Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP / HDC – Cập nhật hoạt động kinh doanh

HDC – Cập nhật hoạt động kinh doanh

RongViet Research đã có buổi tiếp xúc với đại diện HDC để cập nhật về hoạt động kinh doanh của Công ty. Với gần 83% doanh thu thuần đóng góp từ phát triển bất động sản, dự kiến mảng kinh doanh này sẽ tiếp tục là động lực chính cho lợi nhuận của HDC vào năm 2017. Cụ thể, năm 2017, HDC dự kiến doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế đạt lần lượt 605 tỷ đồng (+26%) và 80 tỷ Bil (+20%). Trong đó, mảng kinh doanh bất động sản sẽ đóng góp 73% doanh thu thuần và 84% lợi nhuận trước thuế. Căn hộ Bình Gia và khu dân cư Gò Sao sẽ là hai dự án đóng góp chính trong doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

Cụ thể, dự án Gò Sao ban đầu được lên kế hoạch là khu nhà ở cho cán bộ chiến sĩ, trong đó sẽ được phát triển bởi liên doanh giữa HDC (sở hữu 65%) và hai đối tác khác. Tuy nhiên, liên doanh sau đó đã quyết định chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp bất động sản khác. Thương vụ này đã được thực hiện với tổng số tiền chuyển nhượng là 120 tỷ đồng, và HDC đang hoàn thiện pháp lý để bàn giao cho bên nhận chuyển nhượng. Do pháp lý của dự án đã hoàn thiện từ khá lâu, giá vốn của dự án này khá thấp. Chúng tôi kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận gộp của dự án Gò Sao đạt hơn 41%, tương đương với 49,4 tỷ đồng. Do đó, mặc dù công ty chỉ đặt kế hoạch ghi nhận khoảng 15 tỷ đồng từ dự án này, chúng tôi cho rằng con số thực tế phải cao gấp đôi kế hoạch.

Trong khi dự án Gò Sao được chuyển nhượng một lần thì chung cư Bình Giã là dự án nhà ở giá rẻ và sẽ đóng góp doanh thu trong năm 2017 và 2018 cho HDC. Được mở bán từ tháng 10/2016, 60% căn hộ (190/317 căn hộ) đã được bán hết tính đến hiện tại.

Cùng với các dự án khu dân cư và nhà ở giá rẻ, HDC cũng phát triển một số dự án khách sạn với dự án đầu tiên mang tên Hodeco Sea Village, dự kiến sẽ khởi công vào cuối năm 2017. Ngoài ra, gần đây, HDC đã công bố thông tin dự án khách sạn Fusion Suite Vũng Tàu đã được Sở Xây dựng Vũng Tàu phê duyệt. Với dự án năm sao này, HDC đã đánh dấu sự hiện diện ở phân khúc khách sạn cao cấp. Sau khi xây dựng và hoàn tất bán hàng, Fusion Suites Vũng Tàu sẽ được khai thác theo hình thức hợp tác giữa HDC và Tập đoàn Serenity Holding (Tập đoàn bất động sản nghỉ dưỡng nổi tiếng của Hà Lan).

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, HDC là một trong số các công ty phát triển bất động sản mà SCIC dự kiến sẽ thoái vốn trong năm nay. Tỷ lệ sở hữu của SCIC tại HDC là 12% và SCIC đã thoái vốn không thành công hai lần. Lần thoái vốn thứ ba dự kiến sẽ được thực hiện vào giữa tháng 6/2017 và giá khởi điểm khoảng 15.000 - 15.700 đồng. Chúng tôi cho rằng tỷ lệ sở hữu 12% thông qua mua lại phần thoái vốn SCIC sẽ không đủ nhiều để một NĐT tổ chức có thể có ảnh hưởng chi phối đến hoạt động của doanh nghiệp. Trong khi đó, Chủ tịch HĐQT HDC, ông Đoàn Hữu Thuận, với tỷ lệ sở hữu đang khá cao tại HDC, sẽ có lợi ích và sức ảnh hưởng lớn hơn đến doanh nghiệp nếu ông tiếp tục tăng tỷ lệ sở hữu tại đây. Vì vậy, chúng tôi cho rằng khả năng cao là chủ tịch HDC sẽ là người mua lại phần thoái vốn trên.

(Nguồn: VDSC)

Show Buttons
Hide Buttons