Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP / FPT: Ba mảng Phần mềm, Viễn thông và Giáo dục sẽ là trụ cột thúc đẩy tăng trưởng

FPT: Ba mảng Phần mềm, Viễn thông và Giáo dục sẽ là trụ cột thúc đẩy tăng trưởng

fpt

• Chúng tôi giữ khuyến nghị MUA dành cho CTCP FPT (FPT) với tổng mức sinh lời 24%. Định giá hấp dẫn với PEG 3 năm là 0,9 và lợi suất cổ tức 4%.

• LNST Quý 1/2018 tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ các lĩnh vực chính là Xuất khẩu Phần mềm, Viễn thông và Giáo dục. Chúng tôi dự báo FPT sẽ duy trì được kết quả này với LNST thường xuyên năm 2018 tăng 20%.

• Ba mảng Xuất khẩu Phần mềm, Viễn thông, và Giáo dục sẽ giúp LNST thường xuyên đạt tăng trưởng kép hàng năm 16% cho giai đoạn 2017-2022. Ba mảng này sẽ chiếm 81% LNST 2022 của FPT so với 68% năm 2017.

• Yếu tố hỗ trợ: (1) M&A thành công trong mảng xuất khẩu phần mềm; (2) Lợi nhuận tiềm năng từ việc bán cổ phần thiểu số tại Ngân hàng Tiên Phong (TPB).

• Yếu tố bất lợi: (1) Không đáp ứng đựợc đủ lượng kỹ sư phần mềm; (2) Cạnh tranh gay gắt trong mảng Viễn thông từ các đối thủ băng rộng cố định và di động.

Các hợp đồng mới sẽ hỗ trợ cho mảng Xuất khẩu Phần mềm. Chúng tôi dự phóng doanh thu từ thị trường Nhật Bản, Mỹ và EU sẽ tăng 20-25% YoY trong năm 2018, trong khi khu vực APAC sẽ tăng 40% YoY nhờ các hợp đồng mới và tái ký các hợp đồng mới với giá trị cao hơn. Lợi thế cạnh tranh chi phí của FPT Software so với các đối thủ cạnh tranh từ Trung Quốc và Ấn Độ, cùng với tích cực đầu tư trong các công nghệ mới, như Trí thông minh nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và Nhà máy Thông minh (Smart Factory), sẽ củng cố cho tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) LNTT 21% trong vòng 5 năm tới theo dự phóng của chúng tôi.

Mảng Dịch vụ viễn thông sẽ cải thiện đáng kể khi khoản lỗ từ dịch vụ truyền hình trả tiền Pay TV thu hẹp và chi phí đầu cuối giảm. Trong quý 1/2018, LNTT của mảng này tăng mạnh 19% YoY nhờ tăng trưởng 2 chữ số của lượng thuê bao băng thông rộng, chi phí đầu cuối thấp hơn và gia tăng quy mô của dịch vụ Pay TV, tuy một phần bị ảnh hưởng bởi dự phòng cho Quỹ dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF) và phí thương quyền. Chúng tôi lưu ý rằng đóng góp cho quỹ VTF phần lớn được tập trung trong nửa cuối năm 2017, trong khi được phân bổ đồng đều trong cả năm 2018. Do đó, tăng trưởng LNTT của mảng Viễn thông so với cùng kỳ sẽ tăng tốc trong những quý tới. Chúng tôi dự báo LNTT mảng Viễn thông năm 2018 sẽ tăng 26% YoY.

Lượng sinh viên đăng ký mới tăng mạnh hỗ trợ mảng Giáo dục. Đại học FPT có triển vọng tích cực nhờ uy tín ngày càng cải thiện, được hỗ trợ bởi các chương trình học có tính thực tiễn và cơ hội làm việc cho sinh viên tại FPT sau khi tốt nghiệp. Trong năm 2017, lượng sinh viên nhập học đã tăng mạnh 53% YoY nhờ các cơ sở mới tại Hà Nội, Đà Nẵng và Cần Thơ. Diễn biến này không chỉ củng cố dự phóng doanh thu tăng 40% của mảng Giáo dục năm 2018, mà còn hỗ trợ cho tăng trưởng mảng Xuất khẩu Phần mềm, khi đại học FPT cung cấp 30-40% lượng tuyển dụng hàng năm cho mảng này. Việc bán cổ phần tại Ngân hàng Tiên Phong (TPB), nếu xảy ra, sẽ giúp ghi nhận lợi nhuận bất thường đáng kể. Chúng tôi ước tính rằng với thị giá hiện tại là 30.000 đồng/CP của TPB, việc bán lượng cổ phần ở TPB có thể giúp FPT thu về 1,5 nghìn tỷ đồng và ghi nhận LNTT bất thường là 1,1 nghìn tỷ đồng, tương ứng với 30% dự phóng LNTT của chúng tôi cho năm 2018.

(Nguồn: VCSC)

Show Buttons
Hide Buttons