Home / Giáo dục / KIẾN THỨC ĐẦU TƯ / EBook chứng khoán / [Ebook] Thiên nga đen – Nassim Nicholas Taleb

[Ebook] Thiên nga đen – Nassim Nicholas Taleb

Nassim Nicholas Taleb sinh năm 1960, là người Li Băng, chuyên nghiên cứu về tính bất định, xác suất, và tri thức con người.

ebook
                 (Hình ảnh Nassim Nicholas Taleb)

Ông từng làm thương nhân 20 năm trước khi trở thành một nhà luận văn triết học và nhà nghiên cứu lý thuyết xác suất. Hiện Taleb đang là Giáo sư xuất sắc của Đại học kỹ thuật công nghệ New York (New York University’s Polytechnic Institute).

Các tác phẩm của ông được tổng hợp dưới cái tên Incerto (tiếng Latin, nghĩa là tính bất định) gồm ba cuốn: Antifragile, The Black Swan, Fooled by Randomness và hai phụ lục: một về cách ngôn triết học (The Bed of Procrustes) và một là sổ tay kỹ thuật.

Taleb cho rằng các giải thưởng, bằng danh dự, danh hiệu và những thứ mang tính hình thức khác làm giảm giá trị của tri thức vì chúng khiến tri thức giống như một môn thể thao hút khán giả.

Trong cuốn sách có tính khai sáng này, Taleb diễn giải mọi điều chúng ta biết về những gì chúng ta không biết. Ông đưa ra những bí quyết vô cùng đơn giản để đối phó với yếu tố “thiên nga đen” và bắt chúng sinh lợi.

Thiên Nga Đen là một biến cố tưởng chừng như không thể xảy ra với ba đặc điểm chính: không thể dự đoán, có tác động nặng nề và sau khi nó xảy ra, người ta dựng lên một lời giải thích để khiến nó ít ngẫu nhiên hơn, dễ dự đoán hơn bản chất thật của nó.

Vì sao chúng ta không nhận thấy những hiện tượng “thiên nga đen” mãi đến sau khi chúng xảy ra? Theo Taleb, một phần là vì con người chúng ta tự trói buộc mình vào những cái chi tiết trong khi lẽ ra nên tập trung vào cái tổng quát. Chúng ta tập trung vào những gì đã biết trong khi hết lần này đến lần khác bỏ qua những thứ mình chưa biết. Do đó, chúng ta không thể đánh giá được các cơ hội, không thể kháng lại xu hướng đơn giản hóa, tường thuật và phân loại, và không đủ phóng khoáng để tưởng thưởng cho những ai có thể hình dung ra được “những cái không thể”

Tinh tế, bao quát và đầy kinh ngạc, Thiên Nga Đen sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới. Taleb thực sự là tác giả của thể loại sách khai trí với những câu chuyện dí dỏm, ngông cuồng và khác thường. Ông là người có kiến thức uyên thâm trong nhiều lĩnh vực, từ khoa học nhận thức, kinh doanh cho đến lý thuyết xác suất. Thiên Nga Đen là cuốn sách mang tính bước ngoặc – bản thân nó chính là một “thiên nga đen” rước kia, người ta đã tin rằng tất cả các thiên nga đều trắng.

Nhưng cho đến khi khám phá ra thiên nga đen tồn tại trên đời (ở Úc), người ta mới bỏ đi suy nghĩ như màu trắng của thiên nga. Một sự kiện bất ngờ như thế thay đổi toàn bộ thế giới quan (về thiên nga) của nhân loại. Và đây chính là chủ đề của quyến sách tôi muốn giới thiệu với các bạn sau đây.

Lời tựa đầu của cuốn “Thiên nga đen” có ghi: “Trước khi khám phá ra thiên nga đen tồn tại trên đời (ở Úc), người ta đã tin rằng tất cả các thiên nga đều trắng. Một sự kiện bất ngờ như thế thay đổi toàn bộ thế giới quan (về thiên nga) của nhân loại”.

Ngày nay, khái niệm “Thiên nga đen” đã trở nên phổ biến, thậm chí ăn sâu vào tiềm thức của giới đầu tư và thống trị thị trường tài chính. Nó chỉ những sự kiện gần như không thể xảy ra với ba đặc điểm quan trọng: Không thể dự đoán được, có ảnh hưởng cực lớn, và sau khi xảy ra, người ta dựng lên một lời giải thích làm cho nó có vẻ ít ngẫu nhiên và dễ dự đoán hơn.

Nói một cách đơn giản hơn, “Thiên nga đen” dùng để chỉ những sự cố tưởng chừng như không thể xảy ra nhưng lại có thể.

Một số ví dụ điển hình của “thiên nga đen” có thể kể đến là: Thành công đáng kinh ngạc của Google, sự kiện 11/9 tấn công vào tòa tháp đôi ở Mỹ hay sóng thần Sumatra ở Indonesia khiến 230.000 người chết vào năm 2004…

ebook

(Hình ảnh sự kiện ngày 11/09/2001)

Theo Nassim Nicholas Taleb, tác giả cuốn sách, “thiên nga đen” là nền tảng cho hầu hết mọi thứ trên thế giới, từ sự phát triển của các tôn giáo đến các sự kiện trong cuộc sống thường nhật.

Cuốn sách cũng lý giải vì sao ta không nhận thấy được hiện tượng “thiên nga đen” cho đến khi chúng thực sự xảy ra? Theo đó, một phần là do con người quá chú tâm vào những thứ chi tiết trong khi nên tập trung vào cái tổng quát.

Chúng ta cứ chăm chăm vào những thứ đã biết rõ để rồi hết lần này đến lần khác bỏ qua những thứ chưa biết. Vì thế, chúng ta không thể đánh giá chính xác các cơ hội, dễ dàng bị cuốn theo sự đơn giản hóa, tường thuật, phân loại và không đủ cởi mở để khen ngợi những ai có thể hình dung ra cái “không thể”.

Nhiều năm liền Taleb đã nghiên cứu cách chúng ta tự phóng đại tầm hiểu biết của bản thân. Chúng ta trói buộc suy nghĩ của mình với những thứ vụn vặt hoặc không liên quan, trong khi những thứ lớn lao tiếp tục khiến ta kinh ngạc và tạo nên bản chất thế giới.

Với cuốn sách này, Taleb giải thích cặn kẽ hơn những thứ ta không biết. Ông đưa ra một số mẹo đơn giản để xử lý “thiên nga đen” và cách gặt hái lợi ích từ chúng.

Tinh tế, choáng ngợp và mang tính khái quát cao, The Black Swan sẽ thay đổi cách nhìn của bạn về thế giới.

Mua sách tại đây: Thiên nga đen

Đọc hoặc tải sách tại đây: Thiên Nga Đen>>>

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN QUA EMAIL

Show Buttons
Hide Buttons