Home / PHÂN TÍCH & NHẬN ĐỊNH / PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG, VĨ MÔ, NGÀNH / Cập nhật tình hình tiêu thụ ô tô trong 5 tháng đầu năm 2017

Cập nhật tình hình tiêu thụ ô tô trong 5 tháng đầu năm 2017

Nỗ lực phục hồi sau sự lao dốc. Theo báo cáo mới nhất của Hiệp hội các Nhà sản xuất ôtô Việt Nam VAMA, thị trường ô tô đã có sự hồi phục chậm chạp sau cú sốc sụt giảm mạnh sản lượng tiêu thụ vào tháng 4 vừa qua, cụ thể doanh số bán hàng toàn thị trường tăng 5,9% so với tháng trước, đạt 23.232 chiếc. Trong đó, lực đẩy chính kéo thị trường đi lên là lượng tiêu thụ xe du lịch tăng lên 20,6% so với tháng 4, trong khi xe thương mại và xe chuyên dụng lần lượt giảm 5,8% và 21,7%.
Xét theo sản lượng lũy kế, trong 5 tháng đầu năm 2017, sản lượng tiêu thụ toàn thị trường đạt 109.903 chiếc (-1,4% YoY). Nếu so sánh cùng kỳ các năm trước, có thể dễ dàng nhận thấy thị trường ô tô đã không còn giữ được đà tăng trưởng.
Hình 1: Kết quả bán hàng của ngành ô tô trong 5 tháng đầu năm giai đoạn 2013-2017 (đv: chiếc)

Càng giảm giá, càng khiến phản tác dụng. Thời điểm thuế giảm càng cận kề, thị trường gánh chịu tác động tiêu cực lớn từ tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng. Để đẩy được sản lượng và giữ thị phần trước đối thủ, các DN ô tô buộc phải thực hiện chiến lược giảm giá cho dù có những DN sẽ không hưởng lợi từ Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA). Trong tháng 5, một số hãng vẫn tiếp tục đưa ra những chương trình giảm giá, khuyến mãi và các gói ưu đãi nhằm kích cầu. Tuy nhiên, liên tiếp hạ giá lại đưa người tiêu dùng đến tâm lý phản ứng ngược là hoang mang liệu giá có tiếp tục giảm và điều này càng làm xấu đi khung cảnh vốn dĩ đang ảm đạm dần của thị trường. Bên cạnh đó, nhiều DN cho rằng hiện nay giá ô tô đã chạm “đáy”, khó có khả năng giảm sâu hơn được, điển hình là Kia và Mazda của Thaco sẽ không còn chương trình giảm giá mạnh mẽ nữa. Từ những phân tích trên, chúng tôi cho rằng từ đây đến cuối năm, thị trường ô tô khó có thể có điểm sáng, thậm chí là “đóng băng”. Tình trạng này sẽ gây áp lực không nhỏ lên doanh thu và lợi nhuận bán xe của các doanh nghiệp bán lẻ như CTF, SVC, PTB cũng như các doanh nghiệp lắp ráp và phân phối ô tô như Thaco, TMT.

Lượng tiêu thụ xe nhập khẩu vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Theo báo cáo của VAMA, mặc dù lượng ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) trong tháng 5 tăng nhẹ 1,2% so với tháng 4 nhưng sản lượng cộng dồn 5 tháng đã giảm 6,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, số lượng bán ra của xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc (CBU) đã quay lại đà tăng của mình, tăng 19,8% so với tháng trước, lũy kế 5 tháng tăng 16,32% so với cùng kỳ. Từ đây có thể nhận thấy động thái của các doanh nghiệp ô tô nước ngoài đang chuyển từ lắp ráp trong nước sang nhập khẩu ngày càng nhiều.
Hình 2: Doanh số bán xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước (đv: chiếc)

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy lượng xe nhập khẩu trong tháng 5 giảm mạnh 25% so với tháng trước nhưng số lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia vẫn tăng đột biến. Cụ thể, số xe ô tô được nhập về từ Thái Lan tăng 97,7%, đạt 3.906 chiếc, và nhập từ Indonesia tăng 71,9%, đạt 2.702 chiếc. Nguyên nhân chính khiến ô tô nhập khẩu từ hai quốc gia này vẫn tăng mạnh biến bất kể chỉ vài tháng nữa thuế nhập khẩu xe ô tô từ ASEAN giảm đến 30% chính là nằm ở điều kiện hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu 0%. Thực tế, chỉ có những dòng xe đạt tỷ lệ nội địa hóa trong khối ASEAN từ 40% trở lên mới được hưởng mức thuế suất ưu đãi 0%, trong khi những dòng xe đạt tỉ lệ nội khối trên mỗi hãng chỉ có 1 -2 mẫu. Chưa kể năm sau Việt Nam sẽ áp dụng các hàng rào kỹ thuật cũng như có khả năng áp dụng các biện pháp tự vệ thương mại nhằm bảo vệ ngành công nghiệp ô tô trong nước.
Hình 3: Số lượng xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2017 (đv: chiêc) 

Xe hạng sang vẫn tiêu thụ tốt. Doanh số bán hàng của Mercedes – Benz Việt Nam (MBV) trong tháng 5 vẫn giữ được đà tăng trưởng, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Không chịu ảnh hưởng trực tiếp của lộ trình giảm thuế nhập khẩu và có một số mẫu xe có dung tích xy lanh trên 2.0L sẽ chịu tăng thuế TTĐB vào năm sau là hai lý do chính để chúng tôi nhận định rằng sản lượng tiêu thụ xe MBV trong năm nay sẽ vẫn còn tiếp tục tăng cao hơn nữa. Đây cũng là tín hiệu tích cực đối với kết quả kinh doanh năm 2017 của các doanh nghiệp phân phối MBV, đặc biệt là HAX. Tính từ ngày 3/1/2017 đến 8/6/2017, giá cổ phiếu của HAX đã tăng 74%, từ 40.800 đồng/cp lên 71.000 đồng/cp.

Hình 4. Kết quả bán hàng của Mercedes – Benz trong năm 2016 và năm 2017 (đv: chiếc)

(Nguồn: VDSC)

Show Buttons
Hide Buttons