Home / Giáo dục / KIẾN THỨC ĐẦU TƯ / Chia sẻ kinh nghiệm / 6 HIỂU NHẦM THƯỜNG GẶP VỀ CỔ TỨC

6 HIỂU NHẦM THƯỜNG GẶP VỀ CỔ TỨC

-Theo Investopedia- Trong các giai đoạn thị trường ít sinh lời và đầy biến động, rất nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên về việc đầu tư vào cổ phiếu trả cổ tức hoặc các cổ phiếu hoặc các quỹ đầu tư trả cổ tức. Đây có vẻ là một lời khuyên hữu ích, tuy nhiên, lời khuyên này thường chỉ được đưa ra dựa trên những hiểu lầm cũng như những bằng chứng truyền miệng. Bài viết này sẽ phân tích 6 lý do phổ biến mà các cố vấn cũng như các chuyên gia tài chính khuyên đầu tư vào cổ tức và lý do tại sao những lời khuyên này thường không đáng tin.

HIỂU LẦM 1: CỔ TỨC LÀ MỘT NGUỒN THU NHẬP THAY THẾ TỐT KHI MỨC SINH LỜI TRÊN THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ SUY GIẢM

Dùng tiền mặt và mua cổ phiếu trả cổ tức không đồng nghĩa với việc bạn là một nhà đầu tư bảo thủ, dù ở thị trường tiền tệ diễn biến ra sao. Thêm vào đó, không có bằng chứng nào cho thấy mức sinh lời của thị trường tiền tệ báo hiệu thời điểm thích hợp để đầu tư vào các quỹ tương hỗ trả cổ tức. Trên thực tế, mức sinh lời của thị trường tiền tệ luôn ở mức thấp trong suốt năm 2009, một trong những năm thất bát nhất trong lịch sử các quỹ trả cổ tức.

Nhiều chuyên gia cũng coi cổ tức là một nguồn bổ sung hữu hiệu bên cạnh các hình thức đầu tư khác khi lãi suất ngân hàng thấp và thị trường đầu tư lên xuống. Trong một bài báo xuất bản ngày 22 tháng 10 năm 2009, chuyên gia tài chính Suze Orman đã giới thiệu một số quỹ tả cổ tức như: DVY, DTD, VYM.

Trên thực tế: Diễn biến của các quỹ kể trên sau 12 tháng kể từ bài viết của Orman như sau: DVY tăng 7,86%, DTD tăng 21,91%, VYM tăng 17,72%. Mức sinh lời này có vẻ khả quan nhưng nếu bạn cứ giữ S&P 500 thì lúc đó bạn đã kiếm được +26,36% trong cùng kỳ.

HIỂU LẦM 2: CÁC CÔNG TY TRẢ CỔ TỨC THƯỜNG BỀN VỮNG HƠN VÀ ĐƯỢC QUẢN TRỊ HIỆU QUẢ HƠN

Mọi người thường cho rằng các công ty tăng cổ tức trong một dài đoạn dài thường có vị trí ổn định trên thị trường và có dòng tiền mạnh. Kết quả là tổng thu nhập của cổ phiếu đó thường vượt các cổ phiếu khác.

Cũng có một lập luận phổ biến rằng cổ tức thường có xu hướng giúp các công ty giữ vững một tiêu chuẩn tài chính nhất định, do đó, những công ty này thường huy động vốn thận trọng hơn và thường không đầu tư vào các dự án lãng phí do lo sợ rằng cổ đông sẽ tẩy chay cổ phiếu nếu nó không sinh lời cho họ.

Trên thực tế: Việc chọn được một cổ phiếu vững vàng tại một hời điểm hiện tại thì không phải là quá khó; khó khăn là đảm bảo cổ phiếu đó sẽ giữ vững trong tương lai. Điều này đúng với cổ phiếu của Cocacola vào năm 1962, nhưng giờ thì nó ra sao? Cũng như vậy hồi năm 2007 ai cũng có thể cho rằng cổ phiếu của GE và AIG là những chứng khoán ổn định được quản lý chặt chẽ nhưng vào năm 2009 thì điều này không còn thật nữa, vậy thì tương lai sẽ ra sao?

Nhận định rằng các công ty trả cổ tức thường đạt tiêu chuẩn cao hơn không được chứng minh trong thực tế. Không cần nhìn đâu xa ngoài thị trường tài chính. Vào tháng 9 năm 2008, AIG trả cổ tức ở mức 4,4$ - tỷ suất cổ tức đạt gần 4%. Trước năm 2009, rõ ràng AIG và một số tổ chức khác như Fannie Mae, Freddie Mac, Ngân hàng Mỹ, Bear Stearns và Citigroup còn lâu mới được coi là các công ty có kỷ luật tài chính chặt chẽ cho dù đó đều là các công ty trả cổ tức lâu năm. Có thể thấy rõ qua ví dụ trên rằng cổ tức không thực sự là một chỉ số cho thấy mức độ kỷ luật tài chính hay chất lượng quản lý của một doanh nghiệp.

HIỂU LẦM 3: BẠN CÓ THỂ TIN TƯỞNG VÀO CỔ TỨC CỦA MỘT CÔNG TY BỀN VỮNG

Nhiều người tin rằng các công ty bền vững hiếm khi đột nhiên giảm hoặc ngừng chi trả cổ tức.

Trên thực tế: Các công ty "bền vững" như Bank of America, General Motors, Pfizer và GE chưa từng trì hoãn hay ngừng trả cổ tức. Thật không may, nhận định một công ty đã có lịch sử trả cổ tức đều dễ hơn rất nhiều so với tìm một công ty sẽ trả cổ tức đều trong tương lai. Không thể dự đoán công ty "bền vững" nào hôm nay sẽ gặp khó khăn vào ngày mai. Cổ tức tương lai không có tính chắc chắn hay tính ổn định.

Ý tưởng cho rằng cổ tức đồng nghĩa với việc bạn được trả tiền để chờ đợi là hoàn toàn vô nghĩa. Chỉ tổng thu nhập của danh mục đầu tư mới thực sự quan trọng chứ không phải mức sinh lời hiện tại. Trong hai năm 2008, 2009, các công ty đều cắt giảm hoặc trì hoãn trả cổ tức ở mức kỷ lục. Điều này chứng tỏ rằng không có gì đảm bảo cho những ai mua cổ phiếu của các công ty kể trên. Hãy hỏi bất cứ ai giữ cổ phiếu của Freddie Mac từ ngày 12 tháng 6 năm 2009 - thời điểm Freddi Mac trả cổ tức lần cuối và giao dịch ở mức 23.01$ một cổ phần. Vào thời điểm đó, tỷ lệ cổ tức của Freddi Mac là 4, 34%. Trước tháng 10 năm 2009, cổ phiếu này lao dốc tới 90% khiến những hy vọng về cổ tức tương lai đều tiêu tan.

HIỂU LẦM 4: CỔ PHIẾU TRẢ CỔ TỨC GIÚP NHÀ ĐẦU TƯ ĐƯỢC HƯỞNG CƠ HỘI KHI GIÁ LÊN ĐỒNG THỜI PHÒNG VỆ RỦI RO KHI GIÁ XUỐNG

Theo tài liệu năm 2009 của SPDR: "Cổ tức cung cấp một nguồn thu nhập ổn định giúp phần nào bù đắp mức xuống giá của thị trường thường xảy ra ở các thị trường bất ổn".  

Trên thực tế: Cổ tức thường không giúp phòng vệ rủi ro giá xuống trong suốt giai đoạn điều chỉnh thị trường. Chỉ số S&P 500 đã giảm 41,82% từ tháng 9 năm 2008 đến đợt sụp đổ diễn ra vào tháng 3 năm 2009. Trong cùng thời điểm đó, cổ tức ETF của chỉ số S&P 500 SPDR cũng giảm xuống 35,87%, chứng tỏ không hề có sự phòng vệ rủi ro giá xuống. Thêm vào đó, một số quỹ nổi tiếng và chi trả cổ tức cao cũng không hề giúp phòng vệ, thậm chí còn diễn biến xấu hơn chỉ số S&P 500 trong giai đoạn này. Chẳng hạn Quỹ Fidelity Dividend Growth giảm 46,94% and chỉ số iShares Dow Jones Select Dividend giảm 43,07%.

Từ năm 1926, cổ tức chiếm 1/3 tổng thu nhập từ chỉ số S&P 500 trong khi thu nhập từ tăng trưởng chiếm 2/3. Sẽ thật vô nghĩa nếu chỉ chú trọng vào cổ tức trong khi cổ tức mang lại thu nhập thấp hơn so với tăng trưởng. Hơn nữa, tập trung vào cổ tức có thể dẫn tới khá nhiều rủi ro.

HIỂU LẦM 5: ƯU ĐÃI VỀ THUẾ KHIẾN CỔ PHIẾU TRẢ CỔ TỨC TRỞ NÊN HẤP DẪN HƠN

Hiểu lầm này ám chỉ cổ phiếu trả cổ tức là hình thức đầu tư hấp dẫn hơn bởi những cổ phiếu này chỉ bị đánh thuế ở một mức ưu đãi. Dĩ nhiên tỷ suất thuế càng thấp càng tốt nhưng điều này thực sự có ý nghĩa gì? Liệu điều đó có nghĩa là bạn nên tránh cổ tức trong các tài khoản hoãn thuế bởi chúng kém hấp dẫn hơn?

Trên thực tế: Dĩ nhiên là không. Vậy liệu cách tính thuế có đảm bảo rằng các hình thức đầu tư trả cổ tức sẽ hấp dẫn hơn mức tăng vốn đầu tư? Câu trả lời là không nếu xét tới mức tăng trưởng không đáng kể khi luật ưu đãi thuế được thông qua vào năm 2003. Không nên nhìn một bộ phận để đánh giá toàn thể. Lợi nhuận sau thuế là hết sức quan trọng, nhưng không nên để các chính sách thuế chi phối quyết định đầu tư.

HIỂU LẦM 6: CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ THIÊN VỀ CHỨNG KHOÁN TRẢ CỔ TỨC LÀ LÝ TƯỞNG CHO NGƯỜI VỀ HƯU VÀ NHÀ ĐẦU TƯ BẢO THỦ

Theo bài viết ra ngày 5 tháng 10 trên Wall Street Journal: "Hầu hết các loại trái phiếu trả lãi cố định không giúp phòng vệ rủi ro lạm phát và có thể mất giá khi nhà đầu tư lo ngại nguy cơ này bùng phát. Tuy nhiên việc tăng cổ tức đi kèm với tăng giá cổ phần của công ty trả cổ tức sẽ giúp nhà đầu tư phòng vệ rủi ro lạm phát."

Trên thực tế: Nhận định này hoàn toàn sai lầm. Trước hết, nếu bạn muốn một trái phiếu phòng vệ rủi ro lạm phát, bạn có thể mua I-bond (trái phiếu lãi suất điều chỉnh theo chỉ số lạm phát) thay vì chấp nhận rủi ro vốn cổ phần. Tiếp đó, tất cả các khoản đầu tư vốn cổ phần đều cung cấp một phương tiện phòng vệ rủi ro lạm phát, không riêng gì cổ phíếu trả cổ tức.

Không ai bắt bạn phải bỏ tất cả trứng vào một cái rọ. Nếu bạn là một nhà đầu tư bảo thủ, bạn có thể tạo đơn giản một danh mục đầu tư bao gồm trái phiếu và một lượng nhỏ cổ phiếu. Bạn chỉ cần tạo một danh mục đầu tư, không cần cả một bộ sưu tập. Mỗi đơn vị trong danh mục sẽ phối hợp với các đơn vị khác để đạt được mục tiêu. Giống như các nguyên liệu trong một công thức nấu ăn, sự phối hợp này sẽ giúp tạo nên một món ăn ngon.

Tại sao cổ tức là một cách hữu hiệu hơn các hình thức tăng vốn cổ phần để tạo thu nhập? Cả hai hình thức này đều không đem lại kết quả chắc chắn. Không dễ dàng gì để dự đoán cổ phiếu nào sẽ tiếp tục ổn định trong tương lai.

Kết luận

Cổ tức là một phần hết sức quan trọng trong công thức đầu tư. Tuy nhiên không có bằng chứng thực tế nào cho thấy ưu tiên cổ tức là một lựa chọn thông minh. Trên thực tế, Miller và Modigliani đã được nhận giải Nobel nhờ công trình "Chính sách cổ tức, sự tăng trưởng và định giá cổ phần" trong đó họ phát hiện ra rằng cổ tức không tương thích với giá trị một công ty ("tương thích" là từ gốc trong công trình của họ).

Một mặt, truyền thông đang góp phần phổ biến rộng rãi hơn những hiểu lầm lâu năm về cổ tức. Mặt khác, các nhà khoa học đạt giải Nobel đang nỗ lực chỉ ra rằng cổ tức không tương thích với giá trị cổ phiếu. Có lẽ đã quá rõ ràng để biết nên tin vào ai trong hai nhóm kể trên.

(Nguồn: Theo SAGA.VN)

Show Buttons
Hide Buttons