Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / VnIndex tiếp tục trải qua tuần biến động mạnh

VnIndex tiếp tục trải qua tuần biến động mạnh

Thị trường tiếp tục có một tuần biến động mạnh với việc VnIndex giảm mạnh trong 3 phiên giữa tuần trước khi hồi phục trong phiên cuối tuần. Nhóm cổ phiếu bluechips tiếp tục bị khối ngoại bán ra khá mạnh và là tác nhân gây ra sự trồi sụt của VnIndex. Một vài cổ phiếu thuộc ngành dầu khí, hàng không, hàng tiêu dùng giúp níu giữ chỉ số chung, nhưng ở chiều ngược lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng lại giao dịch không ổn định. Chốt tuần, chỉ số VnIndex tăng 18 điểm (tương đương 1,7%) lên mức 1.044 điểm. Thanh khoản thị trường vẫn không có nhiều cải thiện với trung bình chỉ khoảng 200 triệu cổ phiếu/phiên trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài có tuần mua ròng trị giá 145 tỷ đồng trên sàn HSX (bao gồm cả giao dịch thỏa thuận và khớp lệnh).

Cán cân thanh toán thặng dư giúp dự trữ ngoại hối của Việt Nam tăng mạnh. Thông tin cập nhật nhất cho biết dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã đạt 63 tỷ USD. Theo đánh giá của BVSC, bên cạnh sự thặng dư của cán cân thương mại trong 4 tháng đầu năm (xuất siêu đạt 3,39 tỷ USD) thì cán cân vốn cũng góp phần không nhỏ vào nguồn cung ngoại tệ. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết: vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI thực hiện trong 4 tháng qua ước tính đạt 5,1 tỷ USD, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2017. Cùng với đó, hoạt động góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài có 1.863 lượt với tổng giá trị góp vốn là 2,26 tỷ USD, tăng 67% YoY. Trên thị trường cổ phiếu, giá trị mua ròng của khối ngoại tính từ đầu năm đến nay đạt gần 500 triệu USD thông qua các giao dịch khớp lệnh và thoả thuận.

Những con số này nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới khi các thương vụ mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản. Cụ thể, Techcombank cho biết sẽ bán 164 triệu cổ phần, tương đương 14,1% vốn điều lệ cho các nhà đầu tư với giá 128.000 đồng/CP trước khi niêm yết cổ phiếu trên HOSE vào đầu tháng 6 tới. Theo đó, ngân hàng dự kiến thu về 922 triệu USD trong lần chào bán này. Ngay sau Techcombank, ngày 30/4 vừa qua, Tập đoàn Novaland công bố huy động thành công 160 triệu USD qua phát hành trái phiếu chuyển đổi quốc tế. Tại ĐHCĐ thường niên vừa qua, BIDV cũng đã trình thông qua kế hoạch tăng mạnh vốn điều lệ, trong đó có kế hoạch phát hành cho nhà đầu tư nước ngoài hơn 603,3 triệu cổ phiếu. Sau những thương vụ lớn nêu trên cùng thuận lợi từ xuất siêu khá lớn, nhiều khả năng NHNN sẽ ở vị thế thuận lợi để tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ trong thời gian tới.

Chúng tôi cho rằng dự trữ ngoại hối không ngừng cải thiện là một nhân tố rất tích cực hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá. Nhiều khả năng tỷ giá sẽ tiếp tục có một năm bình ổn với mức mất giá không vượt quá 3%.

Quan điểm đầu tư

Thanh khoản thấp đang khiến cho xu hướng qua từng phiên của chỉ số VnIndex không thật sự đáng tin cậy. Nhiều khả năng diễn biến này sẽ tiếp tục duy trì trong các phiên đầu tuần tới. Xu hướng chỉ thực sự rõ nét khi có sự xác nhận của thanh khoản.

(Nguồn: BVSC - Chuyên viên: Trần Hải Yến (tranhaiyen@baoviet.com.vn)

Show Buttons
Hide Buttons