Home / Giáo dục / KIẾN THỨC ĐẦU TƯ / CANSLIM – Phương pháp lọc cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư (P.9)

CANSLIM – Phương pháp lọc cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư (P.9)

CANSLIM - Phương pháp lọc cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư (P.8)

CANSLIM là gì?

Trong phương pháp CANSLIM đã bao gồm cả yếu tố phân tích cơ bản và kỹ thuật. Cơ bản là các yếu tố thuộc về nội tại doanh nghiệp, như doanh thu lợi nhuận, tăng trưởng hay sản phẩm. Kỹ thuật là về giá và khối lượng giao dịch của cổ phiếu cũng như cung cầu, xu hướng thị trường chung. Nhưng để tìm ra các cổ phiếu thành công thì ngoài công cụ định lượng được (lợi nhuận tăng trưởng, giá cả khối lượng,…) còn phải kết hợp các yếu tố định tính (kinh nghiệm, thông tin, dự đoán,…), điều này phụ thuộc vào cá nhân mỗi người.

Phần 3: Công cụ và các bước tìm kiếm cổ phiếu theo tiêu chuẩn CANSLIM

BƯỚC I

C = Current Quarterly Earnings per Share (EPS quý gần nhất): Phải tăng ít nhất là 18-20%. Càng cao càng tốt. Ngoài ra, doanh số quý gần nhất cũng phải tăng tối thiểu 25%.

Các thông số định lượng này có thể lọc bằng 2 cách:

1/ Làm thủ công truyền thống. Vào cuối mỗi quý các NĐT sẽ tập hợp các BCTC và lọc ra các chỉ tiêu mình yêu cầu.

2/ Dựa vào các trang web tài chính đã có số liệu sẵn để lọc. Ở đây chúng tôi dùng: https://www.dag.vn/StockScreener.aspx

  • Tăng trưởng doanh thu quý gần nhất tối thiểu 25%

canslim

  • Tăng trưởng EPS quý gần nhất và quý gần nhì tăng trưởng tối thiểu 25%

Tùy vào mục đích của mỗi NĐT mà đặt ra các mức tăng trưởng tối thiểu. Ở đây chunag tôi khuyến khích sử dụng EPS pha loãng hơn EPS cơ bản vì đã tính đến các yếu tố tác động lên EPS như chứng khoán chuyển đổi, phát hành, tách nhập cổ phiếu, … sẽ làm EPS giảm trong tương lai khi diễn ra.

Dưới đây là 39 cổ phiếu đáp ứng được các tiêu chí ban đầu (C)

BƯỚC II

A = Annual Earnings Increase (Tỷ lệ tăng trưởng EPS hằng năm): Đòi hỏi sự tăng trưởng hằng năm trong 3 năm gần nhất và lợi suất trên vốn cổ phần (ROE) ít nhất 17% trở lên.

Ở đây chúng tôi tiếp tục sử dụng trang web: https://www.dag.vn/StockScreener.aspx

1/ EPS 4 quý gần nhất tăng tối thiểu 25%

2/ Lợi suất trên vốn cổ phần – hiệu quả quản lý (ROE) tối thiểu 17%

Sau khi lọc tiếp theo tiêu chí thứ 2 (A) thì còn lại 14 cổ phiếu thỏa điều kiện.

2/ LNST 3 năm gần nhất liên tục dương và có xu hướng tăng trưởng + LNST năm tài chính gần nhất phải đạt cao nhất trong 3 năm.

Số liệu này có thể cập nhật từ: http://s.cafef.vn/hose/CTD-cong-ty-co-phan-xay-dung-cotec.chn

Sau khi lọc chúng tôi loại bỏ mã: LAF – lợi nhuận không tăng liên tục trong 3 năm.

BƯỚC III

N = New Product, New Management, New Hights (Yếu tố mới tạo đột phá): Hãy tìm kiếm những công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ mới, ban lãnh đạo mới hoặc những thay đổi đáng chú ý về hoàn cảnh của ngành công nghiệp của nó. Và quan trọng hơn là hãy cổ phiếu khi chúng vừa đọt phá từ một nền tảng giá vững chắc và đang leo lên những đỉnh giá mới.

Ở đây chúng tôi chỉ lọc cổ phiếu đạt mức giá trần mới nằm trong biến động 10% so với giá cao nhất 52 tuần, các vấn đề khác trong chữ “N” thuộc về định tính nên tùy thuộc vào cách đánh giá của các NĐT về triển vọng của doanh nghiệp.

Số liệu của giá 52 tuần có thể cập nhật từ: https://www.vndirect.com.vn/portal/tong-quan/CTD.shtml

Sau khi tiếp tục với tiêu chí này, ta loại 2 mã: MHC, VCA vì có biến động quá 10%.

BƯỚC IV

S = Supply and Demand (Quy luật cung cầu – Chọn những cổ phiếu có nhu cầu lớn): Bất kỳ kích thước vốn lớn như thế nào cũng có thể chấp nhận trong nền kinh tế mới ngày nay, miễn là công ty đó thỏa mãn mọi quy luật CANSLIM khác. Tìm những cổ phiếu có khối lượng giao dịch tăng mạnh khi nó vừa đột phá khỏi nền tảng giá của nó.

Ở đây chúng tôi đưa ra 3 tiêu chí:

- Giao dịch trung bình mỗi phiên phải từ vài chục nghìn CP/ phiên.

- Các cổ phiếu dẫn đầu trước khi bùng nổ đều có thị giá trên 15.000 đ. Doanh nghiệp tốt không bao giờ bán cổ phiếu với giá rẻ mạc. Hãy nhớ câu: “Tiền nào của nấy”

- Chúng tôi hạn chế giao dịch các cổ phiếu trên sàn UPCOM vì vấn đề thông tin không đầy đủ.

Số liệu của khối lượng GD 10 phiên gần nhất có thể cập nhật từ: https://www.vndirect.com.vn/portal/tong-quan/CTD.shtml

Sau khi lọc chúng tôi tiếp tục loại ra các cổ phiếu: KHA, VE2, VKC

BƯỚC 5

L = Leader or Laggard (Dẫn dắt hay đội sổ): Hãy mua những cổ phiếu dẫn dắt thị trường và tránh mua những cổ phiếu đội sổ. hãy mua công ty số một trong lĩnh vực của nó. Chỉ số RS của hầu hết các cổ phiếu dẫn đầu sẽ đạt 80-90 điểm hoặc cao hơn.

Ở yếu tố này, nhà đầu tư có thể dựa vào đánh giá thành tích công ty theo số liệu và quan điểm cá nhân. Ở đây chúng tôi dựa vào chỉ số RS để lọc cổ phiếu có RS>80.

Công thức: RS = (40% * Tổng % 3 tháng) + (20% * tổng % 9 tháng) + (20%*tổng % 6 tháng) + (20%* tổng % 12 tháng). (Công thức phổ biến trên website tài chính thế giới)

Trang web chứa dữ liệu tính : http://cophieu68.vn/advanced_statistic.php

Trang web độc quyền xếp hạng RS: http://www.phutoan.com.vn/cong-cu (phần mềm Phutoan Prostock)

Sau khi tính và xếp hạng RS chúng tôi loại thêm 2 mã có RS dưới 80:

Vậy là chúng ta đã đi được hơn nữa chặn đường để lọc các cổ phiếu theo tiêu chuẩn CANSLIM và đã lọc tìm ra được 5 cổ phiếu: CTD, HAX, ITD, SKG, SRF, TNA. Việc còn lại là dựa vào sự quan sát, theo dõi thông tin cùng kinh nghiệm và suy luận của các nhà đầu tư đối với 2 yếu tố còn lại của bộ công cụ CANSLIM.

I = Institutional Sponsorship (Sự bảo trợ của các tổ chức): Mua những cổ phiếu cố số tổ chức bảo trợ tăng lên và có ít nhất là một vài tổ chức có thành tích xuất sắc trong thời gian gần đây bảo trợ. Đồng thời hãy tìm những cổ phiếu mà các nhà lãnh đạo sở hữu nhiều cổ phiếu.

M = Market Direction (Chiều hướng thị trường): Học cách xác định chiều hướng của thị trường chung bằng cách diễn giải chính xác những biến động hàng ngày về giá và khối lượng cổ phần giao dịch của chỉ số bình quân trên thị trường và vận động của các cổ phiếu dẫn dắt thị trường. Điều này có thể sẽ quyết định thắng lợi lớn hay thất bại.

Chúc các nhà đầu tư thành công.

Tấn Tùng

(17/05/2016)

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN QUA EMAIL