Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / Cập nhật diễn biến lạm phát và giá hàng hóa thế giới

Cập nhật diễn biến lạm phát và giá hàng hóa thế giới

Nhìn lại diễn biến giá hàng hóa thế giới trong 5 tháng đầu năm 2018, chúng tôi đánh giá:

  • Nhóm năng lượng tiếp tục xu hướng hồi phục và giá các mặt hàng dầu thô đã tăng 15-17% ytd. Có thể kể đến hai nguyên nhân chính khiến giá dầu thô tăng mạnh, gồm 1) Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và 2) OPEC kéo dài cắt giảm sản lượng dầu đến hết 2019. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nhấn mạnh yếu tố đầu cơ trong diễn biến giá dầu khi chênh lệch giữa hợp đồng tương lai mua và bán duy trì quanh mức đỉnh.
  • Trong nhóm nông nghiệp, giá cả một số mặt hàng tăng khá mạnh, điển hình như lúa mì (14,6% ytd), gạo (11,7% ytd) và bông (5,2% ytd).
  • Về nhóm kim loại, giá cả các mặt hàng có xu hướng giảm nhẹ so với thời điểm đầu năm. Trong khi giá quặng sắt giảm tới 12% ytd thì chi phí mua kim loại đồng cũng giảm khoảng 7% so với đầu năm.

Dựa trên diễn biến chung của giá hàng hóa thế giới, chúng tôi cho rằng việc kiểm soát lạm phát sẽ trở thành bài toán đau đầu với Chính phủ, đặc biệt trong bối cảnh dòng vốn đầu tư gián tiếp từ khối ngoại đang đổ vào thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, các nhân tố chính khiến lạm phát gia tăng trong năm 2018 có thể vẫn đến từ nhóm giao thông và các mặt hàng chịu sự điều tiết của Chính phủ, gồm y tế và giáo dục. Cụ thể :

  • Diễn biến chỉ số giá nhóm giao thông có tương quan chặt chẽ với giá mặt hàng xăng dầu trên thị trường quốc tế. Với giả định mặt bằng chung của giá xăng dầu trong nước sẽ tăng 10%, nhóm giao thông có thể đẩy CPI chung tăng 0,89 điểm phần trăm.
  • Trong khi đó, nhóm y tế tiếp tục chịu áp lực gia tăng cao do kế hoạch điều chỉnh chi phí khám chữa bệnh và tiền lương. Cụ thể, một số dịch vụ y tế sẽ bắt đầu được điều chỉnh từ ngày 1/7/2018. Theo dự kiến, mức giá dịch vụ y tế mới sẽ tăng so với hiện nay khoảng 5 - 8%. Đến cuối năm 2018 dựa theo tình hình lạm phát, Nhà nước sẽ ban hành điều chỉnh mức giá khám chữa bệnh, gồm chi phí trực tiếp, tiền lương (theo lương cơ sở 1.390.000 VND) và chi phí quản lý.
  • Về học phí, Hà Nội vừa đề xuất tăng học phí các cấp. Trong năm học 2018-2019, học sinh mầm non, THCS, THPT công lập... ở thành thị có thể đóng học phí 155.000 VND, tăng 45.000 VND so với năm trước. Bên cạnh đó, các trường đại học cũng sẽ tăng học phí khoảng 10% YoY khi ngày càng được trao quyền trong việc tự chủ tài chính

Từ bức tranh giá hàng hóa thế giới và những giả định, chúng tôi nâng dự báo lạm phát Việt Nam năm 2018 lên 4%. Và mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới ngưỡng 4% của Quốc hội sẽ khó khăn hơn trước biến động khó lường của giá dầu thô thế giới.

lạm phátlạm phát

lạm phát

(Nguồn: VDSC)

Show Buttons
Hide Buttons