mức 26.

vn

 

  • BVH

Đã gãy đường trendline hỗ trợ, nhiều khả năng sẽ test tại MA120 tương ứng mức 80.

vn

 

  • MSN

Rơi khỏi vùng hỗ trợ MA120 mức 90, và khả năng sẽ test về vùng 76-80 tại MA200

vn

 

===>>NHƯ VẬY, hầu hết các mã trụ dẫn dắt Index đều đang cho thấy xu thế sẽ còn tiếp tục điều chỉnh về vùng giá hỗ trợ mạnh hơn cùng với thanh khoản chưa có dấu hiệu gia tăng mạnh trở lại => khả năng chỉ số vẫn còn nhịp giảm về đường Uptrend dài hạn như đã đề cập ở trên.

 

VẬY KHI NÀO NÊN BẮT ĐÁY???

William O’Neil đã phát hiện ra ngày gọi là “Follow Through Day-FTD“- Tức ngày “Bùng Nổ Theo Đà” như một cách đơn giản để biết thị trường con gấu hay sự xác nhận đã kết thúc hay chưa. Mẫu Hình “NGày Bùng Nổ Theo Đà” được giới thiệu trong cuốn sách kinh điển “How To Make Money in Stock”

Ngày “Bùng Nổ Theo Đà-FTD” là gì?

  • Trước đó có một ngày mà O’Neil gọi là “Rally Attempt- Ngày Nổ Lực Hồi Phục” xuất hiện ở một trong các chỉ số thị trường lớn, sau khi trải qua đợt điều chỉnh mạnh (trên 8%) hoặc thậm chí là thị trường con gấu. Đó là ngày mà các chỉ số thị trường tạo một đáy mới trong quá trình sụt giảm nhưng cuối phiên lại đóng cửa tăng giá. Ngày Nỗ Lực Hồi Phục cũng có sự tăng mạnh khối lượng so với ngày hôm trước. Trong một số trường hợp, Ngày Nổ Lực Hồi Phục không cần phải là ngày đóng cửa tăng mà đóng cửa cao hơn 50% so với khung giá ngày với khối lượng tăng mạnh so với phiên trước.
  • Ngày 2 và ngày 3: Giá phải duy trì trên mức đáy mới được thiết lập. Nếu giá phá thủng đáy mới của Ngày Nổ Lực Hồi Phục, mẫu hình không có giá trị
  • Ngày “Bùng Nổ Theo Đà” đóng vai trò như công cụ xác nhận đáy thị trường. O’Neil nói: “không có đợt tăng giá con bò nào bắt đầu hình thành mà không có sự xác nhận của ngày Bùng Nổ Theo Đà. Điều này đúng với tất cả các đáy lớn của thị trường từ năm 1974 đến năm 2003”. Lưu ý, Ngày Bùng Nổ Theo Đà không phải là tín hiệu mua mà là tín hiệu xác nhận. Không phải Ngày Bùng Nổ Theo Đà nào cũng dẫn tới thị trường con bò tót, nhưng nếu không có ngày Bùng Nổ Theo Đà, gần như không thể xuất hiện thị trường tăng giá dài hạn. Do đó, bạn không phải vội vàng đổ xô mua sau khi có Ngày Bùng Nổ Theo Đà. Nhưng bạn có thể sử dụng ngày này để bắt đầu tìm mua các cổ phiếu có chất lượng tốt, đạt tiêu chí CANSLIM, bắt đầu thoát ra khỏi nền giá tốt.  Ngày Bùng Nổ Theo Đà được định nghĩa sẽ xuất hiện ở ngày thứ 4 đến ngày thứ 7 sau Ngày Nổ Lực Hồi Phục. O’Neil đưa ra tiêu chí tăng 1% nhưng bạn không nên bị cố định bởi con số này. Ngày nay, mức tăng giá đòi hỏi phải lớn hơn. Tôi nghĩ rằng, không cần phải có con số cố định, miễn đó là ngày có sự tăng giá mang lại cảm giác bùng nổ mạnh mẽ, dứt khoát và thuyết phục. Khối lượng giao dịch phải lớn hơn ngày hôm trước và lớn hơn mức trung bình.

Ngày 1 là Ngày Nổ Lực Hồi Phục sau khi giá tạo đáy mới nhưng chốt phiên tăng giá. Ngày FTD xuất hiện ở ngày thứ 6 đóng vai trò xác nhận xu hướng tăng hình thành.

(Nguồn tham khảo: http://www.chiemtinhtaichinh.com)

 

vn

Ví dụ thực tế đối với chỉ số S&P 500 và Nasdaq

 

vn

vn

 

Áp dụng vào thị trường chứng khoán Việt Nam

vn

vn

 

 

vn

 

--------------------------------------------------------------

Mr. TRẦN BÁ DUY
Skype: duy.tranba
Mobile/Zalo/Viber: 0906318981