Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / TTCK Mỹ dịu nỗi lo FED sẽ tăng mạnh lãi suất

TTCK Mỹ dịu nỗi lo FED sẽ tăng mạnh lãi suất

Thị trường mở đầu tuần mới bằng một phiên tăng điểm nhẹ. Tuy nhiên, so với thời điểm đầu phiên thì mức tăng về cuối phiên đã bị thu hẹp đáng kể. Trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, chỉ có nhóm ngân hàng với các mã VCB, CTG, BID, MBB, STB là tăng điểm khá tốt, còn lại các bluechips khác đa phần giảm nhẹ. Trong rổ Vn30, không có sự chênh lệch nhiều giữa số mã tăng điểm (14 mã) và số mã giảm điểm (16 mã). Khối lượng giao dịch duy trì ở mức trung bình trong phiên hôm nay, đạt 250 triệu cổ phiếu trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên mua ròng mạnh 676 tỷ đồng trên sàn HSX, trong đó riêng giao dịch thỏa thuận tại cổ phiếu PDR đạt gần 400 tỷ đồng.

Báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ làm dịu nỗi lo FED sẽ tăng mạnh lãi suất. Phiên thứ 6 cuối tuần trước (09/03), TTCK Mỹ đã tăng mạnh 1,8% sau khi báo cáo việc làm tháng 2 được Bộ Lao động Mỹ công bố. Theo báo cáo này, số lượng việc làm mới được tạo ra trong tháng vừa qua đạt 313 nghìn việc làm, chủ yếu do việc làm trong ngành xây dựng tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2007. Bên cạnh đó, thu nhập bình quân theo giờ của người lao động Mỹ tăng 4 cent, tương đương 0,1%, lên mức 26,75 USD vào tháng 2, sau khi tăng 0,3% vào tháng 1. Điều này khiến tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân theo năm giảm xuống 2,6% từ mức 2,8% của tháng 1. Việc tiền lương tăng với tốc độ chậm lại ngay lập tức đã tác động tích cực tới TTCK do nhà đầu tư tin tưởng điều này sẽ giúp giảm nỗi lo lạm phát, qua đó chưa tạo sức ép quá lớn để FED phải tăng mạnh lãi suất ngay trong ngắn hạn. Theo BVSC, thông tin trên sẽ là nhân tố quan trọng để FED xem xét về chính sách lãi suất của mình trong cuộc họp sắp tới diễn ra vào ngày 20-21/03. Hiện chúng tôi vẫn nghiêng về kịch bản nhiều khả năng FED sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp lần này và tiếp tục chờ đợi những tín hiệu từ tình hình lạm phát và việc làm trước khi có những quyết định về lãi suất tiếp theo.

Cổ phiếu VRE được thêm vào danh mục của quỹ ETF. Mới đây, MV Index Solutions đã công bố kết quả review định kỳ lần đầu tiên trong năm 2018 của chỉ số MVIS Vietnam Index – chỉ số cơ sở của quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF (V.N.M ETF). Theo đó, VRE là cổ phiếu duy nhất được quỹ V.N.M ETF thêm mới vào danh mục trong kỳ cơ cấu này. VRE sẽ chiếm tỷ trọng 5% trong danh mục của V.N.M ETF, tương ứng sẽ được quỹ mua vào 21,17 triệu USD (khoảng 8,7 triệu cổ phiếu). Như vậy, mặc dù mới chỉ lên sàn được 4 tháng nhưng VRE đã được V.N.M ETF "đặc cách" cho vào danh mục (quy định tối thiểu 6 tháng niêm yết). Trong quá khứ, Novaland (NVL) cũng từng được V.N.M ETF cho vào danh mục khi chưa đủ điều kiện niêm yết tối thiểu 6 tháng. Hưởng lợi từ thông tin trên, giao dichj cổ phiếu VRE trên sàn HSX khá tích cực khi đã tăng điểm liên tiếp trong 3 phiên gần đây. Sau đợt cơ cấu danh mục này, số lượng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục V.N.M ETF sẽ tăng lên con số 19 với tỷ trọng 75,32%.

Quan điểm đầu tư

Diễn biến trong các phiên tới nhiều khả năng sẽ theo xu hướng thận trọng khi nhà đầu tư trong nước chờ đợi động thái tái cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF vào cuối tuần này. Khả năng đột biến trong ngắn hạn khôgn được chúng tôi đánh giá cao trong thời điểm hiện tại,

(Nguồn: BVSC - Chuyên viên: Trần Hải Yến (tranhaiyen@baoviet.com.vn)

Show Buttons
Hide Buttons