Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / TTCK Mỹ trải qua nhịp tăng điểm kéo dài 7 phiên

TTCK Mỹ trải qua nhịp tăng điểm kéo dài 7 phiên

Thị trường có phiên tăng điểm trên cả 2 sàn với thanh khoản duy trì ở mức thấp và độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng điểm. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn diễn biến tích cực trong phiên hôm nay với hàng loạt các mã tăng điểm tốt như VIC, GAS, SAB… Xét riêng trong rổ cổ phiếu VN30 có 25 mã tăng và 2 mã giảm điểm. Đáng chú ý trong phiên hôm nay là diễn biến tăng điểm mạnh ở bộ đôi cổ phiếu VIC và VRE. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến phân hóa với MBB, BID, CTG… tăng điểm nhẹ trong khi VPB, VIB, TPB… giảm điểm.

Chứng khoán Mỹ trải qua nhịp tăng điểm kéo dài với chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp của chỉ số Dow Jones và S&P500 nhờ thông tin KQKD quý 1 của hàng loạt các doanh nghiệp lớn báo lãi vượt kỳ vọng. Tính riêng trong tuần qua, các chỉ số chính trên TTCK Mỹ như Dow Jones, S&P500 và Nasdaq… tăng lần lượt 2,3%; 2,4% và 2,7%... Trước đó, số liệu từ Thomson Reuters cho thấy sau khi KQKD Q1 được công bố, chỉ số lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) của các doanh nghiệp thuộc S&P500 đã tăng trưởng 26%, trong đó đóng góp lớn vào đà tăng trưởng này có thể nhận thấy ở nhóm các doanh nghiệp lớn như Apple, Amazon, Boeing, GE… Bên cạnh đó, các thông tin tích cực liên quan đến giá dầu, các số liệu vĩ mô được công bố gần đây, cũng như các phát biểu liên quan đến giá thuốc và cổ phiếu y tế của Tổng thống Trump trong tuần trước… cũng là những yếu tố hỗ trợ đà hồi phục của TTCK Mỹ. Tương tự với TTCK Mỹ, các doanh nghiệp trên TTCK Việt Nam cũng đã trải qua mùa báo cáo KQKD thành công. Thống kê từ 50 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất 2 sàn cho thấy lợi nhuận nhóm các doanh nghiệp này tăng trưởng lên đến gần 30% so với cùng kỳ 2017. Mặc dù chịu áp lực chốt lời khiến chỉ số Vnindex trải qua nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua, tuy nhiên với KQKD Q1 tích cực, cùng triển vọng KQKD khả quan trong các quý tiếp theo, chúng tôi đánh giá xu hướng tăng điểm của chỉ số Vnindex trong trung, dài hạn vẫn được duy trì.

Sau 2 đợt chào bán cổ phiếu quỹ, Techcombank đã thu về hơn 16.700 tỷ đồng. Trong đó, đợt 1 Techcombank bán hơn 93,2 triệu cổ phiếu quỹ với giá bán bình quân là 91.000 đồng/cp; đợt 2 ngân hàng này bán hơn 64,4 triệu cổ phiếu quỹ với giá bán bình quân là 128.000 đồng/cp. Hai phiên chào bán được diễn ra lần lượt trong khoảng thời gian từ 21/3 đến 19/4 và 27/4 đến 7/5. Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu Techcombank đang giao dịch quanh mức 115.000 đồng/cp. Theo dự kiến, cổ phiếu Techcombank sẽ được lên sàn niêm yết vào ngày 4/6 với mức định giá vào khoảng 6,1-6,5 tỷ USD và nằm trong nhóm 10 doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn nhất sàn HoSE. Ở một diễn biến khác, ngay trong tuần này TTCK Việt Nam sẽ chào đón bom tấn Vinhomes lên sàn vào ngày 17/5 tới đây với mức định giá lên đến 11 tỷ USD, trở thành cổ phiếu có vốn hóa cao nhất 3 sàn.

Quan điểm đầu tư

Thanh khoản thấp đang khiến cho xu hướng qua từng phiên của chỉ số VnIndex không thật sự đáng tin cậy. Nhiều khả năng thị trường sẽ diễn biến lình xình, với các phiên tăng, giảm đan xen trong các phiên sắp tới. Xu hướng chỉ thực sự rõ nét khi có sự xác nhận của thanh khoản.

(Nguồn: BVSC - Chuyên viên: Trần Đức Anh (tranducanh@baoviet.com.vn)

Show Buttons
Hide Buttons