Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / Đầu tư và tỷ giá Việt Nam dưới tác động của rào cản thuế quan Mỹ

Đầu tư và tỷ giá Việt Nam dưới tác động của rào cản thuế quan Mỹ

Sau chiến thắng đầu tiên ngày 1/12/2017 của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ 35% xuống còn 20%. Để bù đắp cho khoảng thâm hụt 1,4 nghìn tỷ USD trong 10 năm tới, Trump đi nước cờ tiếp theo là đánh vào thuế nhập khẩu của hai mặt hàng máy giặt và pin mặt trời.

Ngày1/3/2018, Trump thông báo áp thuế quan 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm. Không chỉ dừng lại ở đó, Mỹ còn đe dọa sẽ đánh thuế lên mặt hàng xe hơi từ EU.

Trong mối lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại, chúng tôi đưa ra những nhận định về tác động của luật thuế mới của Trump trên hai phương diện (1) Đầu tư và (2) Tỷ giá :

Thứ nhất, luồng tiền đầu tư vào Việt Nam sẽ sụt giảm. Xu hướng này đến từ 3 mục tiêu sau của Mỹ (1) khuyến khích các công ty đầu tư vào Mỹ, (2) giảm thâm hụt thương mại  và (3) khuyến khích sản xuất và tiêu dùng trong nước.

  • Mức thuế nhập khẩu không áp bảo hộ của Mỹ với máy giặt nguyên chiếc sản xuất tại Việt Nam và Thái Lan là 1%, riêng linh kiện máy giặt chịu mức thuế 2%. Buộc Samsung phải xây dựng nhà máy sản xuất máy giặt tại Mỹ và bắt đầu sản xuất máy giặt tại Mỹ từ ngày 12/1/2018, LG cũng chuẩn bị xây dựng nhà máy tại Mỹ. Trong khi đó, năm 2017, Việt Nam và Thái Lan là hai nước có giá trị xuất khẩu máy giặt lớn nhất sang Mỹ, điều này có thể ít nhiều ảnh hưởng đến Việt Nam.
  • Giảm lượng tiền FDI Hàn Quốc đổ vào Việt Nam. Các nhà đầu tư xem xét lại kế hoạch đầu tư. Cụ thể, thay vì mở rộng đầu tư tại Việt Nam các nhà đầu tư có thể sẽ rút lợi nhuận kinh doanh chuyển sang Mỹ đầu tư để được hưởng lợi từ chính sách thu hút thuế mới. Ngày 28/06/017, trong chuyển thăm chính thức Mỹ của tổng thống Moon Jea-in, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã cam kết đầu tư vào Mỹ trong 5 năm tới và đưa ra “danh sách mua hàng” Mỹ lên đến 35 tỷ USD.

Thứ hai, các hàng rào thuế quan hỗ trợ thêm sự tăng giá của USD. Trong khi đó, việc khuyến khích xuất khẩu hàng hóa của Mỹ ra nước ngoài sẽ khiến cho nhu cầu đối với đồng USD tăng lên, tạo ra hiệu ứng tăng giá đối với đồng USD. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2018 đến nay USD vẫn rớt giá tiếp nối xu hướng bắt đầu từ năm 2017. Thực tế là kể từ khi Trump đắc cử USD đã yếu đi so với hầu hết các đồng tiền trong G10. USDX đã giảm 9,8% năm 2017 mặc dù FED đã thông báo sẽ tăng lãi suất thêm ít nhất 3 lần trong năm 2018.

Và quan trọng nhất là ngày10/1/2018, cơ quan Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) phủ nhận thông tin Trung Quốc sẽ ngừng việc mua trái phiếu Mỹ. Đây là tín hiệu tích cực cho USD tăng giá.

Sau Tết, VND mất giá mạnh so với USD. Trong khi đó, năm 2017 tỷ giá trung tâm của VND cũng đã giảm 1,2% so với USD. Liệu đây có phải tín hiệu cho một xu hướng rớt giá dài hạn của VND phản ánh từ việc USD đang mạnh lên không? Tác động của tỷ giá là một vấn đề nhà đầu tư quan tâm vì nếu VND mất giá mạnh, rủi ro của NĐT sẽ tăng cao. Chúng tôi nhận định về rủi ro tỷ giá không đáng lo ngại, vì tỷ giá USD/VND sẽ vấn ổn định trong mức tăng 1-2% vì các lý do sau:

  • Xu hướng ngắn hạn sau Tết, chênh lệch lãi suất "đô - đồng" (swap point) trên thị trường tiền tệ giảm nhanh, tức chi phí nắm giữ USD trở nên rẻ đi kèm với động thái của chính phủ Mỹ làm dấy lên e ngại sẽ có dòng tiền chảy ra. Đây là động cơ để các ngân hàng đẩy mạnh mua vào để khôi phục trạng thái, khiến cầu ngoại tệ tăng nhanh. Trong khi những ngày trước Tết, các ngân hàng đã bán mạnh USD kỳ hạn 3 tháng cho Ngân hàng Nhà nước.
  • Việc giữ tỷ giá thấp nhưng ổn định sẽ khuyến khích hoạt động xuất khẩu, nhất là khi hàng loạt hiệp định thương mại tự do có hiệu lực ngay trong năm 2018. Bên cạnh đó, NHNN có đủ khả năng can thiệp, với lượng dự trữ ngoại tệ đang gia tăng, đến ngày 8/2/2018, nguồn lực dự trữ ngoại hối quốc gia Việt Nam nhiều khả năng đã vượt mức 58 tỷ USD. Và cuối cùng, cơ chế tỷ giá trung tâm (neo vào 8 loại tiền tệ) sẽ tiếp tục làm giảm áp lực của USD đối với diễn biến của VND.

 đầu tư

(Nguồn: VDSC)

Show Buttons
Hide Buttons