Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP / HPG: Đỉnh cao vẫn còn ở phía trước

HPG: Đỉnh cao vẫn còn ở phía trước

hpg

• Chúng tôi giữ khuyến nghị MUA cho Tập đoàn Hòa Phát (HPG) và nâng giá mục tiêu thêm 65% lên 77.500 đồng/CP, phản ánh triển vọng tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ và việc định giá lại của thị trường cho HPG.

• Các động cơ tăng trưởng dài hạn mới, bao gồm Giai đoạn 1 của Khu Phức hợp Gang thép Dung Quất và dự án tôn mạ sẽ bắt đầu đóng góp lợi nhuận trong năm nay, đưa tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) dự báo LNST sau lợi ích CĐTS của chúng tôi lên 17% mỗi năm trong giai đoạn 2018-2022, đồng thời giúp chúng tôi nâng mức tăng trưởng dài hạn trong mô hình định giá Chiết khấu Dòng tiền nhiều giai đoạn.

• Chúng tôi dự báo LNST sau lợi ích CĐTS 2018 đạt 9,4 nghìn tỷ đồng (tăng 17%), vị chúng tôi lạc quan hơn về sản lượng thép xây dựng bán ra và giá thép, trong bối cảnh thị trường thép toàn cầu tích cực hơn.

• Doanh thu và lợi nhuận từ dự án bất động sản Mandarin Garden 2 cũng sẽ được ghi nhận trong năm 2018.

• Việc thị trường định giá lại HPG trong thời gian qua được dẫn dắt bởi kết quả kinh doanh ấn tượng của công ty và xu hướng định giá lại toàn thị trường Việt Nam nói chung. Chúng tôi giữ quan điểm rằng P/E dự phóng 2018 10,6 lần vẫn mang lại tỷ suất sinh lời hấp dẫn. • Yếu tố có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu: Biên LN giảm do biến động bất lợi của giá quặng sắt.

Hoạt động xây dựng trong nước sôi động giúp thúc đẩy sản lượng thép bán ra. HPG đã hoạt động hết công suất năm 2017 và bán ra 2,2 triệu tấn thép xây dựng, tăng 21% so với năm 2016 và vượt mức tăng trưởng chung 12% của toàn ngành. Vì hoạt động xây dựng trong nước năm 2018 dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo sản lượng bán thép xây dựng toàn ngành sẽ tăng 10% so với năm 2017. Chúng tôi tự tin rằng HPG sẽ đạt mức tăng trưởng 10% này nhờ công suất tăng thêm đến từ Khu liên hợp gang thép Dung Quất.

Các động lực mới thúc đẩy tăng trưởng trong dài hạn, chủ yếu từ mảng thép, sẽ bắt đầu đóng góp trong năm 2018. Dây chuyền cán thép đầu tiên của Khu liên hợp gang thép Dung Quất sẽ đi vào hoạt động trong Quý 3/2018, sớm hơn gần 6 tháng so với dự kiến, và lò BOF chính thức hoạt động vào năm 2019. Ngoài ra, nhà máy tôn mạ của HPG đã đi vào hoạt động đầu năm 2018. Chúng tôi giả định ngay trong năm đầu hoạt động, nhà máy này sẽ hoạt động hết công suất, tức đạt 400.000 tấn/năm.

Trung Quốc giảm xuất khẩu thép và giá thép thế phục hồi sẽ tiếp tục hỗ trợ ngành thép nói chung. Sau khi thị trường thép thế giới cân bằng trở lại và giá thép xây dựng thế giới tăng 44% năm 2017, chúng tôi cho rằng giá thép sẽ duy trì mức cao trong suốt năm 2018. Đối với HPG, chúng tôi giả định giá thép xây dựng trung bình năm 2018 sẽ là 11,8 triệu VND/tấn, tăng 3% so với năm 2017.

Các biện pháp bảo hộ thương mại hỗ trợ các nhà sản xuất thép trong nước sẽ có hiệu lực đến 2020-2022. Thuế chống bán phá giá và hạn ngạch nhập khẩu hiện nay nhằm bảo hộ các nhà sản xuất thép xây dựng và tôn mạ trong nước sẽ tiếp tục có hiệu lực trong 2-4 năm tới, tùy từng dòng sản phẩm cụ thể .

Cải thiện triển vọng tăng trưởng dài hạn và định giá lại của thị trường dẫn đến định giá hấp dẫn cho HPG. Kể từ khi chúng tôi ra báo cáo cập nhật trước (vào tháng 11/2017) đến nay, giá cổ phiếu HPG đã tăng mạnh 64% chủ yếu vì KQLN 2017 vượt kỳ vọng và câu chuyện tăng trưởng từ các dự án sắp tới rõ ràng hơn. Với triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ và khả năng sinh lời vượt trội so với các công ty cùng ngành, chúng tôi điều chỉnh tăng P/E mục tiêu cho HPG (từ 10 lần lên 15 lần), tăng tỷ trọng phương pháp định giá mục tiêu P/E và tăng giả định mức tăng trưởng dài hạn trong các năm chuyển tiếp và năm cuối cùng trong mô hình định giá.

 (Nguồn: VCSC)

Show Buttons
Hide Buttons