Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / Báo cáo chiến lược / VNDS Báo cáo Chiến lược 2018: VIẾT TIẾP GIẤC MƠ

VNDS Báo cáo Chiến lược 2018: VIẾT TIẾP GIẤC MƠ

NỘI DUNG CHÍNH

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng nhanh nhờ động lực từ dòng vốn FDI tích cực, kim ngạch thương mại phục hồi và niềm tin tiêu dùng tăng cao. Tăng trưởng GDP năm 2017 đạt mốc 6,8% nhờ vào sản xuất công nghiệp tăng 14,4%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng tăng 8,4% và xuất khẩu tăng 21,1%. Lạm phát vẫn ở mức thấp dù cho tín dụng tăng trưởng 19% trong năm qua trong bối cảnh đồng Việt Nam là một trong những đồng tiền ổn định nhất trong khu vực nhờ thặng dư thương mại đạt 2,7 tỷ USD và tài khoản vãng lai ước đạt 1 tỷ USD.

Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2018 sẽ ở mức xấp xỉ 7% do được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ tiếp tục nới lỏng và chi tiêu công phục hồi. Chúng tôi ước tính dòng vốn FDI đăng ký tăng 44,4% trong năm nay có thể tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu trong 2-3 năm tới, trong bối cảnh nhu cầu thế giới vẫn sẽ tiếp tục tăng trưởng. Chúng tôi kỳ vọng vào mức tăng GDP ở mức 6,6-6,8% cho năm 2018 dựa trên dự báo tăng trưởng sản lượng công nghiệp đạt 12%, tiêu dùng tăng 8,2% và sự phục hồi của chi tiêu công. Trong năm 2018, dự án Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn được đưa vào hoạt động, đáp ứng 40% nhu cầu lọc dầu trong nước, giúp gia tăng tổng sản lượng công nghiệp và cải thiện cán cân thương mại. Dự báo trên của chúng tôi được đưa ra dựa trên giả định quy mô nới lỏng định lượng của các nền kinh tế lớn sẽ có “sự đảo chiều nhẹ” và FED bước đầu thắt chặt chính sách tiền tệ.

Tín dụng tăng trưởng nhanh và sự gia tăng các điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng có thể tác động đến lạm phát từ cuối năm 2018 và năm 2019. Với tín dụng tăng trưởng nhanh ở mức 3 lần so với GDP, rủi ro lạm phát sẽ gia tăng khiến NHNN có thể sẽ thay đổi định hướng và thắt chặt tiền tệ trở lại (có thể từ năm 2019). Trong khi đó, chúng tôi nhận thấy rằng với nhu cầu cơ sở hạ tầng chưa được đáp ứng, vấn đề tắc nghẽn giao thông đô thị và tình trạng quá tải tại một số sân bay lớn có thể làm tăng chi phí cung ứng và vận chuyển của nền kinh tế, qua đó khiến lạm phát tăng trở lại. Chúng tôi đánh giá vấn đề này chưa thật sự là một rủi ro hiện hữu cho năm 2018, nhưng vẫn đáng lưu tâm cho triển vọng nền kinh tế trong trung hạn.

Sự bùng nổ của tín dụng tiêu dùng giúp các khoản vay dễ tiếp cận hơn với đại đa số người dân, nhưng cũng đi kèm rủi ro làm gia tăng nhanh mức nợ hộ gia đình. Hiện nay, tài chính tiêu dùng đang là xu hướng ưa thích của hệ thống ngân hàng. Trong khi chúng tôi đồng tình với việc tái phân bổ lại quy mô tín dụng, giảm bớt dư nợ cho vay đến từ các Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) và các chủ đầu tư bất động sản và hướng đến nhiều hơn đến cho vay tiêu dùng cá nhân và người mua nhà, con số tăng trưởng 59,0% dư nợ cho vay tiêu dùng trong năm 2017 khiến chúng tôi thật sự lưu tâm. Mặc dù quy mô nợ của nền kinh tế vẫn ở mức trung bình theo tiêu chuẩn thế giới, ước tính khoảng 191,2% GDP, nhưng việc thiếu tài sản thế chấp, dữ liệu lịch sử tín dụng hạn chế và chuyên môn về lĩnh vực bảo lãnh phát hành vẫn khiến quy mô tín dụng hiện tại chịu nhiều rủi ro. Tăng quy mô tín dụng cũng làm cho nền kinh tế nhạy cảm hơn với các đợt điều chỉnh lãi suất trong tương lai.

Sự thăng hoa của chỉ số VNINDEX đã che mờ đi phần lớn các góc cạnh của thị trường trong năm qua. Mặc dù VNINDEX ghi nhận mức tăng 48% trong năm 2017, nhưng câu chuyện thị trường nên được kể với nhiều sắc thái hơn. Các cổ phiếu vốn hóa lớn gần như đóng góp toàn bộ mức tăng của chỉ số, với mức P/E của nhóm VN30 đã tăng đến hơn 41%, trong khi đó P/E của nhóm CP vốn hóa vừa và nhỏ gần như đi ngang. Mặc dù vẫn còn một số cổ phiếu với vốn hóa lớn và thanh khoản thấp làm tác động “không hợp lý” lên điểm số của thị trường, không thể phủ nhận thực tế mức tăng năm 2017 của thị trường có được sự đồng thuận của phần lớn các cổ phiếu trụ. Các cổ phiếu mới niêm yết góp phần đem lại những lựa chọn “tươi mới” cũng như gia tăng 31% tổng mức vốn hóa toàn thị trường. Chúng tôi duy trì quan điểm lạc quan đi kèm với 1 chút thận trọng, thị trường 2018 sẽ tiếp tục tăng điểm nhờ mức tăng trưởng lợi nhuận tích cực nhưng sẽ vấp phải trở ngại đến từ định giá của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã ở mức cao. Trong bối cảnh nền kinh tế tiếp tục thuận lợi và mức dự báo tăng trưởng EPS toàn thị trường ở mức 17-20%, chúng tôi cho rằng VNINDEX có thể dễ dàng chinh phục mốc 1.000 điểm và hướng đến mức đỉnh lịch sử. Nhưng triển vọng thị trường có thể sẽ gập ghềnh hơn với việc định giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn đã không còn rẻ và các đợt IPO trong năm 2018 sẽ cần một lượng vốn lớn để có thể hấp thụ hết. Do vậy, 2018 có thể tiếp tục là một năm tăng trưởng tích cực nhưng dường như sẽ khó để có thể vượt qua mức tăng năm 2017. Có khả năng xảy ra sự đảo chiều trong dòng vốn của NĐTNN và sự gia tăng các rủi ro “Black Swan” liên quan đến bất ổn chính trị hay khủng hoảng nợ Trung Quốc có thể tác động mạnh đến thị trường. Dòng vốn của Nhà đầu tư nước ngoài là một động lực quan trọng của thị trường trong năm 2017. Các rủi ro toàn cầu đang dần hình thành như rủi ro “hạ cánh cứng” của nền kinh tế Trung Quốc, bất ổn bán đảo Triều tiên và Trung Đông có thể gây nên làn sóng rút vốn khỏi các thị trường mới nổi và cận biên. Ngay cả khi không xảy ra các biến động mạnh như trên, lộ trình tăng lãi suất và cân bằng tài khoản của FED có thể rút khoảng 30-40 tỷ US$ từ các thị trường mới nổi trong giai đoạn 2017-2019.

Triển vọng được MSCI chính thức nâng hạng lên thị trường mới nổi có thể sẽ còn mất vài năm nữa, nhưng việc có thể được đưa vào danh sách rút gọn sẽ tạo nên sự thay đổi lớn trong bức tranh TTCK Việt Nam. Việt Nam vẫn còn một số trở ngại để nâng hạng lên thị trường mới nổi như hạn chế sở hữu nước ngoài, khả năng tiếp cận thông tin bằng tiếng Anh; nhưng mức tăng trưởng quy mô nhanh chóng của TTCK Việt Nam và thanh khoản bình quân đã đủ điều kiện vào danh sách rút gọn của MSCI. Với tiền lệ từ một số nước, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể kỳ vọng mức tăng 30-40% nếu được MSCI công bố lọt vào danh sách rút gọn.

Chúng tôi ưu tiên cách tiếp cập “bottoms-up” cho việc lựa chọn đầu tư năm 2018, với trọng tâm vào nhóm mid-cap khi đang được giao dịch với mức P/E bằng một nửa so với nhóm CP vốn hóa lớn. Đà tăng mạnh của nhóm các ông lớn trong năm 2017 đã khiến khoảng cách với nhóm mid-cap trở nên rất xa, khi P/E bình quân của nhóm mid-cap chỉ ở mức 11,6x so với con số 22,0x của nhóm vốn hóa lớn. Dòng vốn đã có sự dịch chuyển từ nhóm CP vốn hóa vừa và nhỏ sang các doanh nghiệp lớn để nắm bắt cơn sóng “niêm yết và thoái vốn” trong năm qua. Dòng tiền có thể sẽ “tìm đường” quay lại nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa trong năm 2018, nhưng lựa chọn cổ phiếu kỹ càng vẫn sẽ là ưu tiên hàng đầu. Các CP vốn hóa lớn vẫn là đích đến không thể thiếu để tham gia câu chuyện “vượt đỉnh” của thị trường, nhưng chúng tôi vẫn ưu tiên cho việc “đãi cát tìm vàng” trong nhóm cổ phiếu mid-cap.

Làn sóng IPO và niêm yết mới sẽ tiếp tục thu hút sự chú ý của thị trường, nhưng chúng tôi cho rằng sẽ khó lặp lại được sự hấp dẫn như 1-2 năm vùa qua. Làn sóng IPO năm 2018 sẽ bắt đầu với một số DNNN đáng chú ý như PVOil, PVPower, BSR, GENCO 3 cũng như kế hoạch niêm yết của một số ngân hàng tư nhân (tiêu biểu có Techcombank, OCB, TPBank…)… nhưng sẽ khó so sánh được với chất lượng của những VJC, ACV, VRE, SAB, VPB… những cổ phiếu đã làm thay đổi cục diện thị trường trong suốt 18 tháng qua.

Chúng tôi tiếp tục đánh giá tích cực với triển vọng các cổ phiếu trong nhóm Ngân hàng, Tiêu dùng, Vật liệu xây dựng, Điện và Nông nghiệp trong năm 2018. Chính sách tiền tệ tiếp tục được nới lỏng và xu hướng tập trung vào mảng cho vay tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ đem lại lợi suất cao hơn sẽ giúp cải thiện KQKD của các NH. Đặc biệt, chúng tôi ưa thích VPB, LPB và MBB, các ngân hàng đang có động thái mạnh mẽ hướng đến các phân khúc nói trên. Tốc độ tăng trưởng nhanh của các dự án cơ sở hạ tầng và xây dựng công nghiệp cùng với triển vọng thị trường BĐS tiếp tục khả quan sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Vật liệu xây dựng, đặc biệt là ông lớn ngành thép HPG. Điện tiếp tục là một lĩnh vực quan trọng trong tiến trình công nghiệp hóa cũng như tăng trưởng kinh tế nhưng chúng tôi ưu tiên mảng xây lắp điện hơn là các doanh nghiệp phát điện, do ít rủi ro liên quan đến giá cả hàng hóa và thời tiết cũng như danh mục khổng lồ các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng điện; PC1 đã chứng kiến sự tăng giá mạnh trong thời gian gần đây nhưng vẫn là một sự lựa chọn hấp dẫn cho dài hạn. Ngành nông nghiệp đem đến câu chuyện thú vị nhờ chu kỳ phục hồi và định giá rẻ; chúng tôi ưa thích LTG với vị thế một doanh nghiệp lớn trong ngành. Cổ phiếu nhóm ngành tiêu dùng hầu hết đều không còn quá rẻ với triển vọng tăng giá không còn quá lớn, nhưng nhà bán lẻ trang sức PNJ vẫn tiếp tục là lựa chọn hàng đầu của chúng tôi cho dài hạn.

Chúng tôi cũng yêu thích nhóm ngành Ô tô cũng như Vận tải biển dựa trên xu hướng thị trường và đưa các cổ phiếu thuộc nhóm này vào watchlist trong năm 2018. Các cổ phiếu nhóm ngành Ô tô có thể được hưởng lợi nhờ việc cắt giảm thuế nhập khẩu sẽ làm bùng nổ nhu cầu đối với dòng xe du lịch. Nhóm ngành vận tải biển bắt đầu cho thấy triển vọng sáng hơn nhờ sự phục hồi chung của ngành vận tải biển toàn cầu, tăng trưởng mạnh mẽ của hoạt động giao thương và việc gia tăng các nhà máy nhiệt điện than được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu vận tải container và hàng rời. Anirban Lahiri – Head of Research

(Nguồn: VNDS)

Show Buttons
Hide Buttons