Tín dụng đang tăng chậm lại

Sau phiên giảm điểm hôm qua, chỉ số VnIndex có xu hướng giằng co mạnh trong phần lớn thời gian của phiên giao dịch hôm nay trước khi bật tăng khá mạnh về cuối phiên. Nhóm cổ phiếu bluechips vốn hóa lớn như VNM, VIC, BVH, VJC… giữ được sắc xanh giúp chỉ số chung bật tăng khá nhanh trong phiên chiều. Ngoài ra, một số midcap và penny thuộc ngành bất động sản cũng tăng khá tốt, điển hình như TDH, DIG, KBC, QCG… Trong rổ Vn30, số mã tăng điểm chiếm ưu thế với 17 mã (so với 12 mã giảm điểm). Khối lượng giao dịch đạt mức trung bình với 250 triệu cổ phiếu giao dịch trên cả hai sàn. Nhà đầu tư nước ngoài có phiên bán ròng trị giá 125 tỷ đồng trên sàn HSX.

Mỹ tuyên bố có thể miễn thuế nhôm và thép cho một số nước. Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố dự định sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% lên mặt hàng thép và 10% lên mặt hàng nhôm thì ngày hôm qua (07/03), thư ký Nhà Trắng là bà Sarah Sanders lại tuyên bố “có khả năng Mỹ sẽ miễn thuế cho Canada và Mexico, cũng như một số quốc gia khác, dựa trên cơ sở an ninh quốc gia. Việc miễn này sẽ xem xét trong từng trường hợp và theo từng nước một”. Theo quan sát của chúng tôi, Nhà Trăng đưa ra tuyên bố trên nhiều khả năng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phám lại Hiệp định Tự do mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) vì Canada và Mexico là hai đối tác thương mại chính của Mỹ trong Hiệp định này. Ngoài ra, liên quan đến khả năng động thái tăng thuế lên mặt hàng thép và nhôm của Mỹ liệu có dẫn đến một cuộc chiến tranh thương mại hay không, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng đây mới chỉ là động thái ban đầu của chính quyền Trump và kỳ vọng các nước liên quan sẽ sớm có động thái đàm phán nhằm hạ nhiệt các biện pháp trừng phạt thương mại.

Tín dụng đang tăng chậm lại. Theo báo cáo của UBSGTCQG, tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm 2018 đang thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017. Theo đó, tháng 1/2018, tổng tín dụng (bao gồm cả cho vay khách hàng và đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp) tăng khoảng 0,9% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ năm 2017 tăng 1,6%, năm 2016 tăng 0,8%). Tháng 2/2018, tín dụng ước tăng khoảng 1% với cuối năm 2017. Cơ cấu tín dụng theo kỳ hạn, tỷ trọng tín dụng trung dài hạn tiếp tục giảm. Tín dụng trung dài hạn chiếm 53,0% tổng tín dụng (cùng kỳ tháng 1/2017 chiếm 55,2%). Tín dụng ngắn hạn chiếm 47,0% tổng tín dụng (cùng kỳ tháng 1/2017 chiếm 44,9%). Trong khi đó, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và cá nhân tăng ngay từ tháng 1/2018. Cụ thể vốn huy động tăng 0,5% so với cuối năm 2017 (cùng kỳ tháng 1/năm 2016 và năm 2017 đều giảm lần lượt là 0,8% và 1,3%). Theo BVSC, diễn biến này tiếp tục hỗ trợ cho thanh khoản hệ thống ngân hàng trong 2 tháng đầu năm, giúp ổn định mặt bằng lãi suất nói chung trên thị trường.

Quan điểm đầu tư

Thị trường được dự báo nhiều khả năng sẽ tiếp tục biến động giằng co với các phiên tăng giảm đan xen. Bên cạnh đó, xu hướng dịch chuyển của dòng tiền sang nhóm midcap và penny có thể sẽ mạnh lên trong các phiên sắp tới.

(Nguồn: BVSC - Chuyên viên: Trần Hải Yến (tranhaiyen@baoviet.com.vn)

Show Buttons
Hide Buttons