Home / CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ / BÀI VIẾT THÀNH VIÊN / CANSLIM – Phương pháp lọc cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư (P.1)

CANSLIM – Phương pháp lọc cổ phiếu hiệu quả cho nhà đầu tư (P.1)

Phần 1: Giới thiệu phương pháp CANSLIM

Goerge Soros từng tuyên bố: “Không có lĩnh vực nào đem lại lợi nhuận nhanh và lớn bằng đầu tư chứng khoán”. Nhưng liệu việc đầu tư chứng khoán có thực sự dễ dàng?

Có khá nhiều người xem việc đầu tư chứng khoán là cuộc chơi ngẫu hứng với hy vọng sẽ kiếm được nhiều tiền một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, lĩnh vực đầu tư đầy hấp dẫn này dường như không có chỗ cho những quyết định theo cảm tính. Thay vì đó, các quyết định lựa chọn cổ phiếu cần được dựa trên sự phân tích và kết hợp giữa các yếu tố định lượng và định tính.

Và chìa khoá phân tích trong đầu tư cổ phiếu là tìm ra những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất trong thời điểm bạn mua chúng. Nói cách khác, bạn phải có kỹ năng phán đoán, xem xét và phân tích vấn đề cùng với việc hoạch định một kế hoạch đầu tư thích hợp để xác định thời điểm mua vào những cổ phiếu mạnh và bán đi những cổ phiếu yếu.

Trên đây cũng chính là nền tảng đầu tư đã tạo nên thành công của “Phù thủy phố Wall” - William O’Neil - người đã bỏ ra nhiều năm dầy công nghiên cứu và sáng tạo nên phương pháp chọn cổ phiếu thành công mang tên: CANSLIM.

Vậy William O’Neil là ai? CANSLIM là gì?

William (Bill) J. O’Neil sinh năm 1933 ở Oklahoma (Mỹ). Năm 1958, ông bắt đầu với nghề môi giới chứng khoán ở công ty Hayden, Stone & Company -  nơi ông đã phát triển chiến lược đầu tư nổi tiếng CANSLIM. Đến năm 1963, cùng thành công vang dội từ phương pháp riêng của mình, ông thành lập công ty nghiên cứu và tư vấn đầu tư William O’Neil & Co., Inc và tiếp tục điều hành công ty này cho đến ngày nay.

CANSLIM là một hệ thống đầu tư vào cổ phiếu dẫn đầu trong các thời kỳ tăng trưởng của TTCK, được William J.O’Neil đúc kết sau khi đã thực hiện nghiên cứu hơn 600 công ty thành công vang dội từ năm 1950 đến 2000. CANSLIM là tên viết tắt của 7 chữ cái, gồm 7 đặc điểm làm nên sự thành công của các cổ phiếu dẫn đầu chất lượng cao, cụ thể:

C = Current Big or Accelerating Quaterly Earnings and Sales Per Share (EPS và doanh thu của quý gần nhất: Càng cao càng tốt

A = Annual Earnings Increases: (Tỷ lệ tăng trưởng EPS hàng năm): Tìm kiếm sự gia tăng đột biến

N = New Products, New Management, New Highs (Sản phẩm mới, lãnh đạo mới, đỉnh giá mới): Mua đúng thời điểm

S = Supply and Demand (Quy luật cung và cầu): Cổ phiếu tốt cộng với nhu cầu lớn.

L = Leader and Laggard: (Cổ phiếu dẫn đầu và cổ phiếu đội sổ): Cổ phiếu của bạn thuộc loại nào?

I = Institutional Sponsorship (Bảo trợ của nhà đầu tư tổ chức): Theo chân những kẻ dẫn đầu

M = Market Direction (Xu hướng thị trường): Cách nào để xác định?

William J.O’Neil không những giới thiệu phương pháp đầu tư hiệu quả mà ông còn chia sẻ một bí quyết hết sức quan trọng để học cách lựa chọn những cổ phiếu dành thắng lợi trên thị trường. Đó là PHÂN TÍCH NHỮNG CỔ PHIẾU THÀNH CÔNG VANG DỘI TRONG QUÁ KHỨ ĐỂ RÚT RA ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CHÚNG. Đây là bí quyết quan trọng mà nhà đầu tư nào cũng có thể ứng dụng để hoàn thiện hệ thống đầu tư của mình.

Nhiều chuyên gia cũng đánh giá CANSLIM là một trong những phương pháp hiệu quả trong phân tích chứng khoán hiện nay. “CANSLIM thể hiện sự kết hợp hài hoà giữa phương pháp phân tích cơ bản với phương pháp phân tích kỹ thuật đầu tư chứng khoán”, theo John Neff , một cây đại thụ của phố Wall.

Vậy liệu một phương pháp đã và đang thành công trên thế giới, nơi những thị trường chứng khoán đã phát triển và đầy đủ về phương tiện, thì có thành công ở thị trường mới còn non trẻ như Việt Nam? Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo của bài viết

ĐĂNG KÝ DÙNG THỬ MIỄN PHÍ TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN QUA EMAIL